04:11 29/04/2021

Dịch Covid-19: Malaysia tăng cường phong tỏa nhiều địa phương

Chính phủ Malaysia đã quyết định áp đặt Lệnh Hạn chế di chuyển tăng cường (EMCO) tại 9 địa phương thuộc 3 bang ở nước này trong 14 ngày, từ ngày 29/4-12/5.

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Malaysia đã quyết định áp đặt Lệnh Hạn chế di chuyển tăng cường (EMCO) tại 9 địa phương thuộc 3 bang ở nước này trong 14 ngày, từ ngày 29/4-12/5.   

Malaysia đảm bảo vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ dân số

Malaysia đảm bảo vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ dân số

Chính phủ Malaysia đã đảm bảo có được 66,7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, đủ để tiêm chủng cho 109,65% dân số nước này. Đây là dữ liệu từ sổ tay hướng dẫn về Chương trình tiêm chủng COVID-19 quốc gia do Chính phủ Malaysia công bố ngày 16/2.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, quyết định trên được đưa ra trên cơ sở khuyến nghị của Bộ Y tế Malaysia cũng như đánh giá rủi ro của Ủy ban Kỹ thuật về Lệnh Hạn chế di chuyển (MCO) nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan ở trường học và khu dân cư.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN

Các địa phương phải thực hiện EMCO gồm Maahad Tahfiz Al Azhari thuộc bang Kelantan và Kampung Bangkahulu thuộc bang Negeri Sembilan cùng 2 khu định cư ở Sungai Chalit, 5 khu định cư ở Sungai Klau thuộc bang Pahang.   

Trước đó, với việc áp dụng đồng thời MCO và Tình trạng khẩn cấp trong khi thúc đẩy chương trình tiêm chủng, số ca mắc mới COVID-19 ở Malaysia đã giảm và lần đầu tiên trong hơn 3 tháng qua trở về mức 3 chữ số (941 ca trong ngày 29/3).

Tuy nhiên, số ca mắc mới đã tăng cao trở lại sau khi quốc gia Đông Nam Á này nới lỏng một số hạn chế phòng dịch. Từ ngày 15/4 đến nay, số ca mắc COVID-19 theo ngày ở Malaysia đã trở lại mức trên 2.000 ca và lần đầu tiên trong hơn 2 tháng qua trở lại trên ngưỡng 3.000 ca (ngày 28/4). Các ổ dịch mới vừa được phát hiện tại khu vực dân cư, trường học, mà không phải công sở như giai đoạn dịch bệnh trước.   

Theo báo cáo của Bộ Y tế Malaysia, tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã lên tới 1.477 ca, sau khi ghi nhận thêm 15 ca trong 24 giờ qua.   

Từ ngày 28/4, Malaysia tạm dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ để phòng ngừa dịch bệnh. Malaysia cũng không tiếp nhận mọi công dân nước ngoài có thị thực lao động dài hạn tại Malaysia đến từ Ấn Độ. Các tàu biển có hải trình qua Ấn Độ trong vòng 14 ngày gần đây cùng thủy thủ đoàn không được phép cập cảng Malaysia.

Tuy nhiên, công dân Malaysia cùng người thân của họ sinh sống tại Ấn Độ và muốn về nước vào thời điểm này sẽ được miễn trừ các lệnh cấm nói trên với điều kiện họ phải thực hiện cách ly 14 ngày.

TTXVN