07:21 25/07/2021

Rò rỉ bằng chứng mới Man City gian lận tài chính

Lại rò rỉ những bằng chứng mới cho thấy Man City đã được rót tiền một cách bất hợp pháp từ đối tác ở UAE nhằm giúp đội bóng này tăng doanh thu nhắm lách luật công bằng tài chính (FFP).

(Thethaovanhoa.vn) - Lại rò rỉ những bằng chứng mới cho thấy Man City đã được rót tiền một cách bất hợp pháp từ đối tác ở UAE nhằm giúp đội bóng này tăng doanh thu nhắm lách luật công bằng tài chính (FFP).

Harry Kane đến Man City với giá kỷ lục

Harry Kane đến Man City với giá kỷ lục

Truyền thông Anh đưa tin, Harry Kane cuối cùng cũng đạt được mong muốn của mình. Tiền đạo này sẽ rời Tottenham để gia nhập Man City trong thương vụ kỷ lục trị giá 160 triệu bảng.

Tình tình phơi bày sự bất minh trong nguồn tiền của Man City rò rỉ khi ngày 12/4/2011, một GĐĐH cấp cao trong nhóm tài trợ của hãng hàng không Etihad Airways gửi email cho một nhân vật làm việc trong bộ phận "đối tác" của Man City.

Tay giám đốc của Etihad Airways mở đầu nội dung email: "Kính gửi... có vẻ như có một số nhầm lẫn về phí tài trợ chưa thanh toán cho mùa 2010-11. Như ông đã biết, cam kết của Etihad Airways là 4 triệu bảng, và số còn lại (8 triệu bảng) sẽ được Cơ quan điều hành của UAE (EAA) xử lý riêng. Vui lòng làm rõ điều này với bộ phận kế toán của bên ông và trực tiếp nhận nó với EAA trong thời gian thích hợp. Trân trọng".

Tờ Daily Mail nắm trong tay giấy tờ cho thấy Man City đã ghi hóa đơn hợp đồng tài trợ trên áo đấu mùa 2010-11 cho Etihad Airways là 12 triệu bảng nhưng hóa đơn có chú thích viết tay rằng Etihad Airways chỉ phải trả 4 triệu bảng trong mùa giải đó.

Chú thích ảnh
Man City vô địch Ngoại hạng Anh 2020-21

Hợp đồng tài trợ trên áo đấu giữa Man City và Etihad Airways được ký bởi CEO của Man City khi đó là Garry Cook và người đồng cấp James Hogan của Etihad Airways. Hãng hàng không này chỉ trả 4 triệu bảng trong mùa 2010-11, 3 triệu bảng đã được trả trong mùa trước đó và 4,5 triệu trả trong mùa 2011-12.

Từ những tình tình bị khui ra, người ta phát hiện ra rằng Etihad Airways thậm chí không thanh toán xu nào trong số tiền 12 triệu bảng mà Man City đã lập hóa đơn mà thực chất số tiền này được chi trả bởi một công ty UAE thuộc sở hữu của ông chủ Man City Sheik Mohamed, Thái tử của Abu Dhabi.

Thông tin bê bối mới nhất được phơi bày củng cố thêm cho những bất minh tài chính của Man City được Football Leak khui ra trước đó. Đội vô địch Ngoại hạng Anh bị cáo buộc kí những hợp đồng tài trợ có giá trị cao bất thường với những “đối tác” vốn là cơ sở của ông chủ của họ ở UAE như một cách gia tăng nguồn thu để né FFP.

Đầu mùa Hè 2014, một nguồn tin thân cận với Man City cho biết hãng hàng không Etihad Airways đã kí hợp đồng tài trợ với thời hạn 10 năm và có giá trị 340 triệu bảng với Man City nhưng thực chất Etihad Airways chỉ trả một phần nhỏ số tiền tài trợ nói trên còn phần lớn số tiền đó City được tài trợ bởi “đối tác” ở UAE, vốn là công tỷ nằm dưới sự điều hành của ông chủ CLB này.

Bằng kiểu rót tiền ấy, các ông chủ của Man City đã giúp CLB này tăng thu nhập để né FFP. Sauk hi vụ việc vỡ lở, các kiểm toán viên của UEFA vào cuộc điều tra, Man City đối mặt với những án phạt nhưng họ đã làm mọi cách trì hoãn công tác điều tra, khiến vụ việc không thể được làm sáng tỏ đến cùng còn City vẫn ung dung mua sắm, tăng cường lực lượng để cạnh tranh ở các giải đấu mà không bị trừng phạt.

HT
Tổng hợp