05:14 27/05/2021

Mỹ tin tưởng Nhật Bản ưu tiên sức khỏe cộng đồng khi tổ chức Olympic Tokyo

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Mỹ đã bày tỏ tin tưởng cam kết ưu tiên cho sức khỏe cộng đồng của Nhật Bản khi quốc gia Đông Bắc Á chuẩn bị đăng cai Olympic Tokyo vào mùa Hè này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Mỹ đã bày tỏ tin tưởng cam kết ưu tiên cho sức khỏe cộng đồng của Nhật Bản khi quốc gia Đông Bắc Á chuẩn bị đăng cai Olympic Tokyo vào mùa Hè này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.        

Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ?

Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ?

Việc Hiệp hội Hành nghề Y khoa Tokyo gửi thư cho Thủ tướng Yoshihide Suga đề nghị hủy tổ chức Olympic Tokyo một lần nữa cho thấy khả năng đăng cai Thế vận hội của Nhật Bản là chưa có gì chắc chắn. Thậm chí, nguy cơ hủy bỏ là rất lớn đối với Tokyo.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đưa ra khẳng định trên vào ngày 26/5 sau khi nhật báo Asahi - một trong những nhà tài trợ chính thức cho Olympic Tokyo - đăng bài xã luận kêu gọi Chính phủ Nhật Bản hủy Olympic Tokyo.   

Chú thích ảnh
Các vận động viên tham gia lễ rước đuốc Olympic Tokyo 2020, tại Naraha, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 25/3/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo hãng tin Kyodo, trong bài phát biểu họp báo, bà Jean-Pierre nêu rõ: “Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh rằng sức khỏe cộng đồng là ưu tiên chính. Đó cũng là cam kết mà họ (Chính phủ Nhật Bản) đã đưa ra với chúng tôi và những nước khác sẽ cử vận động viên tới tham dự Olympic trong một vài tuần tới. Chúng tôi tin tưởng những gì Chính phủ Nhật Bản đã nói với chúng tôi".       

Bà Jean-Pierre cho biết thêm khuyến cáo đi lại mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ “không phải là lệnh cấm” và quan điểm của Washington về Olympic Tokyo "vẫn không thay đổi". Bên cạnh đó, bà cũng nhấn mạnh “các vận động viên Mỹ đại diện cho những gì tốt đẹp nhất về sự quyết tâm, tính đa dạng và nỗ lực chung" của nước này.         

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định sự ủng hộ quyết tâm của Tokyo tiếp tục tổ chức Olympic vào mùa Hè này. Tuy nhiên, việc dịch COVID-19 tái bùng phát ở Nhật Bản đã khiến Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/5 ban bố khuyến cáo công dân nước này không tới Nhật Bản.

Khuyến cáo được đưa ra trên cơ sở thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sau khi tỷ lệ số ca nhiễm mới/100.000 dân tại Nhật Bản đã vượt quá 100 trong 28 ngày liên tiếp.        

Đào Thanh Tùng/TTXVN