07:13 21/07/2021

Phòng khách gia đình thành sàn thể thao mùa dịch

Từ trẻ em tới người lớn ở TP.HCM duy trì việc tập thể thao tại nhà để rèn luyện sức khỏe và tăng sức đề kháng trong những ngày nơi này đang giãn cách xã hội phòng chống dịch.

(Thethaovanhoa.vn) - Từ trẻ em tới người lớn ở TP.HCM duy trì việc tập thể thao tại nhà để rèn luyện sức khỏe và tăng sức đề kháng trong những ngày nơi này đang giãn cách xã hội phòng chống dịch.

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020: Tích cực tập luyện

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020: Tích cực tập luyện

Toàn bộ các tuyển thủ của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đang có mặt tại làng VĐV Olympic đều đã bước vào tập luyện trong ngày 20/7 nhằm làm quen với điều kiện khách quan. Tâm lý tự tin, phấn chấn của các VĐV đang thắp lên nhiều hi vọng trước khi các cuộc thi đấu chính thức diễn ra.

Dịch Covid- 19 bùng phát tại TP.HCM khiến các trung tâm thể dục thể thao, phòng tập gym, aerobic, yoga,… phải đóng cửa để đảm bảo an toàn trong cộng đồng. Trước tình hình này, không chỉ người lớn mà cả trẻ em thành phố vẫn chăm chỉ tập thể thao tại nhà nhằm chăm sóc sức khỏe cá nhân và làm giảm sự nhàm chán trong những ngày giãn cách xã hội.

Làm mới không gian, thêm cảm hứng tập thể thao

Vốn là người có đam mê lớn với thể thao, đặc biệt là bộ môn chạy bộ, nhưng những ngày này, Liên Phạm (travel blogger, 30 tuổi, trú tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM) không dành thời gian cho hoạt động thể thao ngoài trời được nữa. Cô tập tại nhà. “Trong thời gian giãn cách xã hội, tôi duy trì luyện tập, đặc biệt còn chăm chỉ hơn. Tôi chọn các môn có thể tập trong nhà như nhảy dây, tập tạ tay, tập core (cadio, Standing ABS, lower body, upper body…). Tôi cũng thường xuyên làm mới không gian ở nhà để thêm cảm hứng tập”, cô cho biết.

Bên cạnh đó, không chỉ yêu thích chạy bộ, với kinh nghiệm là MC của nhiều giải chạy bộ trong nước, phát thanh viên cho kênh 97,5 Mhz, Liên Phạm còn viết blog về du lịch và chạy bộ. Thời gian này, cô cũng cho ra mắt kênh Podcast Góc Của Liên, chia sẻ về thể thao, sức khỏe, những trải nghiệm và những câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống. “Tôi muốn lan tỏa những giá trị tích cực từ hoạt động thể dục thể thao, tạo động lực cho mọi người cùng rèn luyện không chỉ trong mùa dịch mà cả trong cuộc sống”, Liên Phạm cho hay.

VTV6, VTV3, VTV chính thức có bản quyền phát sóng trực tiếp Olympic 2021, truc tiep bong da, trực tiếp bóng đá Olympic, trực tiếp các môn thi đấu Olympic 2020
Anh Hùng hướng dẫn con chơi cầu lông trong phòng khách. Ảnh NVCC

Trong khi đó, chị Phạm Thị Bích Thủy (45 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM), đã theo đuổi bộ môn yoga một thời gian dài tại trung tâm và thường xuyên có các buổi tập ngoài trời cũng lên kế hoạch luyện tập tại nhà. Nhưng trong thời gian dịch bệnh này, chị đầu tư thêm các thiết bị luyện thể thao như bộ tạ, dây nhảy, vòng lắc và các máy chạy bộ, biến phòng khách thành nơi luyện tập, tăng sức đề kháng trong mùa dịch.

“Yoga không đòi hỏi quá nhiều không gian như các bộ môn vận động khác, do đó mình cũng dễ dàng luyện tập hơn khi ở nhà. Hầu hết, mình luyện tập lại các bài tập nhẹ nhằm thư giãn cơ thể và tiếp nhận năng lượng để cơ thể khỏe mạnh hơn”, chị cho biết thêm.

Trẻ em cũng hăng say luyện tập

Thời gian giãn cách xã hội kéo dài đã khiến mọi người cảm thấy căng thẳng khi không thể tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là các em nhỏ. Nhiều phụ huynh lo lắng khi con dành nhiều thời gian cho xem tivi, sử dụng các đồ dùng công nghệ, không ra ngoài tiếp xúc, vận động sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và cả tinh thần. Trước tình hình đó, gia đình anh Trần Lý Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM) có hai cô con gái 6 tuổi và 3 tuổi, đã sắp xếp, bố trí không gian cho các bé có cơ hội được luyện tập.

“Nhà tôi ở khu phong tỏa từ ngày 20/6, vừa mở lại chưa đầy một tuần lại tiếp tục phong tỏa, các con rất bí bức nên mình quyết định tìm cách để các con có thể giải tỏa bớt năng lượng dư thừa. Hai vợ chồng quyết định dọn phòng khách, mua xe đạp cho con đạp xe luôn trong nhà, tập nhảy dây và cầu lông vào buổi sáng và cuối giờ chiều. Được tham gia luyện tập các con rất vui, thoải mái hơn”, anh Hùng chia sẻ.

Cùng quan điểm với gia đình anh Hùng trong việc khuyến khích con trẻ luyện tập thể thao mùa dịch, gia đình chị Phạm Thị Bích Thủy cũng dành thời gian và không gian cho các con được vận động khi Gò Vấp trở thành điểm nóng của đợt dịch thứ 4, cuối tháng 5 vừa qua cho đến nay.

“Hai bé nhà tôi rất thích tham gia các hoạt động ngoài trời nên dịch này con rất buồn. Tôi khuyến khích con tập luyện các bài tập nhẹ tại nhà, ban đầu vì không gian chật nên con không thoải mái. Sau đó, chúng tôi cùng chia sẻ với con việc chăm sóc sức khỏe trong thời gian này, con đã thay đổi, chăm chỉ hơn mỗi ngày, cùng mẹ tập yoga, tập nhảy và chơi cầu cùng em”, chị Thủy cho hay. Bên cạnh đó, chị còn “đầu tư” thảm nhảy Audition để đa dạng các hoạt động cho con, giúp các bạn hứng thú luyện tập hơn.

Nhờ sự hướng dẫn, động viên của bố mẹ, các con nhanh chóng thích nghi với hoạt động thể thao tại gia, các bạn còn rất thích thú, đời sống tinh thần của các con cũng tốt hơn. Bé Trần Minh Châu 15 tuổi, con chị Thủy khoe: “Con thấy việc tập thể dục tại nhà cũng thú vị, nó giúp con bớt uể oải, đỡ chán hơn trong thời gian Covid. Con sẽ tập thể thao mỗi ngày để cao và khỏe hơn”.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ .

Di Yên