05:19 18/05/2021

Dịch Covid-19 khu vực Đông Nam Á: Singapore điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng hướng tới mục tiêu càng nhiều người được tiêm sớm càng tốt, Singapore đã điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine ngừa Covid-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng hướng tới mục tiêu càng nhiều người được tiêm sớm càng tốt, Singapore đã điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Dịch Covid-19: Malaysia ghi nhận ngày có số bệnh nhân tử vong cao nhất từ đầu dịch

Dịch Covid-19: Malaysia ghi nhận ngày có số bệnh nhân tử vong cao nhất từ đầu dịch

Malaysia ngày 9/5 ghi nhận 26 ca tử vong do COVID-19. Theo Bộ Y tế Malaysia, đây là ngày có số bệnh nhân COVID-19 tử vong cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này hồi năm ngoái. Hiện tổng số ca tử vong do COVID-19 ở Malaysia đã lên tới 1.683 ca.

Theo đó kéo dài thời gian giữa hai mũi tiêm lên 6-8 tuần, tổ chức các đội tiêm chủng lưu động và phê chuẩn việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại cuộc họp báo chiều 18/5, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 đang tiến triển tích cực, với khoảng 3,4 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna đã được tiêm. Tính tới hết ngày 18/5, khoảng 2 triệu người dân Singapore được tiêm, trong đó 1,4 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Số ca nhiễm mới theo ngày ở Malaysia cao kỷ lục

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Malaysia khi tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm và tử vong mới.

Ngày 18/5, Malaysia thông báo 4.865 ca mắc mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 31/1 và cũng là số ca nhiễm mới trong một ngày cao thứ 4 kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này. Trước đó, ngày 17/5, nước này ghi nhận 45 ca tử vong vì COVID-19, mức tăng trong một ngày cao nhất từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Kajang, Malaysia. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Malaysia, Tiến sỹ Noor Hisham Abdullah cho biết Selangor tiếp tục là địa phương ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày nhiều nhất cả nước với 1.743 ca. Đây là ngày thứ 14 liên tiếp, Selangor có số ca mắc mới trên mức 1.000 ca/ngày. Các bang và vùng lãnh thổ liên bang khác, đa số ghi nhận số ca mắc mới theo ngày ở mức 3 con số.  

Tiến sỹ Noor Hisham cho biết thêm tính tới ngày 17/5, hệ số lây nhiễm cơ bản (RO) ở Malaysia là 1,06 (1 người lây cho 1,06 người), nhưng 4 bang có RO ở mức trên 1,2. Đứng đầu là bang Pahang có RO là 1,25, tiếp đó là bang Kedah với RO - 1,24, bang Perak và bang Terengganu đều có RO là 1,22. Trước đó, ngày 14/5, Bộ Y tế Malaysia cảnh báo nếu RO cả nước trên 1,2, số ca nhiễm mới ở nước này có thể lên tới 9.000 ca/ngày vào tháng 6 tới.  

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong theo ngày vẫn ở mức cao, Tiến sỹ Noor Hisham đã bày tỏ ủng hộ biện pháp phong tỏa hoàn toàn một lần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tiến sỹ Noor Hisham nhấn mạnh: “Hệ thống chăm sóc sức khỏe đã chạy hết công suất. Cần thiết và phải phong tỏa toàn diện”.  

Bộ trưởng Y tế Malaysia, Tiến sỹ Adham Baba cũng tuyên bố nếu không kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nước này sẽ tiến hành phong tỏa toàn diện bang Selangor.   

Hiện Malaysia đang thực hiện Lệnh Hạn chế di chuyển (MCO) lần thứ 3 kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. MCO 3.0 bắt đầu từ ngày 12/5 và kéo dài tới ngày 7/6. Tuy nhiên, so với MCO 1.0 từ 18/3 đến 3/5/2020, MCO 3.0 nới lỏng hơn nhiều, cho phép hầu hết các lĩnh vực kinh tế tiếp tục hoạt động trên cơ sở tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Hà Ngọc/TTXVN