01:13 20/01/2021

Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ xử lý những đối tượng cực đoan trong quân đội

Ngày 19/1, ông Lloyd Austin, người được Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, ông Lloyd Austin, người được Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi những thành tựu mà chính quyền ông đã đạt được trong nhiệm kỳ 4 năm vừa qua, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ "cầu nguyện" cho sự thành công của chính quyền sắp tới.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, vị Tướng 4 sao đã nghỉ hưu nhấn mạnh việc gần đây xuất hiện những thành phần có tư tưởng phân biệt chủng tộc hoặc có hành vi cực đoan trong hàng ngũ  quân đội Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông Austin cam kết sẽ loại bỏ khỏi quân ngũ những thành phần phân biệt chủng tộc và cực đoan, đồng thời hướng tới mục tiêu tạo ra bầu không khí tích cực trong lực lượng quân đội Mỹ. Ông khẳng định nhiệm vụ của quân đội Mỹ là "bảo vệ quốc gia trước các kẻ thù" nhưng nhiệm vụ này sẽ khó có thể thực hiện nếu trong nội bộ lực lượng này tồn tại những thành phần thù địch. 

Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng, Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ, Joe Biden
Tướng Lloyd Austin, khi đang giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, phát biểu tại một phiên điều trần ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Những phát biểu của ông Austin được đưa ra khi 12 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia vốn được triển khai bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden đã bị loại sau cuộc kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt nhằm loại bỏ những thành viên có khả năng liên quan các nhóm cực đoan. Trước đó có thông tin cho rằng một số binh sĩ quân đội mặc thường phục đã tham gia cuộc biểu tình gây bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Khi được yêu cầu kể tên mối đe dọa chính mà nước Mỹ đang đối mặt, vị tướng 67 tuổi cho rằng đó là đại dịch COVD-19. Ông Austin cũng nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của ông, Lầu Năm góc sẽ luôn được chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với mọi thách thức. Ông cũng ủng hộ việc rút quân khỏi Afghanistan nhưng Mỹ sẽ vẫn chú trọng tới mục tiêu chống khủng bố tại quốc gia này. Về Iran, ông Austin cho rằng Iran vẫn là một "nhân tố bất ổn trong khu vực".

Trước đó, trong một văn bản gửi tới Thượng viện Mỹ, ông Austin cho biết nếu chính thức được bổ nhiệm, ông sẽ xem xét lại sự hiện diện của các lực lượng Mỹ nhằm đảm bảo sự cân bằng để ứng phó với hàng loạt thách thức ở Trung Đông. Ông cũng sẽ xem xét lại quyết định rút số lượng lớn binh sĩ Mỹ khỏi Đức được đưa ra dưới thời của chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump. 

Ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng để ngỏ khả năng hợp tác với Nga ở Bắc Cực song bày tỏ quan ngại về vấn đề tăng cường quân sự ở khu vực này. Ông Austin khẳng định việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Đối với quan hệ với Trung Quốc, ông Austin cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục giữ vị thế cạnh tranh nhưng khoảng cách giữa hai nước đang dần được thu hẹp.

Lê Ánh/TTXVN