04:19 22/04/2021

Các bệnh lý về mắt thường gặp khi làm việc trong văn phòng

Dân văn phòng là những người có đặc thù công việc chỉ ngồi một chỗ và làm việc trên máy tính liên tục nhiều tiếng trong ngày.

(Thethaovanhoa.vn)- Dân văn phòng là những người có đặc thù công việc chỉ ngồi một chỗ và làm việc trên máy tính liên tục nhiều tiếng trong ngày. Đó là nguyên nhân của nhiều bệnh lý thường gặp ở nhân viên văn phòng dù môi trường làm việc nhẹ nhàng, không cần vận động mạnh. Đặc biệt, đối tượng này dễ mắc các bệnh lý về mắt. Thông thường, có 10 người làm việc văn phòng thì có khoảng 8 người bị tật khúc xạ và phải đeo kính cận.

Nguyên nhân thường gặp là do nhân viên văn phòng phải tập trung làm việc trên máy vi tính, mắt chăm chú nhìn vào màn hình suốt 8 tiếng, thậm chí có khi làm việc tại nhà, không cho mắt nghỉ ngơi, sẽ khiến bạn bị khô mắt, rối loạn thị giác và mắc tật khúc xạ. Và những người thường xuyên sử dụng máy vi tính, bệnh về mắt còn phổ biến hơn cả về bệnh xương khớp.

Chú thích ảnh

Biểu hiện này là mắt mờ, nhìn hình có bóng đôi, khô mắt, nóng rát mắt, ngứa chảy nước mắt và mắt bị đỏ… Vì vậy, nhiều người nhầm những triệu chứng này với các bệnh lý mắt bị viêm nhiễm, tự ý mua thuốc nhỏ điều trị, không đi đến các cơ sở y tế để khám. Khi phát hiện thị lực suy yếu và mờ rõ rệt nên họ thường khắc phục bằng cách đeo kính.

Theo lời khuyên của bác sĩ CKI. Trần Việt Hùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ về cách phòng ngừa và khắc phục các bệnh lý về mắt và tật khúc xạ cho các đối tượng nhân viên văn phòng như sau:

- Để máy tính cách xa tầm mắt ít nhất 70cm

- Màn hình máy tính mở chế độ lọc ánh sáng xanh để bảo vệ mắt.

- Ánh sáng trong phòng làm việc nên tương đồng với ánh sáng màn hình tránh làm việc trong bóng tối.

- Cho mắt nghỉ ngơi bằng cách hướng mắt nhìn ra cửa sổ nơi có ánh sáng mặt trời để mắt được thư giãn, đỡ khô và mỏi cứ sau khoảng nửa tiếng làm việc.

- Đến bác sĩ khám để được chỉ định điều trị nếu có hiện tượng bị khô mắt và triệu chứng viêm, không nên tự ý mua thuốc nhỏ.

- Kiểm tra mắt định kỳ và theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị để bảo vệ đôi mắt khỏe và đẹp.

Bác sĩ CKI. Trần Việt Hùng – Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ