06:21 02/06/2021

Ven biển Bắc Bộ tới Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão và mưa lớn

Ttừ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, cơn bão Choi-wan và mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã ban hành văn bản số 255/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với gió mạnh, cơn bão Choi-wan và mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất.

Dự báo mưa dông xảy ra trên nhiều khu vực chiều tối và đêm 2/6

Dự báo mưa dông xảy ra trên nhiều khu vực chiều tối và đêm 2/6

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/6, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện khu vực miền Trung Philippines đang có một cơn bão hoạt động (có tên quốc tế là Choi-wan), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào kinh tuyến 120 độ Kinh Đông đổi hướng và di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, Đông Bắc.

Ngoài ra, từ chiều tối mùng 3 đến ngày 4/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; từ đêm mùng 6 đến đêm 9/6, mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Bão Choi-wan, Bắc Bộ, dự báo thời tiết, sạt lở, mưa lớn, Quảng Ninh, Khánh Hòa
Vị trí và đường đi của bão Choi-wan (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia)

Để chủ động ứng phó với diễn biến bão và mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bão Choi-wan để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và phương tiện, cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.

Các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Thắng Trung - TTXVN