07:11 02/07/2021

Dịch Covid-19: Chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể Delta

Ngày 1/7, tờ USA Today dẫn lời Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết các ca mắc mới bệnh COVID-19 tại nước này đang gia tăng so với tuần trước với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan trên khắp nước Mỹ.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/7, tờ USA Today dẫn lời Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết các ca mắc mới bệnh COVID-19 tại nước này đang gia tăng so với tuần trước với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan trên khắp nước Mỹ.   

Biến thể Delta có thể cản trở việc sử dụng 'hộ chiếu vaccine' tại EU

Biến thể Delta có thể cản trở việc sử dụng 'hộ chiếu vaccine' tại EU

Ngày 1/7, chứng chỉ COVID-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", áp dụng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn bắt đầu có hiệu lực, đúng thời điểm châu Âu bước vào kỳ nghỉ Hè sau hơn một năm chống chọi với đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại một cuộc họp báo, Tiến sĩ Walensky nhấn mạnh tỷ lệ mắc mới COVID-19 trung bình theo ngày tại Mỹ hiện là hơn 10%, mặc dù số ca nhiễm mới đã giảm 95% so với mức đỉnh hồi tháng 1 năm nay. Bà cũng lưu ý rằng Delta là biến thể phổ biến thứ hai đang lây lan tại Mỹ và có thể trở thành biến thể lây lan mạnh nhất tại nước này "trong vài tuần tới".

Bà Walensky nêu rõ: "Trong khi chúng ta đang chuẩn bị đón ngày Độc lập, tôi muốn nhắc nhở những ai vẫn chưa tiêm chủng cần tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, tránh xa đám đông để ngăn chặn sự lây lan và bị mắc bệnh".   

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong khi đó, cùng ngày, người đứng đầu nhóm phản ứng với đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient cho biết Nhà Trắng sẽ cử các đội đặc nhiệm tới các điểm nóng trên khắp nước Mỹ để đối phó với biến thể Delta và kêu gọi những người Mỹ chưa tiêm chủng cần nhanh chóng đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu với các phóng viên, ông nhấn mạnh các đội "ứng phó sự cố" sẽ sẵn sàng đẩy mạnh cung cấp vật tư xét nghiệm bổ sung và liệu pháp điều trị cho những cộng đồng đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh gia tăng.   

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 2/7 (giờ Việt Nam), Mỹ vẫn là nước chịu tác động nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 với 34.560.885 ca nhiễm, trong đó 620.645 ca tử vong.

Phạm Ngọc Ánh/TTXVN