05:11 19/05/2021

Rung lắc bất thường tại tòa tháp chọc trời ở Trung Quốc

Chiều 18/5, một trong những tòa tháp cao nhất ở Trung Quốc đã phải sơ tán sau khi bất ngờ rung lắc mạnh, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 18/5, một trong những tòa tháp cao nhất ở Trung Quốc đã phải sơ tán sau khi bất ngờ rung lắc mạnh, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.   

Trung Quốc: Nhiều ngôi nhà bị đổ sập trong trận động đất tại Tứ Xuyên

Trung Quốc: Nhiều ngôi nhà bị đổ sập trong trận động đất tại Tứ Xuyên

Giới chức Trung Quốc cho biết đã có 1 người thiệt mạng và 29 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 5,4 tại huyện Uy Viễn (Weiyuan), thành phố Nội Giang (Neijiang), thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan).

Hãng tin AFP của Pháp dẫn truyền thông địa phương cho biết tòa tháp SEG Plaza cao gần 300m ở thành phố Thâm Quyến bắt đầu rung lắc từ khoảng chiều 18/5 (giờ địa phương), khiến nhiều người ở bên trong phải sơ tán. Tòa tháp đã bị niêm phong đóng cửa gần hai giờ đồng hồ sau đó.   

Chú thích ảnh
Tòa tháp SEG Plaza tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, bất ngờ rung lắc mạnh ngày 18/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhà chức trách Thâm Quyến cho biết thành phố không ghi nhận trận động đất nào ở thời điểm đó. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.   

Tòa tháp SEG Plaza - biểu tượng của thành phố Thâm Quyến, được hoàn thành năm 2000. Đây là nơi đặt trụ sở Tập đoàn Điện tử Thâm Quyến (SEG). Trong bảng xếp hạng của skyscrapercenter.com về chiều cao các tòa tháp trên toàn cầu, SEG Plaza cao thứ 104 ở Trung Quốc và cao thứ 212 trên thế giới.   

Năm 2020, Chính phủ Trung Quốc cấm xây các tòa nhà chọc trời cao hơn 500 m, chỉ thị kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà phát triển "làm nổi bật các đặc sắc Trung Quốc", đồng thời không cấp phép xây dựng các công trình mô phỏng địa danh trên thế giới. Năm trong số những tòa tháp cao nhất thế giới nằm ở Trung Quốc, gồm tòa nhà cao thứ hai thế giới là Tháp Thượng Hải với độ cao 632 m.   

Tháng 5 năm ngoái, một khách sạn 5 tầng được trưng dụng làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 ở thành phố Tuyền Châu đã bị sập do xây dựng kém chất lượng, khiến 29 người thiệt mạng.

Phan An/TTXVN