03:18 28/03/2021

Sepp Blatter: Rời FIFA là những án phạt

Đã hơn 7 năm kể từ ngày Sepp Blatter rời khỏi cương vị chủ tịch FIFA. Thay vì tận hưởng cuộc sống yên bình, vị cựu chủ tịch FIFA này liên tiếp nhận án cấm tham gia các hoạt động bóng đá, mới nhất là lệnh cấm đến... 2028.

(Thethaovanhoa.vn) - Đã hơn 7 năm kể từ ngày Sepp Blatter rời khỏi cương vị chủ tịch FIFA. Thay vì tận hưởng cuộc sống yên bình, vị cựu chủ tịch FIFA này liên tiếp nhận án cấm tham gia các hoạt động bóng đá, mới nhất là lệnh cấm đến... 2028.

Lịch thi đấu LS V-League: Hà Nội vs Hà Tĩnh. BĐTV, VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu LS V-League: Hà Nội vs Hà Tĩnh. BĐTV, VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu LS V-League 2021: Hà Nội vs Hà Tĩnh. BĐTV, VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam. Bảng xếp hạng V-League 2021. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất vòng 6. HAGL vs TPHCM

Án cấm mới nhất cho người đàn ông Thụy Sĩ này được đưa ra sau khi ông bị buộc tội tham gia vào việc nhận khoản tiền bất minh lên tới hơn 50 triệu bảng. Hiện Blatter vẫn đang hoàn thành nốt án cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 6 năm sau những cáo buộc vi phạm đạo đức trước đó.

Thêm một tì vết tài chính của Sepp Blatter

Án cấm hiện thời sẽ kết thúc vào tháng 10 năm nay. Đấy lại là thời điểm để án cấm tiếp theo như đã nói ở trên, kéo dài trong 6 năm 8 tháng. Ủy ban Đạo đức của FIFA cho rằng hành vi vi phạm của người đàn ông 85 tuổi này là hoàn toàn đáng bị lên án. Nếu Sepp Blatter không có động thái kháng án để giảm nhẹ án cấm này, sẽ kéo dài đến tận tháng 6/2028. Khi ấy ông đã 92 tuổi. Ai dám tin ở độ tuổi ấy, liệu Blatter còn đảm bảo sức khỏe để tiếp tục trở lại với một hoạt động bóng đá nào đó?

Ngoài việc vẫn chưa thể tham gia các hoạt động bóng đá, Sepp Blatter cũng phải chịu án phạt về kinh tế. Ông đã thừa nhận hưởng lợi bất chính số tiền tổng cộng lên tới 23 triệu francs Thụy Sĩ (khoảng gần 18 triệu bảng) cũng như phê chuẩn khoản tiền thưởng 46 triệu francs Thụy Sĩ (gần 36 triệu bảng) cho các quan chức có liên quan. Hậu quả, Blatter phải nộp tiền phạt lên tới 1 triệu francs Thụy Sĩ (khoảng 780 nghìn bảng).

Chú thích ảnh
Sau án phạt 6 năm sẽ hết hạn vào năm nay, Blatter chuẩn bị nhận thêm án phạt cấm hoạt động bóng đá nữa với thời hạn gần tương tự

Ổ tham nhũng liên quan đến các cựu quan chức FIFA

Ngoài Sepp Blatter, một trong những quan chức được hưởng lợi từ thương vụ bất chính này là cựu tổng thư ký FIFA Jerome Valcke. Hình phạt dành cho ông Valcke cũng tương tự cựu chủ tịch FIFA: Án cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn 6 năm 8 tháng cùng khoản tiền phạt 1 triệu francs Thụy Sĩ. Hiện ông Valcke đang chịu án cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 10 năm bắt đầu từ 2015. Kịch bản cho án phạt tiếp theo cũng chẳng có gì khác biệt: Sẽ được nối tiếp khi án cấm 10 năm đó hoàn tất. Julio Grandona, cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Argentina, cũng có tham gia vào vụ việc này nhưng đã qua đời năm 2014. Thêm một gương mặt khác cũng được hưởng lợi từ các thỏa thuận cùng những khoản thưởng bất chính là ông Markus Kattner, cựu giám đốc tài chính FIFA. Hiện ông này đang chịu án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 10 năm, bắt đầu thi hành từ năm ngoái.

Những cái tên nêu trên bị các thành viên trong tổ điều tra của Ủy ban đạo đức FIFA khẳng định đã thiết lập một hệ thống cho phép bản thân được hưởng lợi khoản tiền khổng lồ mà chẳng hề phải bỏ ra nỗ lực tương xứng. Bản báo cáo cụ thể có đoạn: “Vòng phạm tội này bao gồm việc các ông Blatter, Grondona và Valcke ký những bản hợp đồng đã được sửa đổi đồng thời phê chuẩn các khoản tiền thưởng bất thường tương ứng, trong khi ông Kattner chịu trách nhiệm thi hành việc chi trả các khoản tiền thưởng ấy”.

Các thành viên điều tra tìm thấy những hợp đồng tuyển dụng do Blatter, Valcke và Kattner chịu trách nhiệm đều được thông qua mà không chịu bất cứ sự giám sát hay kiểm soát từ các cơ quan nội bộ hay độc lập nào của FIFA. Những quan chức nêu trên đã chủ động che giấu khoản tiền thưởng bằng cách không kê khai đầy đủ trong các bản báo cáo tài chính của tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới.

Chú thích ảnh

Thêm một chi tiết đáng chú ý nữa: Trong những bản hợp đồng được Valcke và Kattner sửa đổi trước khi trình Blatter phê chuẩn đều có cài vào đó những điều khoản bồi thường theo hướng những vị quan chức này vẫn sẽ được nhận khoản tiền đền bù kể cả khi các nhân viên do họ tuyển dụng bị chấm dứt hợp đồng vì lý do chính đáng. Một vị thẩm phán khẳng định: “Những điều khoản này rõ ràng đã đi quá phạm vi cho phép và giới hạn chấp nhận được. Không có đủ chứng cứ để biện hộ cho những hành vi như vậy từ FIFA với tư cách là một tổ chức làm việc”.

Cá nhân ông Valcke được cho là đã nhận những khoản tiền vượt quá giới hạn lên tới 30 triệu francs Thụy Sĩ, bao gồm 9 triệu francs liên quan đến World Cup 2010, 10 triệu francs liên quan đến Confederations Cup 2013 và World Cup 2014 cùng diễn ra ở Brazil cùng 11 triệu francs liên quan đến Confederations Cup 2017 và World Cup 2018 diễn ra ở Nga.

Vị thẩm phán này tin rằng trách nhiệm của Blatter khi còn giữ cương vị chủ tịch FIFA là rất rõ ràng: “Ông Blatter khi còn giữ vị trí cao nhất của FIFA phải chịu trách nhiệm phục vụ thế giới bóng đá, đảm bảo chuẩn mực trong vai trò của mình. Những gì ông ta làm đã vi phạm trầm trọng tính khách quan và toàn vẹn của FIFA. Danh tiếng của FIFA rõ ràng chịu ảnh hưởng nặng nề và lâu dài. Những hành vi đó của ông ta xứng đáng bị lên án".

Ngoài những trách nhiệm liên quan đến chủ tịch Sepp Blatter, các thành viên điều tra cũng phát hiện ông Valcke đã phê chuẩn khoản tiền lên tới gần 10 nghìn francs Thụy Sĩ từ tài khoản FIFA để hoàn trả lại cho bản thân cùng ông Kattner cho khoản tiền lệ phí pháp lý trong quá trình chuẩn bị cho các thỏa thuận hợp đồng được cho là đã vi phạm quy tắc về đạo đức của FIFA.

Cả Blatter lẫn Valcke sẽ có 21 ngày để kháng cáo về án phạt mới nhất này lên Tòa án thể thao (CAS). CAS cũng đã từng phán xử kháng cáo của ông Blatter về án cấm tham gia các hoạt động bóng đá 8 năm liên quan đến khoản tiền chuyển cho cựu chủ tịch UEFA Michel Platini. Rốt cuộc, bản án đó đã được giảm xuống còn 6 năm như hiện thời.

Bất luận Blatter có thể kháng cáo thành công một lần nữa hay không, uy tín của người đàn ông 85 tuổi này đã giảm sút đáng kể. Sau 17 năm tại vị ở FIFA, những bản án cứ liên tiếp gõ cửa cựu chủ tịch FIFA này, lần lượt là 6 năm và giờ có thể cộng thêm chừng đó thời gian nữa.

FIFA từng kiện Blatter vì dự án
bảo tàng bóng đá

Ngoài án phạt liên quan đến vụ việc về tài chính nói trên, tháng 12 năm ngoái, FIFA đã gửi đơn kiện đến Sepp Blatter về khoản thua lỗ liên quan đến dự án bảo tàng bóng đá ở Zurich, Thụy Sĩ. Cụ thể, tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới khẳng định đã có những dấu hiệu phạm pháp trong công tác quản lý của vị cựu chủ tịch FIFA cùng các công ty được ông bổ nhiệm để tham gia dự án xây dựng bảo tàng bóng đá ở một tòa nhà được thuê lại và nâng cấp trong trung tâm thành phố Zurich. Bảo tàng bóng đá FIFA đã khai trương vào năm 2016, ngốn chi phí lên tới hơn 104 triệu bảng để duy tu nơi vốn trước đó là một văn phòng cho thuê với tổng cộng 34 căn hộ. Cựu chủ tịch Blatter từng cam kết FIFA sẽ trả đầy đủ tiền thuê địa điểm làm bảo tàng bóng đá đến năm 2045.

 

Đức Hùng