07:10 27/07/2021

Nếu là HLV Park Hang Seo...

...Thì tôi cũng sẽ đề xuất gọi bổ sung 2 trợ lý HLV người đồng hương, đấy là ông Park Chung Kyun (đương kim HLV trưởng CLB Hà Nội) và Kim Tae Min (trợ lý HLV CLB HAGL). Trước có thể tiện cho việc phối hợp công việc, sau là nâng cấp họ, tạo tính kế thừa. "Ê-kíp" của HLV Park Hang Seo lúc này có đến 7 trợ lý HLV là người Hàn Quốc.

(Thethaovanhoa.vn) - Thì tôi cũng sẽ đề xuất gọi bổ sung 2 trợ lý HLV người đồng hương, đấy là ông Park Chung Kyun (đương kim HLV trưởng CLB Hà Nội) và Kim Tae Min (trợ lý HLV CLB HAGL). Trước có thể tiện cho việc phối hợp công việc, sau là nâng cấp họ, tạo tính kế thừa. "Ê-kíp" của HLV Park Hang Seo lúc này có đến 7 trợ lý HLV là người Hàn Quốc.

Tiếp sức cho HLV Park Hang Seo

Tiếp sức cho HLV Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo vẫn đang chờ vé và những thủ tục liên quan khác để có thể từ Hàn Quốc quay lại Việt Nam, cách ly y tế trước khi bắt tay vào việc chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Nhưng guồng quay của bóng đá Việt Nam, các công việc liên quan đến đội tuyển không vì thế mà ngưng trệ.

Ông Park Chung Kyun bắt đầu công việc tại CLB Hà Nội từ tháng 4/2021, thay thế cho người tiền nhiệm Chu Đình Nghiêm. Và dù chưa có nhiều cơ hội để thi triển hay phục vụ đội bóng chủ quản, khi V-League nói riêng về hệ thống các giải bóng đá quốc nội nói chung, đã tê liệt từ nhiều tháng nay vì dịch Covid-19, nhưng vẻ như Hà Nội cũng rất ủng hộ ông Park Chung Kyun lên Tuyển. Tất nhiên, HAGL cũng giơ 2 tay tán thành với trường hợp của trợ lý Kim Tae Min.

Như vậy, cùng với Lee Young Jin, Kim Han Yoon, Park Sung Gyun, Kim Hyun Tae và bác sỹ Choi Ju Young, "Staff Technique" (Cabin BHL) của ông Paark có đến 7 trợ lý HLV là người Hàn Quốc. Tất nhiên, thêm ông Park là 9 người. Vẫn có câu: "Thần thiêng nhờ bộ hạ", chắc chắn các trợ lý người đồng hương của ông Park sẽ rất hữu ích trong giai đoạn quan trọng sắp tới, với rất nhiều đầu việc ở các cấp độ ĐTQG, với ít nhất 3 hạng mục giải đấu - sân chơi quan trọng.

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên, tình huống xảy ra vào cuối các năm 2018 và 2019, khi các ĐTQG và Olympic Việt Nam và U22 Việt Nam nhất tề tập trung trùng thời điểm. Nhiều người đã lo ông Park không phải dị nhân "3 đầu 6 tay" để có thể quán xuyến hết công việc, nhưng tài quản trị của HLV người Hàn Quốc đã phát huy tối đa tác dụng, với việc thành lập song song các tổ chuyên môn. Trợ lý Lee Young Jin chính là cánh tay phải đắc lực của ông Park rồi.

Kết quả, đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018, lần thứ 2 trong lịch sử, sau khi hạ Malaysia. Đội tuyển Olympic Việt Nam cũng có lần đầu tiên lọt vào bán kết môn bóng đá nam ASIAD 2018. Và đội tuyển U22 Việt Nam, với Lee Young Jin chịu trách nhiệm chính, đã đem về chiếc HCV SEA Games quý giá cho bóng đá Việt Nam, sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi. Cùng thời gian này, ĐTQG đã chơi tưng bừng tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo đề xuất hai đồng hương lên giúp việc cũng là dễ hiểu. 
Ảnh: Hoàng Linh

Nó là vấn đề thuần túy công việc, khi các trợ lý người đồng hương đã không giành suất lên Tuyển của các đồng nghiệp bản địa để nhận lương hay giải quyết khâu oách. Họ ở đó và giúp việc cho ông Park. Ông Park thành công, nghĩa là bóng đá Việt Nam thành công và ngược lại. Môi hở răng lạnh vậy và chúng ta phải tôn trọng, ủng hộ kế hoạch của HLV Park Hang Seo, thay vì bàn ra.

Đã và sẽ có người thắc mắc, tại sao HLV Park Hang Seo không đề xuất mời luôn các HLV tài năng cấp CLB như Trương Việt Hoàng ở Viettel hay Kiatisuk Senamuang tại HAGL, dùng vào việc được ngay, thay vì cất công đi đào tạo những trợ lý chưa có nghề, hoặc giờ bay còn ít?! Đấy là bởi ông Park tìm kiếm trợ lý giúp việc cho mình, chứ không phải tìm kiếm HLV trưởng để ngồi vào cái ghế của ông. Cả "Zico Thái" và Việt Hoàng, đều là chánh tướng, không hợp với phó tướng.

Nhắc lại, thời điểm ông Lee Young Jin được cất nhắc tại U22 Việt Nam và trao quyền hạn lớn hơn ở ĐTQG, Thể thao & Văn hóa đã đề cập đến một chiến lược dài hơi của ông Park Hang Seo: Cấy và tạo cơ hội thi triển cho các đồng nghiệp đồng hương với các cấp độ ĐTQG Việt Nam. Thành, nghĩa là họ có nhiều hơn cơ hội trụ lại làm việc tải dải đất hình chữ S, bại (may mắn là không xảy ra) thì làm lại, bởi với thành tích đoạt ngôi á quân tại VCK U23 châu Á 2018, HLV Park Hang Seo thực sự đã tạo uy tín cực lớn.

Hiện, HLV Park Hang Seo chỉ giữ lại 3 trợ lý HLV người Việt Nam là Nguyễn Văn Đàn (HAGL), Nguyễn Thế Anh (thủ môn) và Lư Đình Tuấn. Song, chưa có gì đảm bảo họ sẽ tiếp tục được đề xuất ở đợt tập trung tới đây, dù tất cả đều đã và đang làm rất tốt công việc của mình, đặc biệt là trợ lý trẻ Nguyễn Thế Anh.

Mỗi HLV khác nhau và ứng với mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau của nền bóng đá, đều có cách làm và thiên chức không giống nhau. Từ thời Karl Weigang, đến Alfred Riedl, rồi Calisto thậm chí không chỉ giúp đào tạo ra các HLV tài năng cho nền bóng đá, vào thời điểm phổ cập văn bằng, mà từ chính các học trò - cầu thủ lên Tuyển khi ấy, cũng sẵn học nghề HLV và giờ đều là những "hạt giống" trên cabin BHL ở các cấp đào tạo trẻ của CLB.

Giai đoạn này, bóng đá Việt Nam đã bước sang một trang mới và ông Park không bắt buộc phải có nghĩa vụ như những người tiền nhiệm. Chỉ đơn giản là vậy. Với các đồng nghiệp, thậm chí cầu thủ người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang Seo thật không khác gì ngọn hải đăng.

Tùy Phong