03:10 06/03/2021

Dịch Covid-19: Thúc đẩy 'hộ chiếu vaccine'

Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được triển khai trên toàn thế giới, Thái Lan đang cân nhắc phát hành "hộ chiếu vaccine" và miễn cách ly trong nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được triển khai trên toàn thế giới, Thái Lan đang cân nhắc phát hành "hộ chiếu vaccine" và miễn cách ly trong nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.    

'Hộ chiếu vaccine' - Cuộc tranh luận chưa có hồi kết

'Hộ chiếu vaccine' - Cuộc tranh luận chưa có hồi kết

Thời gian qua, ý tưởng về việc sử dụng “hộ chiếu vaccine”, theo đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được tự do đi lại, đã gây ra chia rẽ trong cộng đồng quốc tế.

Trao đổi với Tân Hoa xã (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho hay Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này tiến hành nghiên cứu về "hộ chiếu vaccine".

Kế hoạch ban đầu sẽ liên quan đến công tác phát hành chứng nhận cho các du khách đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến Thái Lan, cho phép họ được miễn thực hiện chế độ cách ly bắt buộc trong 2 tuần và được nới lỏng một số biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, Bangkok cũng đòi hỏi điều kiện tương tự từ những quốc gia khác đối với du khách Thái Lan    

Trước mắt, Chính phủ Thái Lan vẫn cần có thời gian để xây dựng những nội dung và biện pháp triển khai cụ thể.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech cho người già tại nhà dưỡng lão ở Nykoping thuộc Sodermanland, Thụy Điển. Ảnh: AFP/TTXVN

Năm 2019, Thái Lan đón khoảng 400 triệu lượt du khách nước ngoài, song con số này chỉ còn 6,7 triệu lượt người trong năm ngoái. Cũng trong năm 2020, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đã suy giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1998. Ngân hàng trung ương Thái Lan nhìn nhận ngành du lịch, đóng góp hơn 15% GDP, là lĩnh vực chủ chốt giúp phục hồi kinh tế.   

Tại châu Âu, Thụy Điển là một trong những quốc gia ủng hộ sáng kiến "hộ chiếu vaccine". Ngày 5/3, Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số Anders Ygeman cho biết Thụy Điển đang phát triển chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 kỹ thuật số để sử dụng trong các chuyến du lịch quốc tế. Mục tiêu là đưa hệ thống này đi vào hoạt động vào ngày 1/6 tới.   

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ygeman dự đoán trong tương lai, các công ty lữ hành và các quốc gia sẽ yêu cầu những bằng chứng có giá trị quốc tế về việc chủng ngừa.

Do đó, chứng nhận điện tử này có thể được sử dụng để tham gia các sự kiện hoặc tiếp cận các dịch vụ cụ thể ở Thụy Điển, song song với việc đảm bảo tránh tình trạng phân biệt đối xử đối với những người không thể tiêm chủng.

Chứng nhận tiêm chủng có thể truy cập được thông qua nhận dạng kỹ thuật số và có thể được lưu trên điện thoại thông minh hoặc trong ví điện tử. Nó cũng có thể được gửi bằng thư thông thường dưới dạng tài liệu giấy hoặc nhãn dán NFC được gắn vào hộ chiếu của chủ sở hữu. Một khóa mã hóa sẽ được đính kèm nhằm cho phép xác minh tính xác thực của chứng nhận tiêm chủng tại các cơ quan kiểm soát biên giới.      

Thụy Điển đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 568.000 người, trong đó 285.000 người đã được tiêm 2 mũi. Tính tới ngày 5/3, Thụy Điển đã ghi nhận 685.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 13.003 ca tử vong.

Phương Oanh/TTXVN