07:07 23/07/2021

Nhà văn Sơn Tùng - tác giả của 'Búp sen xanh' qua đời ở tuổi 93

với tiểu thuyết “Búp sen xanh”, nhà văn Sơn Tùng thực sự đã trở thành người đầu tiên mở một hướng mới khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một con người bình thường, một người con xứ Nghệ.

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Sơn Tùng – tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Búp sen xanh” đã qua đời vào hồi 23 giờ 5 phút ngày 22/7/2021 tại nhà riêng, (ngõ Văn Chương, phố Khâm Thiên, Hà Nội), hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà văn Sơn Tùng - Người viết về Bác Hồ thành công nhất

Nhà văn Sơn Tùng - Người viết về Bác Hồ thành công nhất

Nhà văn Sơn Tùng - một nhà văn thương binh hạng 1/4 luôn luôn phải chống chọi với sự hành hạ của thương tật, lại có thể viết khoảng 40 đầu sách, trong đó hơn 20 đầu sách viết về Bác Hồ.

Nhà văn Sơn Tùng, tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh ngày 8/8/1928 tại làng Hoa Lũy, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1944 (70 năm tuổi đảng). Cuối năm 1967, ông được cử vào chiến trường miền Nam để thành lập Báo Thanh niên miền Nam. Ngày 15/4/1971 ông bị thương nặng (hạng 1/4) tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, phải ra Bắc điều trị.

Ông cũng từng làm việc cho các báo Nông nghiệp, Tiền phong…  Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011.

Chú thích ảnh
Tiểu thuyết Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng

Trong cuộc đời lao động, cống hiến không mệt mỏi của mình, Sơn Tùng là nhà văn có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình Bác Hồ. Những tác phẩm có thể kể đến là: "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh”,“ Bác ở nơi đây”, “Nguyễn Ái Quốc qua hồi ức bà mẹ Nga”, “Những ngày bên Bác”; các tiểu thuyết: “Búp Sen Xanh”, “Búp sen vàng”, “Trái tim quả đất”, “Hoa râm bụt”,...

Đặc biệt, với tiểu thuyết “Búp sen xanh”, nhà văn Sơn Tùng thực sự đã trở thành người đầu tiên mở một hướng mới khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một con người bình thường, một người con xứ Nghệ.

Tác phẩm đã được tái bản hàng chục lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới. “Búp sen xanh” cũng đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh.  

Chú thích ảnh

PH