01:15 16/01/2021

Giá vàng hôm nay cập nhật mới nhất diễn biến thị trường

Giá vàng trong nước, giá vàng thế giới hôm nay 16/1 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường.

(Thethaovanhoa.vn) - Giá vàng trong nước, giá vàng thế giới hôm nay 16/1 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường.

Giá vàng hôm nay 19/1 cập nhật mới nhất diễn biến trên thị trường

Giá vàng hôm nay 19/1 cập nhật mới nhất diễn biến trên thị trường

Giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng 9999 hôm nay, tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường.

Thị trường vàng đang bị "kẹt" giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước tuột khỏi mốc 56 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng tại trường châu Á sụt giảm do đồng USD mạnh lên và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn ở mức cao, qua đó làm “lu mờ” sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng.

Tuy nhiên, kim loại quý nhanh chóng phục hồi trên mốc 56 triệu đồng/lượng trong phiên 12/1 khi giá vàng thế giới phục hồi trong bối cảnh chứng khoán giảm do bất ổn chính trị tại Washington và tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới chậm lại.

Giá vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng 16/1, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, Gia vang, giá vàng mới nhất, gia vang 9999, giá vàng cập nhật, giá vàng trong nước, gia vang 16/1

Trong phiên giao dịch 13/1, giá vàng thế giới tiếp tục đi lên do đồng USD suy giảm và lợi suất trái phiếu Mỹ hạ. Thêm vào đó, triển vọng về gói kích thích kinh tế lớn hơn từ Chính phủ Mỹ cũng thúc đẩy nhu cầu mua vào vàng như một hàng rào chống lạm phát. Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng nhẹ và giao dịch trên mốc 56 triệu đồng/lượng.

Đà tăng của kim loại quý tiếp tục được duy trì trong 2 phiên tiếp theo đó. Sang phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giảm hơn 1%, do sự mạnh lên của đồng USD. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.827,90 USD/ounce trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 1,2% xuống 1.829,90 USD/ounce. Giá vàng trong nước theo đó quay đầu giảm.

Cuối giờ sáng 16/1, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,8 - 56,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra. Mức giá này giảm 250 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng khoảng 400 - 500 nghìn đồng/lượng.

Theo số liệu của FactSet, mức giảm trong phiên cuối tuần giao dịch vừa qua đã kéo giá vàng thế giới giảm 0,3% so với tuần trước đó.

Nhà phân tích Suki Cooper, tại Standard Chartered, nhận định đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã kích hoạt các đợt điều chỉnh ngắn hạn.

Theo nhà phân tích này, thị trường vàng đang bị kẹt giữa hoạt động mua vào trong dài hạn nhờ kỳ vọng lạm phát gia tăng và hoạt động bán ra do đà tăng của đồng USD và lo ngại về sự thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ.

Ngày 14/1, Tổng thống đắc cử ở Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nước này ứng phó với đại dịch. Ông nhấn mạnh kinh tế Mỹ cần sự hỗ trợ khẩn cấp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh. Đây là kế hoạch kích thích kinh tế đầu tiên của ông Biden.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley thuộc OANDA nhận định các biện pháp kích thích sẽ gây ra tình trạng tăng giá trên các thị trường tài sản và với việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell loại bỏ bất kỳ triển vọng tăng lãi suất hoặc giảm chương trình mua trái phiếu sớm, vàng sẽ được hỗ trợ. 
Nhà tư vấn Harshal Barot phụ trách khu vực Nam Á thuộc Metals Focus cho hay ngoài những "cơn gió ngược" trong ngắn hạn, nếu đồn đoán lạm phát bắt đầu tăng nhanh, vàng sẽ lại trở nên hấp dẫn. Có khả năng vàng sẽ bứt phá trên mốc 2.000 USD một lần nữa.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh trở lại sau hai phiên giảm mạnh trước đó. Đà tăng của giá vàng thế giới và xu hướng đi lên của giá vàng trong nước đang củng cố những dự báo tích cực về giá vàng được giới đầu tư đưa ra.

Tại thị trường trong nước, trong phiên giao dịch sáng 16/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện niêm yết giá vàng SJC ở 56,15 - 56,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng giảm nhẹ 50.000 đồng ở hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng, Giá vàng hôm nay, giá vàng 16/1, Giá vàng 9999, bảng giá vàng, Gia vang, giá vàng mới nhất, gia vang 9999, giá vàng cập nhật, giá vàng trong nước, gia vang 16/1

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở 56,11 - 56,56 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 55,02 – 55,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tại thời điểm 8h30' sáng nay niêm yết ở mức 1.828,6 USD/ounce mua vào và 1.829 USD/ounce bán ra.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 2 USD lên 1.846,6 USD/ounce. Sang phiên châu Á, giá vàng nhích lên trên 1.850 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 3 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.853,2 USD/ounce.

Thực tế dù đang có dấu hiệu hồi phục rõ rệt, giá vàng thế giới vẫn đang ở mức rất thấp nếu so với đỉnh giá 1.956 USD/ounce, mức giá cao nhất tính từ đầu năm 2021 đến nay. Bình luận về diễn biến đi xuống của giá vàng thế giới trong các ngày qua, các giới đầu tư cho rằng, giá vàng trên thị trường quốc tế tụt giảm do bị lu mờ bởi nhiều loại tài sản khác trong bối cảnh thế giới biến động.

Vàng giảm giá còn do trái phiếu kho bạc Mỹ bất ngờ hấp dẫn, lãi suất tăng cao. Các đồng tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin tăng mạnh cũng là yếu tố đẩy giá vàng xuống sâu. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao và đồng USD mạnh lên tiếp tục gây sức ép cho vàng. Đồng USD giao dịch ở mức cao của gần 3 tuần so với giỏ các đồng tiền chủ chốt.

Tuy nhiên, dù tiếp tục giảm sâu nhưng nhiều tổ chức vẫn có dự báo tích cực đối với vàng về dài hạn. Dự báo cũng cho rằng đồng USD sẽ giảm do hoạt động bơm tiền mạnh mẽ của Mỹ. Vàng cũng được hỗ trợ bởi sự bất định của đại dịch Covid-19. Nhiều chuyên gia dự báo khó đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay. Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại nhiều nước sẽ khó có thể sớm tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Về mặt kỹ thuật, giới đầu cơ giá lên và đầu cơ giá vàng kỳ hạn vẫn hoạt động tích cực song một mô hình giảm giá đang hình thành trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là phải tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất của tuần trước là 1.962,50 USD. Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.767,20 USD/ounce.

Đồng USD chi phối biến động của thị trường vàng thế giới tuần qua

Tuần qua, biến động của đồng USD, kỳ vọng về lạm phát và môi trường lãi suất thấp là những nhân tố chính chi phối thị trường vàng thế giới. Giá vàng nhìn chung duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần trước khi giảm trong phiên cuối tuần khi đồng USD mạnh lên.

Sau khi biến động nhẹ trong phiên đầu tuần, giá vàng thế giới đi lên trong phiên ngày 12/1 giữa bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm. Bên cạnh đó, triển vọng lạm phát cao hơn, nhờ gói kích thích tài chính của Mỹ cũng tiếp sức cho kim loại quý này. Tổng thống đắc cử Joe Biden nói rằng người dân Mỹ cần thêm nhiều sự hỗ trợ kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do đó một gói kích thích "khủng" trị giá hàng nghìn tỷ USD có thể sẽ được tung ra.

Giá vàng duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/1, nhờ chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ cao hơn trong tháng 12/2020 cùng với kỳ vọng về lạm phát Mỹ sẽ tăng cao khi các nhà đầu tư tiếp tục củng cố lập luận rằng chính quyền mới tại Mỹ có thể đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn nữa. Chiến lược gia cao cấp của RJO Futures, Bob Haberkorn, cho rằng kỳ vọng vào các biện pháp kích thích kinh tế, lạm phát tăng cao hơn dự kiến và môi trường chính trị tại Mỹ, đã thúc đẩy vàng tăng giá.

Tới phiên giao dịch 14/1, giá vàng tiếp tục đi lên, sau khi bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell củng cố những hy vọng về môi trường lãi suất thấp hơn. Trong một phát biểu, ông Powell cho biết, một đợt tăng lãi suất sẽ không đến sớm và làm lu mờ những đồn đoán rằng Fed có thể sớm thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định bình luận của ông Powell đã thúc đẩy giá vàng đi lên. Thêm vào đó, việc chỉ số USD xuống mức thấp hơn cũng khiến vàng rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần (15/1), giá vàng giảm hơn 1%, do sự mạnh lên của đồng USD. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.827,90 USD/ounce trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 1,2% xuống 1.829,90 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD hướng đến mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2020. Nhà phân tích Suki Cooper, tại Standard Chartered, nhận định đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã kích hoạt các đợt điều chỉnh ngắn hạn. Theo nhà phân tích này, thị trường vàng đang bị kẹt giữa hoạt động mua vào trong dài hạn nhờ kỳ vọng lạm phát gia tăng và hoạt động bán ra do đà tăng của đồng USD và lo ngại về sự thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ. 

Theo số liệu của FactSet, mức giảm trong phiên cuối tuần giao dịch vừa qua đã kéo giá vàng giảm 0,3% so với tuần trước đó. 

Ngày 14/1, Tổng thống đắc cử ở Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nước này ứng phó với đại dịch. Ông nhấn mạnh kinh tế Mỹ cần sự hỗ trợ khẩn cấp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh. Đây là kế hoạch kích thích kinh tế đầu tiên của ông Biden.

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát tăng cao và đồng tiền mất giá khi các nước đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế.

Giá vàng châu Á biến động nhẹ trong phiên 15/1

Giá vàng châu Á tăng trong phiên ngày 15/1 trong bối cảnh triển vọng về một gói hỗ trợ COVID-19 lớn đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng như là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ lạm phát, trong khi đó lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng phần nào hỗ trợ kim loại quý này.

Vào lúc 14 giờ 15 phút (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.850,16 USD/ounce, còn giá vàng giao kỳ hạn Mỹ giảm 0,2% xuống 1.848,60 USD/ounce.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley thuộc OANDA nhận định các biện pháp kích thích sẽ gây ra tình trạng tăng giá trên các thị trường tài sản và với việc Chủ tịch Fed Jerome Powell loại bỏ bất kỳ triển vọng tăng lãi suất hoặc giảm chương trình mua trái phiếu sớm, vàng sẽ được hỗ trợ.

Ngày 14/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết không có lý do gì để thay đổi lập trường của ngân hàng trung ương khi nền kinh tế Mỹ vẫn còn cách xa các mục tiêu lạm phát và việc làm.

Nhà tư vấn Harshal Barot phụ trách khu vực Nam Á thuộc Metals Focus cho hay ngoài những "cơn gió ngược" trong ngắn hạn, nếu đồn đoán lạm phát bắt đầu tăng nhanh, vàng sẽ lại trở nên hấp dẫn. Có khả năng vàng sẽ bứt phá trên mốc 2.000 USD một lần nữa.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,8% xuống 25,34 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1,9% xuống 1.097,50 USD/ounce, nhưng vẫn tăng hơn 3% từ đầu tuần đến nay, còn giá palladium hạ 0,7% xuống 2.392 USD/ounce.

Tại Việt Nam, lúc 15 giờ 26 phút, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,05 - 56,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Nhóm P.V