02:22 27/02/2021

Nước Anh tiễn biệt cụ ông 100 tuổi gây quỹ 33 triệu bảng chống Covid-19

Ngày 27/2, nước Anh đã nói lời vĩnh biệt với cụ ông Tom Moore, 100 tuổi, đại úy trong Chiến tranh Thế giới thứ hai - người đã trở thành một biểu tượng toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vì những nỗ lực gây quỹ phi thường của mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/2, nước Anh đã nói lời vĩnh biệt với cụ ông Tom Moore, 100 tuổi, đại úy trong Chiến tranh Thế giới thứ hai - người đã trở thành một biểu tượng toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vì những nỗ lực gây quỹ phi thường của mình.

WHO: Kêu gọi đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine Covid-19

WHO: Kêu gọi đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia và nhà sản xuất trên thế giới tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tiếp cận vaccine ngừa COVID-19.

Cựu quân nhân này đã qua đời vào ngày 2/2 vừa qua sau khi được điều trị viêm phổi và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tang lễ của cụ được cử hành theo nghi lễ quân đội và số người tham dự tối thiểu tại Bedford, miền Trung xứ England.

Chú thích ảnh
Cụ ông Tom Moore qua đời. Ảnh minh họa

Tháng 4 năm ngoái, giữa lúc nước Anh đang hoang mang vì đợt phong tỏa toàn quốc đầu tiên để chống dịch, cụ Moore đã giúp nhiều người lấy lại niềm tin. Cụ đã gây quỹ được gần 33 triệu bảng Anh (khoảng 45 triệu USD) cho các tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe chỉ bằng cách rất đơn giản, đó là bất chấp tuổi cao sức yếu, cụ đã đi bộ 100 vòng trong khu vườn của mình nhân dịp sinh nhật lần thứ 100.

Hành động này của cụ đã chạm tới trái tim của nhiều người. Cụ Moore chia sẻ sau khi hoàn tất thử thách tự đi bộ: "Thông điệp này dành cho những người đang cảm thấy khó khăn vào lúc này: Mặt trời sẽ chiếu rọi chúng ta một lần nữa và những đám mây sẽ biến mất".

Hành động của cụ Moore nhận được sự chú ý của Nữ hoàng Elizabeth II và bà đã quyết định phong tước hiệp sĩ cho cụ. Buổi lễ được tổ chức trang trọng vào tháng 7/2020, đánh dấu một trong những lần hiếm hoi người được nữ hoàng phong tước đã không quỳ khi nhận thụ phong. Vì tuổi cao, cụ được đặc cách đứng trước nữ hoàng khi bà đặt thanh kiếm lên vai và tuyên xưng ông là hiệp sĩ.

                    Phương Hồ (TTXVN)