02:07 18/02/2021

Diễn viên Mạnh Trường: Xóa hình ảnh 'soái ca' không dễ

Năm 2020 vừa qua là một năm đáng nhớ của Mạnh Trường. Sau vai diễn phản diện ấn tượng trong Tình yêu và tham vọng, anh nhận thêm một vai diễn phức tạp trong Hồ sơ cá sấu, để rồi thuyết phục được tất cả những khán giả vốn quen thuộc với hình ảnh “soái ca” của mình.

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2020 vừa qua là một năm đáng nhớ của Mạnh Trường. Sau vai diễn phản diện ấn tượng trong Tình yêu và tham vọng, anh nhận thêm một vai diễn phức tạp trong Hồ sơ cá sấu, để rồi thuyết phục được tất cả những khán giả vốn quen thuộc với hình ảnh “soái ca” của mình.

'Soái ca' Mạnh Trường mưu mô, thủ đoạn bất ngờ trong 'Tình yêu và tham vọng'

'Soái ca' Mạnh Trường mưu mô, thủ đoạn bất ngờ trong 'Tình yêu và tham vọng'

Khán giả đã quen thuộc với hình ảnh Mạnh Trường ở các vai diễn chính diện, lịch lãm, tốt bụng thì sẽ rất bất ngờ với hình ảnh mưu mô, thủ đoạn của nhân vật anh đảm nhiệm trong Tình yêu và tham vọng.

Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện đầu năm với Mạnh Trường.

* Hai vai diễn mới nhất của Mạnh Trường đều rất bụi bặm, tính toán và mưu mô, hoàn toàn khác biệt những nhân vật trước đây. Việc thay đổi hình ảnh “180 độ” là thử thách hay điều thú vị đối với anh?

- Bạn biết đấy, trước đây tôi có một khoảng thời gian khá dàiliên tiếp nhận những vai chỉn chu, đĩnh đạc, kiểu người tốt việc tốt. Không chỉ khán giả mà bản thân mình cũng luôn muốn có những vai diễn mới. Thế nên, hai vai diễn trong Tình yêu và tham vọng, Hồ sơ cá sấu là điều tôi rất mong đợi.

Chú thích ảnh
Diễn viên Mạnh Trường

* Mạnh Trường đã chuẩn bị ra sao cho sự thay đổi đó và anh có gặp thử thách nào?

- Cách đây 6 năm, vai phản diện đầu tiên của tôi phim Người đứng trong gió nhận được nhiều lời khen của khán giả. Sau đó tôi mới nhận ra khả năng đóng vai phản diện của mình cũng ổn mà.

Nếu có khó khăn thì đó là bởi ngoại hình tôi nhìn thư sinh hiền lành. Bản thân tôi khi chưa làm vai phản diện cứ nghĩ mình gặp khó khăn nên cũng lo. Thêm vào đó, hình ảnh “soái ca”, hiền lành đã đóng đinh trong suy nghĩ của khán giả và việc xóa bỏ hình ảnh đó không dễ.

Chú thích ảnh
Diễn viên Mạnh Trường

Dù vậy, tôi thấy mình vào những vai phản diện, bụi bặm cũng “rất ăn”, cũng có thể nói là sở trường (cười).

* Cảm xúc của anh khi nghe những phản hồi của khán giả, mà hầu hết đều là lời khen?

- Những ngày đầu phim lên sóng tôi cũng hồi hộp, không biết khán giả đón nhận vai diễn mới của mình ra sao. Rồi khi nhân vật của tôi được đón nhận, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, vừa nhẹ nhõm, vừa tự nhủ “à, mình đã làm được rồi, được khán giả ghi nhận rồi”. Đó sẽ là động lực để tôi nhận những vai diễn mới lạ tiếp theo, để khán giả không bao giờ thấytôi nhàm chán.

Chú thích ảnh
Diễn viên Mạnh Trường

* Nghề diễn đối với Mạnh Trường quan trọng ra sao, chỉ là một công việc mưu sinh, hay là đam mê để có thể “sống chết với nghề"?

- Khi còn nhỏ, thậm chí đến khi học cấp ba, tôi cũng không hề ước mơ sau này sẽ trở thành diễn viên. Hồi đó tôi thích máy tính, đam mê công nghệ. Năm lớp 12, tôi tham gia lớp người mẫu vì ngoại hình cao ráo. Nhưng khi đó, nghề mẫu chỉ mang tính phong trào, chưa hề chuyên nghiệp như bây giờ. Tâm thế tôi tham gia cũng để cho vui chứ không nghĩ sẽ theo đuổi nghệ thuật.

Tham gia người mẫu 1-2 năm thì có anh bạn rủ tôi vào lớp tạo nguồn diễn viên.Học xong thì cả hai anh em cùng thi hệ chính quy Đại học Sân khấu - Điện ảnh, cùng đỗ, học cùng lớp… Rất may mắn khi đến năm thứ 2 - 3 đại học tôi đã được mời đi đóng phim và được mời đóng vai chính ngay rồi.Có lẽ với tôi, câu "nghề chọn người" rất đúng, mọi thứ đến với tôi như duyên số.

Chú thích ảnh
Diễn viên Mạnh Trường

* Anh từng đóng cặp với rất nhiều diễn viên nữ nhưng lại chưa có duyên đặc biệt với ai để trở thành "cặp đôi màn ảnh". Có khi nào anh nghĩ và mong muốn điều đó?

- Có rất nhiều diễn viên nam diễn tốt, nữ diễn cũng tốt nhưng lại không đủ duyên trở thành “cặp đôi màn ảnh”. Để có “cặp đôi màn ảnh” thì phụ thuộc nhiều yếu tố: Diễn xuất tốt, đóng cặp tốt, cùng có cảm xúc thăng hoa và phải có một kịch bản tốt mà các tình tiết xoay quanh cặp đôi khán giả đều thích, tạo hiệu ứng… Tất cả những yếu tố đó cộng hưởng mới có “cặp đôi màn ảnh” mà không phải diễn viên nào cũng may mắn có được.

Mong muốn thì chắc chắn rồi, tôi cũng mong có bạn diễn ăn ý. Chính xác là tôi chưa có duyên đặc biệt với ai để trở thành “cặp đôi màn ảnh”. Nghệ thuật mà, phải có duyên số và may mắn đấy!

Chú thích ảnh
Diễn viên Mạnh Trường

* Khoảng thời gian đóng phim hoặc như dịp cuối năm quá bận rộn, có khi nào anh bị bà xã trách móc ít thời gian dành cho gia đình?

- Nói thật, tôi may mắn khi có hậu phương vững chắc, đặc biệt vợ tôi rất tâm lý trong việc tôi làm nghề. Vợ hiểu công việc của tôi, luôn đứng sau, không bao giờ ca thán điều gì.

Bạn biết đấy, nghề diễn viên giờ giấc thất thường, khi vào dự án chúng tôi bận cả tháng trời, đi sớm, về khuya, thậm chí quay ở các tỉnh… Có ít thời gian dành cho gia đình, nếu vợ tôi không hiểu và thông cảm cho công việc thì sẽ rất khó. Nếu ở nhà, vợ không chu toàn cho, thì đi làm, tôi cũng không thể hết lòng cống hiến cho công việc.

Bù lại, khi có bất cứ khoảng thời gian nào đó được nghỉ khoảng 1 tuần 10 ngày thì tôi toàn tâm toàn ý dành cho gia đình. Tôi nghĩ, mình cần phải linh động, sắp xếp uyển chuyển giữa công việc và gia đình.

Chú thích ảnh
Gia đình Mạnh Trường ở Sa Pa

* Chị có xem phim anh đóng và có khi nào ghen khi thấy anh diễn cảnh tình cảm với bạn diễn?

- Có một lần duy nhất hồi tôi học năm thứ hai đại học, phim đầu tiên mà tôi có ngay cảnh hôn. Cô ấy có ghen nhưng là giận một hai ngày thôi, hồi đó còn trẻ mà. Đó có lẽ là lần đầu tiên và duy nhất đến tận bây giờ cô ấy ghen.

Hiện, bà xã quá hiểu công việc của tôi rồi, không ghen, tuông, gây khó dễ hay áp lực gì với những cảnh quay đó của tôi.Trước khi vào phim tôi cũng nói chuyện với cô ấy về kịch bản. Bà xã nắm rõ những cảnh phim, thậm chí cô ấy còn trao đổi, góp ý với tôi về những cảnh khó hoặc nhạy cảm (nếu có).

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

TIỂU PHONG (thực hiện)