04:19 12/04/2021

Album 'OK Orchestra' của AJR: Nhìn lại thế giới theo hướng lạc quan hơn

Tuần qua, BXH Billboard rất khởi sắc khi xuất hiện nhiều sản phẩm mới toanh. Riêng Top 10 Billboard 200 đã có 5 album mới. Trong khi phần đa, như xu hướng hiện nay, thuộc về các rapper, thì có 1 album mới thú vị tới từ bộ 3 indie pop AJR là "OK Orchestra".

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần qua, BXH Billboard rất khởi sắc khi xuất hiện nhiều sản phẩm mới toanh. Riêng Top 10 Billboard 200 đã có 5 album mới. Trong khi phần đa, như xu hướng hiện nay, thuộc về các rapper, thì có 1 album mới thú vị tới từ bộ 3 indie pop AJR là OK Orchestra.

Ca khúc 'My Generation' của The Who: Lạc lối giữa cõi đời

Ca khúc 'My Generation' của The Who: Lạc lối giữa cõi đời

"My Generation", ngay từ ý niệm ban đầu, đã đặt mình vào một lằn ranh nguy hiểm: Giữa 1 bên có tất cả và 1 bên không có gì. Nhưng đáng nói hơn, đây không phải vùng đệm an ninh giữa 2 kẻ thù mà ngược lại, giữa những người đáng lẽ phải yêu thương nhau, trong cùng một gia đình, một xã hội.

OK Orchestra ra mắt ở vị trí No.10 trên Billboard 200 với 32.000 đơn vị album tương đương tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 1/4, theo MRC Data. Trong đó, tới từ doanh số album là 13.000 đơn vị.

Sân khấu gia đình

OK Orchestra là Top 10 thứ 2 của AJR, sau hit khu vực Neotheater năm 2019 (leo lên tới No.9). Album mới được dẫn đầu bởi ca khúc lọt top 10 đầu tiên của nhóm là Bang! (No.8 trên Hot 100 hồi tháng 1). Ngoài ra, OK Orchestra còn là No.1 thứ 2 trên BXH Top Album Rock và No.1 đầu tiên trên BXH Album Alternative.

Phát hành ngày 26/3/2021, OK Orchestra là album phòng thu thứ 4 của ban nhạc pop AJR. Cũng chính bộ 3 này tự sản xuất album tại hãng thu âm do nhóm thành lập mang tên AJR Productions. Tất cả mọi khâu, từ viết nhạc, sản xuất và thu âm lại đều từ một địa điểm thú vị: Phòng khách nhà họ.

Chú thích ảnh
Bìa album đầy chất kịch của “OK Orchestra”

Với nhiều người, bị nhốt chung nhà với các anh chị em trong cả năm 2020 quả là cơn ác mộng. Nhưng với 3 anh em nhà Met, đây không phải điều gì mới, thậm chí là điều kiện thuận lợi để khám phá âm nhạc sâu hơn.

OK Orchestra, AJR mở rộng âm nhạc sân khấu mà họ đã say mê từ nhỏ, bắt đầu chơi đùa trong Neotheater và giờ thành vũ trụ sân khấu nở bung hoàn chỉnh. Bản thu vui tươi, nhẹ nhàng, nhưng đôi khi khuôn mặt trẻ thơ vô lo đó ẩn giấu nỗi bất an tiềm ẩn và nỗi đau trưởng thành. Đã từng thử nghiệm nhiều thể loại, chủ đề và ảnh hưởng, OK Orchestra là bài tập về sự vững vàng và lớn mạnh.

Vì làm mọi thứ trong nhà, nên khi viết nhạc, họ luôn bị “phân thân” thành hai: 1 bên đón nhận những lôi kéo từ bên ngoài còn bên kia, ngược lại, muốn tranh thủ cơ hội này để đi sâu vào bên trong. Kết quả, album vô cùng hướng nội. Họ đã sáng tạo làm kiểu nhạc mình vô cũng yêu thích mà chưa từng làm ra trước đó.

Điều thú vị là chỉ trong phòng khách nhỏ, họ có thể đánh lừa các tai nghe rằng đây là sân khấu “vĩ đại”. “Nhờ 15 năm làm nhạc ở nhà, trải nghiệm mọi thể loại, chúng tôi biết không nên làm gì và biết rõ kiểu âm thanh nào nghe như ghi ở phòng ngủ rẻ tiền. Chúng tôi biết cách lừa mọi người nghĩ rằng có cả 1 dàn nhạc lớn ở đây” - Ryan Met chia sẻ.

Chú thích ảnh
3 anh em nhà Met

Lạc quan trong mọi hoàn cảnh

AJR là bộ 3 indie pop của Mỹ, gồm 3 anh em đa tài Adam, Jack và Ryan Met. Họ tự viết nhạc, sản xuất và mix trong phòng khách gia đình ở New York. Âm nhạc của họ được miêu tả là “chiết trung”, kết hợp các yếu tố của pop, doo-wop, electronic và dubstep.

Thành lập năm 2005, nhóm bắt đầu bằng những buổi hát rong ở Central Park và quảng trường Washington. Sau nhiều năm cover nhạc, họ tung EP đầu tiên vào năm 2010. Hiện tại, nhóm đã tung 4 album phòng thu, gây dựng được tiếng vang và lọt vào top đầu các BXH lớn.

OK Orchestra lần này được các nhà phê bình đánh giá cao về mặt sáng tạo. Theo nhà phê bình A.D. Amorosi của Variety, anh em nhà Met là bước tiến nghệ thuật nhất thiết phải có trong tiến trình phát triển của nghệ thuật đỉnh cao. Nếu không có AJR, đạo diễn nổi tiếng với gu thẩm mỹ hình ảnh đặc biệt Wes Anderson có lẽ phải tạo ra họ trong điện ảnh uyên bác của mình. Hay bộ đôi nhạc kịch đình đám Pasek và Paul sẽ có ngày tái hiện họ trong những vở nhạc kịch sân khấu nổi tiếng tinh vi, hấp dẫn. Một album hòa âm tốt, siêu hồi ký, mang bầu không khí của pop, hip hop, doo-wop, rhythm và rất nhiều… muối. 3 anh em nhà Met thật sự là bậc kỳ tài về hương vị âm thanh.

Nhưng bên cạnh sáng tạo âm nhạc, một điều không kém phần quan trọng mà AJR hướng tới là tinh thần mà OK Orchestra mang lại giữa khủng hoảng dịch Covid-19.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đều đã hơi chán với những giai điệu đầy tâm trạng, chán nản. Mọi người hiện đang cảm thấy tồi tệ và chúng tôi thấy không cần phải nói ra điều đó nữa. Mục tiêu của chúng tôi là có thể khiến mọi người ngoái đầu lại và nói: Anh biết không? Mọi người đều buồn nhưng có thể đây là các nhìn nhận mọi chuyện theo hướng có hi vọng hơn” - Ryan Met nói. “Tôi hy vọng rằng người hâm mộ có thể nghe đi nghe lại các bài hát và tìm thấy an ủi trong đó, để nhận ra họ không cô đơn. Cho dù vật lộn đó có nhỏ bé và tầm thường thế nào, chúng tôi cũng bên họ”.

Đĩa đơn “Bang!” của album “OK Orchestra”:

Top 10 Album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua

1. SoulFly - Rod Wave
2. Justice - Justin Bieber
3. Clouds (The Mixtape) - NF
4. My Savior - Carrie Underwood
5. Dangerous: The Double Album - Morgan Wallen
6. The Highlights - The Weeknd
7. Shoot For The Stars Aim For The Moon - Pop Smoke
8. Dum And Dummer 2 - Young Dolph & Key Glock
9. Future Nostalgia - Dua Lipa
10. OK Orchestra - AJR

Thư Vĩ (Tổng hợp)