03:07 24/03/2021

NATO khẳng định vai trò trung tâm trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Ngày 23/3, trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước thành viên liên minh quân sự đã trao đổi quan điểm về chương trình nghị sự 2030 (NATO 2030), tình hình Afghanistan và an ninh trên toàn khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại châu Âu đưa tin, ngày 23/3, trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước thành viên liên minh quân sự đã trao đổi quan điểm về chương trình nghị sự 2030 (NATO 2030), tình hình Afghanistan và an ninh trên toàn khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Đức quan ngại về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Đức quan ngại về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Ngày 6/5, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng bày tỏ lo lắng về sự "thay đổi đáng kể" mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa châu Âu với Mỹ về các vấn đề thương mại, quốc phòng và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước NATO cũng tái khẳng định vai trò trung tâm của tổ chức quân sự này trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa châu Âu và Bắc Mỹ.  

Thông báo của NATO dẫn lời Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho biết, các ngoại trưởng đã có một cuộc thảo luận rất tích cực về sáng kiến NATO 2030, đặc biệt là cách liên minh có thể tiếp tục thích ứng với một môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, với các mối đe dọa gia tăng và cạnh tranh mang tính hệ thống, những thay đổi lớn trong cán cân quyền lực toàn cầu và những thách thức ngày càng tăng đối với các quy tắc trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ ngày 23/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thư ký NATO Stoltenberg khẳng định: “Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vẫn là nền tảng của phòng thủ tập thể, là trung tâm của sự gắn kết chính trị và là trụ cột thiết yếu cho trật tự dựa trên luật lệ”.

Về Afghanistan, các ngoại trưởng của 30 nước thành viên NATO nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với tất cả các nỗ lực nhằm phục hồi tiến trình hòa bình, bởi vì một giải pháp được đưa ra thông qua đàm phán là cách duy nhất để đạt được nền hòa bình bền vững, ngăn Afghanistan trở thành cơ sở cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ngoại trưởng các nước NATO cũng trao đổi về tình hình Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có các nhiệm vụ của NATO ở Iraq. Các ngoại trưởng đã lưu ý tầm quan trọng của việc củng cố quan hệ đối tác của liên minh này trong khu vực. Theo Tổng thư ký Stoltenberg, để xây dựng sự ổn định tốt hơn, NATO cũng nên củng cố quan hệ đối tác với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc.

Công Thuận/TTXVN