06:07 21/06/2021

Nhật Bản bắt đầu tiêm chủng đồng bộ tại nơi làm việc trên cả nước

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, từ ngày 21/6, Nhật Bản bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 đồng bộ tại nơi làm việc trên cả nước, hướng tới mục tiêu hoàn thành tiêm chủng toàn quốc vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, từ ngày 21/6, Nhật Bản bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 đồng bộ tại nơi làm việc trên cả nước, hướng tới mục tiêu hoàn thành tiêm chủng toàn quốc vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Nhật Bản chuẩn bị cấp 'hộ chiếu vaccine'

Nhật Bản chuẩn bị cấp 'hộ chiếu vaccine'

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng cấp giấy chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 từ mùa Hè 2021, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân nước này khi đi ra nước ngoài.

Trên thực tế, chương trình này đã được triển khai sớm tại một số trường đại học và doanh nghiệp như các hãng hàng không Nhật Bản từ tuần trước.   

Số liệu thống kê từ các địa phương cho thấy, tính đến hết ngày 18/6, đã có 12,73 triệu người đăng ký tiêm chủng tại hơn 3.400 địa điểm tiêm chủng ở nơi làm việc hoặc trường đại học trong cả nước Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cho biết, nếu việc phân phối vaccine thuận lợi, dự kiến có tối đa 260 địa điểm sẽ thực hiện tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ngay trong ngày 21/6.       

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, đối tượng tiêm chủng tại các địa điểm này không chỉ là nhân viên thuộc biên chế của nơi tổ chức, mà còn có người thân, gia đình, đối tác kinh doanh, thậm chí cư dân xung quanh cũng có thể đăng ký tiêm chủng.   

Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ một phần kinh phí bố trí địa điểm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác tiêm chủng. Đồng thời, các cơ quan y tế địa phương sẽ tăng cường hỗ trợ tại các địa điểm tiêm chủng, bao gồm chuẩn bị về vật chất, phương tiện, huấn luyện tiêm và xử lý sau tiêm.   

Tính đến nay, đã có 2.300 tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tham gia nỗ lực chung của Chính phủ Nhật Bản triển khai chương trình tiêm chủng này.   

Colowide, một doanh nghiệp kinh doanh các chuỗi cửa hàng ăn uống tại Nhật Bản đã lên kế hoạch tiêm chủng cho khoảng 6.000 nhân viên chính thức, nhân viên bán thời gian và người thân của họ tại khu vực Tokyo và 3 địa phương lân cận. Trưởng phòng Quan hệ Công chúng của công ty, ông Keiichiro Takahashi cho biết, ngày 18/6, công ty này đã tiếp nhận 3.000 liều vaccine và nhờ có sự hỗ trợ của cơ quan y tế địa phương, công ty hoàn toàn tự tin triển khai chương trình tiêm chủng theo kế hoạch đề ra.   

Kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nơi làm việc và các trường đại học được Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo ngày 1/6 nhằm đẩy nhanh chương trình tiêm chủng của nước này. Vaccine được sử dụng trong đợt tiêm chủng này là vaccine của hãng dược Moderna (Mỹ), đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cấp phép lưu hành từ ngày 21/5.

Phạm Tuân/TTXVN