02:20 19/02/2021

Lễ cầu bông ở Hội An Xuân Tân Sửu đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Sáng 18/2/2021, nhằm ngày mùng 7 tháng Giêng, UBND xã Cẩm Hà (TP.Hội An) tổ chức lễ cầu bông ở làng rau Trà Quế trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 18/2/2021, nhằm ngày mùng 7 tháng Giêng, UBND xã Cẩm Hà (TP.Hội An) tổ chức lễ cầu bông ở làng rau Trà Quế trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Độc đáo Lễ hội Tết Việt tại TP HCM

Độc đáo Lễ hội Tết Việt tại TP HCM

Lễ hội Tết Việt sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến 24/1/2021 ở toàn bộ không gian của công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP.HCM. Lễ hội hứa hẹn đậm màu sắc di sản văn hóa và nghệ thuật truyền thống và dự kiến nó sẽ là sự kiện định kỳ trong chương trình lễ hội hàng năm của TP.HCM mỗi dịp Tết đến.

Ông Hồ Giã, một người trồng rau đã hơn nửa thế kỷ ở làng Trà Quế cho biết “Từ trước Tết,, các bậc cao niên trong thôn đã họp bàn về việc phân công cụ thể những việc cần thực hiện trong lễ, hội. Ngày mùng 4 Tết chúng tôi cùng họp lại lần nữa để cùng nhau thống nhất, chốt lại các công việc bởi vì lễ cầu bông năm nay diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid”.

Theo đó, lễ cầu bông năm nay lược bỏ gần như toàn bộ phần hỏi với những cuộc thi làm đất, trồng rau, chế biến những món ăn truyền thống có sử dụng các loại rau của làng..., chỉ giữ lại phần lễ với các nghi thức tế, lễ truyền thống với sự tham gia của lãnh đạo thành phố và người dân trong làng.

Chú thích ảnh
Lễ cầu bông ở làng rau Trà Quế được tổ chức trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

Từ sáng sớm, các bô lão trong trang phục áo dài, khăn đóng tiến về đình làng với các mâm cỗ là phẩm vật của người dân trong làng. Lễ cầu bông được tổ chức với phần lễ trang nghiêm, lời văn tế thể hiện tâm ý, lòng thành cảm tạ đất trời và tri ân các bậc tiền nhân có công đối với làng nghề truyền thống.

Làng rau Trà Quế không chỉ được biết đến là nơi cung cấp rau sạch cho người dân Hội An và các địa phương lân cận mà từ nhiều năm nay đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm thực tế. Chính quyền xã Cẩm Hà cho biết, trong dịp Tết Tân Sửu, ước tính doanh thu từ sản xuất rau màu của nông dân Cẩm Hà đạt khoảng 1,3 tỷ đồng.

Ông Mai Kim Phương, chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Lễ cầu bông là tục lệ thường niên và trở thành nét đẹp văn hóa của Trà Quế, nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công đức các bậc tiền nhân đã có công khai hoang lập nên làng rau truyền thống hơn 500 năm tuổi”.

Tuy chỉ diễn ra trong quy mô nhỏ và tập trung vào phần lễ truyền thống nhưng lễ cầu bông Trà Quế Xuân Tân Sửu đã thu hút cả người lớn và trẻ em trong thôn tham gia, góp phần tạo niềm tin, niềm lạc quan vào tương lai khi cộng đồng cùng chung niềm mong ước cầu một năm thuận hoà.                                  

Uyên Nguyên