07:08 30/07/2021

Bình luận viên Quang Huy: 'Thể lực, cách chơi cần cho đội tuyển Việt Nam'

Từ những thể hiện của đoàn Thể thao Việt Nam tại đấu trường danh giá Olympic Tokyo 2020 sẽ giúp cho đội tuyển Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị bước vào vòng loại cuối cùng khu vực châu Á sân chơi World Cup. Về vấn đề này, BLV Vũ Quang Huy đã có những chia sẻ của mình trong chuyên mục “Đối thoại cuối tuần” cùng Thể thao&Văn hóa.

(Thethaovanhoa.vn) - Từ những thể hiện của đoàn Thể thao Việt Nam tại đấu trường danh giá Olympic Tokyo 2020 sẽ giúp cho đội tuyển Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị bước vào vòng loại cuối cùng khu vực châu Á sân chơi World Cup. Về vấn đề này, bình luận viên Vũ Quang Huy đã có những chia sẻ của mình trong chuyên mục “Đối thoại cuối tuần” cùng Thể thao&Văn hóa.

'Núi việc' trên vai HLV Park Hang Seo

'Núi việc' trên vai HLV Park Hang Seo

Chiến lược gia người Hàn Quốc vừa trở lại Việt Nam và bắt tay vào công việc với khối lượng khổng lồ khi dẫn dắt cùng lúc 2 đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam tham dự các giải quốc tế lớn.

BLV Vũ Quang Huy chia sẻ rằng trong những ngày qua mình luôn theo dõi quá trình thi đấu của các VĐV Việt Nam tại đấu trường Olympic Tokyo 2020: “Chúng ta ghi nhận những cố gắng vượt khó cũng như những nỗ lực hết mình của bạn VĐV khi thi đấu trong bối cảnh giải đấu diễn ra với tình hình dịch Covid 19. Thành tích thì không như mong đợi tuy nhiên cũng thấy được những nỗ lực đó.

Chưa thể có được tấm huy chương nào cũng là điều rất đáng tiếc. Nhưng dù sao, Olympic là đấu trường danh giá, chất lượng. Thể thao nước nhà đã có vị thế ở SEA Games cùng như có được thành tích tại ASIAD nhưng Olympic ở vào đẳng cấp khác. Do đó, cũng phải hiểu được vì sao kết quả của các VĐV chúng ta không thể đáp ứng được kỳ vọng trước ngày lên đường như thế”.

BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận: “Nếu Olympic là đấu trường đỉnh cao cho thể thao thì sân chơi World Cup cũng tương tự như thế. Đội tuyển Việt Nam sắp bước vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Tại đây, đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với các nền bóng đá hàng đầu châu lục. Hẳn nhiên, tính chất của các trận đấu cũng như đối thủ khác hẳn SEA Games hay AFF. Vậy nên, chúng ta có thể không quá đề ra chỉ tiêu là thế này thế kia nhưng để đá làm sao coi được, thu về được điều gì bổ ích thì phải có những chuẩn bị rốt ráo nhất

Có thể sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam vừa cụ thể cho những trận đấu gần nhất nhưng cũng tính đường dài ra với nhiều kịch bản khác nhau vì các trận đấu trải dài ra đến mấy tháng. Chúng ta cứ phải nhìn nhận thực tế đây là cơ hội để tích lũy chứ không mơ mộng nhiều quá. Nhưng để có được tích lũy và tích lũy thế nào cũng từ những tâm thế chủ động và quá trình chuẩn bị. Chuẩn bị nghiêm cẩn nhất trên tinh thần tự tin và thể hiện hết năng lực của mình”.

 bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Olympic Tokyo, dtvn, Đoàn thể thao Việt Nam, Park Hang Seo, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup
Thực tế thi đấu của đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo mang lại những bài học quý cho đội tuyển bóng đá quốc gia chuẩn bị World Cup 2022. Ảnh: Hoàng Linh

BLV Vũ Quang Huy cho rằng có thể ở mỗi trận đấu, đội tuyển Việt Nam sẽ có các cách thức khác nhau để chơi tùy theo đối thủ. Tuy nhiên về cơ bản tôi cho rằng có 3 yếu tố chúng ta cần lưu ý và có được chuẩn bị chủ động nhất. Đó là thể lực, chơi với cách thức nào và sự chủ động để chơi trong từng trận đấu cụ thể.

“Đá với các đội bóng hàng đầu như thế, trước hết phải đảm bảo thể lực để theo được họ và chơi theo ý đồ của mình. Do đó, tích lũy nền tảng thể lực tốt nhất là điều mà đội tuyển Việt Nam lưu tâm cho những lần tập trung sắp đến. Nói gì thì nói, khi thể lực đảm bảo thì chúng ta mới theo kịp diễn biến trên sân và tính toán đến chuyện phát huy những ý đồ chơi, chiến thuật của mình.

Về cơ bản, theo tôi đội tuyển Việt Nam ở những trận đấu sắp đến nên chơi với sơ đồ 3-5-2 để có thể chủ động được khu vực trung tuyến. Tính toán phương án làm sao không bị ngợp, bối rối trước đối thủ. Từ đó sẽ tạo nên sự tự tin để chơi, không bị vỡ trận hay cuốn vào sức mạnh vượt trội của đối phương. Nếu đội tuyển Việt Nam chơi với ý đồ phòng ngự phản công trên tâm thế của một đội cửa dưới cũng không có gì phải e dè cả.

Chúng ta cứ xác định mình là cửa dưới để vừa tạo tâm lý tốt, không ấp lực, ít bị ức chế để đá. Chính từ đó, chúng ta chọn được lối chơi phòng ngự phản công đê triển khai. Tuy nhiên, phòng ngự ở đây không thể phòng ngự tiêu cực mà phải chủ động, chủ động trong cả tranh chấp, gây áp lực lẫn trong các tình huống phản công. Nói cách khác, đá phòng ngự nhưng không bị động mà luôn có được phương án để sẵn sàng phản công, gây áp lực”.

“Tựu trung lại, để có thể đá cho “ra ngô ra khoai” với chính năng lực của bản thân mình thì đội tuyển Việt Nam phải có những chuẩn bị đầy nghiêm cẩn như tôi chia sẻ. Cùng với đó, tạo ra được tâm thế đủ tự tin nhưng không thái quá và cũng đừng tự ti đến mức làm nhụt đi khả năng của mình”. BLV Vũ Quang Huy khép lại câu chuyện với nhìn nhận như vậy.

Trần Tuấn (ghi)