01:07 19/01/2021

Giới chuyên gia Đức cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể virus SARS-CoV-2

Một ngày trước khi Thủ tướng Đức Angela Merkel họp với thủ hiến các bang để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19, các chuyên gia Đức ngày 18/1 đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ từ các biến thế mới của virus SARS-CoV-2.

(Thethaovanhoa.vn) - Một ngày trước khi Thủ tướng Đức Angela Merkel họp với thủ hiến các bang để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19, các chuyên gia Đức ngày 18/1 đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ từ các biến thế mới của virus SARS-CoV-2.     

Dịch Covid-19: WHO kêu gọi ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2

Dịch Covid-19: WHO kêu gọi ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi giới chuyên gia tăng cường các nghiên cứu về virus trên quy mô toàn cầu nhằm ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hoành hành khắp thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tối 18/1, các chuyên gia đã ra cảnh báo khẩn cấp với Thủ tướng Merkel và các thủ hiến 16 bang của Đức về nguy cơ xuất phát từ các biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19. Các nguồn thạo tin cho biết, nhiều chuyên gia, trong đó có nhà virus học, Giáo sư Viện Gene Đại học TU Braunschweig, Melanie Brinkmann và Giáo sư Michael Meyer-Herman, Trưởng Khoa Miễn dịch học hệ thống thuộc Trung tâm Nghiên cứu lây nhiễm Helmholtz, cảnh báo các biến thể sẽ khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở Đức, do vậy các cấp chính quyền cần nhanh chóng có những biện pháp cứng rắn để có thể giảm số ca lây nhiễm.   

Giám đốc Viện Tin sinh học châu Âu Rolf Apweiler cũng đưa ra cảnh báo tương tự, nhấn mạnh rằng biến thể virus được phát hiện ở Anh có thể khiến số ca lây nhiễm tăng từ 6 đến 8 lần so với virus gốc. Ông Apweiler kêu gọi thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt, tiêm chủng nhanh chóng và giải trình tự gen rộng rãi để xác định các biến thể của virus nhằm nhanh chóng giảm số ca lây nhiễm.   

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một cụ bà tại Cologne, Đức ngày 27/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, nhà virus học, Giáo sư Christian Drosten thuộc Bệnh viện Charité ở Berlin trấn an rằng không nên hoảng loạn với biến thể virus vừa phát hiện ở thành phố Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern của Đức. Ông nhấn mạnh không có gì ngạc nhiên và không có lý do quá lo ngại với biến thể mới này, bởi không có dấu hiệu cho thấy đây là một biến thể đặc biệt. Biến thể mới phát hiện ở bang miền Nam nước Đức ngày 18/1 được tìm thấy trong bệnh phẩm của 3 bệnh nhân tại bệnh viện Garmisch-Partenkirchen và hiện đang được tiếp tục nghiên cứu, phân tích.     

Cùng ngày, giới chức y tế Flensburg thuộc bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức, cũng thông báo phát hiện trên 20 trường hợp nghi nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở thành phố này. Hiện các mẫu xét nghiệm đã được gửi về phân tích thêm tại Bệnh viện Charité ở Berlin để xác định rõ loại biến thể.     

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm giảm trong vài ngày qua, song lại gia tăng số ca nhiễm biến thể mới, lãnh đạo nhiều bang của Đức ngày 18/1 đã kêu gọi tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa thêm 2 tuần sau khi các biện pháp hiện hành hết hạn vào cuối tháng 1. Phó Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cảnh báo tình hình hiện nay không cho phép chờ đợi các nghiên cứu khoa học mà cần phải dũng cảm hành động ngay để ứng phó với các biến thể mới của virus. Ông Scholz ủng hộ việc kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần, giảm mạnh các cuộc tiếp xúc, áp đặt hạn chế đi lại ban đêm và làm việc tại gia.     

Theo số liệu do các cơ sở y tế Đức thông báo tối 18/1, nước Đức ghi nhận thêm 465 ca tử vong và trên 7.500 ca nhiễm mới, mức thấp nhất được ghi nhận từ ngày 20/10/2020. Hiện trên cả nước Đức đang có khoảng 302.000 người nhiễm bệnh. Bộ trưởng Y tế liên bang Jens Spahn cho rằng số ca mắc bệnh giảm trong một vài ngày qua là "rất đáng khích lệ", song chưa đủ và nguy cơ từ các biến thể mới vẫn rất đáng lo ngại.

TTXVN