07:21 22/07/2021

Các cửa hàng tạp hóa tại Anh cảnh báo nguy cơ thiếu hàng

Các siêu thị và nhà cung ứng tại Anh ngày 22/7 cảnh báo nguy cơ thiếu hàng hóa do nhân viên các công ty cung ứng và vận tải phải tự cách ly. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao có thể dẫn tới hỗn loạn sau khi chính phủ đưa ra quyết định gây tranh cãi là nới lỏng các quy định phòng dịch từ đầu tuần này.

(Thethaovanhoa.vn) - Các siêu thị và nhà cung ứng tại Anh ngày 22/7 cảnh báo nguy cơ thiếu hàng hóa do nhân viên các công ty cung ứng và vận tải phải tự cách ly. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao có thể dẫn tới hỗn loạn sau khi chính phủ đưa ra quyết định gây tranh cãi là nới lỏng các quy định phòng dịch từ đầu tuần này.

Indonesia giữa tâm bão Covid-19: Bác sĩ phải chọn ai được sống và ai phải chết

Indonesia giữa tâm bão Covid-19: Bác sĩ phải chọn ai được sống và ai phải chết

Bệnh viện hết chỗ, bác sĩ phải chọn ai được sống và ai phải chết, dòng người xếp hàng dài chờ mua oxy, hơn nửa triệu bệnh nhân phải tự cách ly tại nhà, xe cứu thương rú còi inh ỏi trên phố hay hối hả vào ra các khu nghĩa địa chôn cất nạn nhân COVID-19…

Hàng triệu người lao động và học sinh đang buộc phải ở trong nhà theo khuyến cáo từ ứng dụng truy vết của Cơ quan Y tế quốc gia (NHS), khiến nhiều ngành nghề khác nhau bắt đầu bị ảnh hưởng. Báo chí Anh ngày 22/7 đăng tải các hình ảnh siêu thị sạch bóng hàng hóa trên kệ, do nhân viên các kho hàng và tại các chuỗi dây chuyền cung ứng không thể đi làm, ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ. Một số cửa hàng thậm chí đã phải đóng cửa.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Giám đốc điều hành của chuỗi bán lẻ thực phẩm đông lạnh Iceland, ông Richard Walker cho biết: "Chúng tôi đã mở cửa hàng bất chấp dịch, nhưng giờ chúng tôi buộc phải đóng cửa một hoặc hai cửa hàng và giảm giờ mở cửa tại các nơi khác". Ông cảnh báo tình hình có thể xấu đi nhanh chóng. Về phần mình, người quản lý chính sách tại Hiệp hội Vận tải đường dài (RHA), ông Rod McKenzie cho biết Anh đã phải đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải do Brexit và giờ thêm các vấn đề cách ly "có thể gây ra hỗn loạn".

Từ ngày 19/7, Chính phủ Anh đã nới lỏng toàn bộ các quy định phòng dịch, bao gồm cả quy định đeo khẩu trang bắt buộc hay giãn cách xã hội. Thủ tướng Boris Johnson lập luận rằng chương trình tiêm chủng đã tiến triển tốt với gần 70% người trưởng thành được tiêm đủ hai mũi, cho phép nới lỏng các biện pháp. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới, trung bình gần 50.000 ca/ngày trong tuần vừa qua, đã khiến số người được yêu cầu phải tự cách ly tăng mạnh. Bản thân ông Johnson, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid và lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer cũng nằm trong số này do có tiếp xúc gần với người bệnh.

Thủ tướng Johnson đang đối mặt với sức ép mở rộng danh sách những nghề được miễn các quy định cách ly. Quy định sẽ được thay đổi vào ngày 16/8 tới, khi toàn bộ người trưởng thành được tiêm phòng đủ có thể được tiến hành xét nghiệm hằng ngày thay vì phải cách ly. Tuy nhiên, việc trì hoãn thực thi quy định mới đang bị chỉ trích. Giám đốc điều hành Tập đoàn bán lẻ Anh (BRC), bà Helen Dickinson cảnh báo các công ty nhỏ có thể buộc phải đóng cửa. Bà cho biết: "Sẽ có nhiều công ty nhỏ chỉ có 1 hoặc 2 nhân viên và họ cần phải tự cách ly, thì công ty buộc phải đóng cửa hoàn toàn".

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, dư luận dường như ngày càng hoài nghi các quy định cách ly sau khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng. Có thông tin cho biết nhiều người đã xóa ứng dụng truy vết hoặc phớt lờ khuyến cáo cách ly được gửi đến điện thoại của mình.

          Bích Liên - TTXVN