01:20 08/01/2021

Covid-19 khiến Premier League 'lười' hơn

Ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến các CLB của Premier League buộc phải thay đổi lối chơi nhằm duy trì nền tảng thể lực và phù hợp hơn với tình cảnh hiện tại

Ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến các CLB của Premier League buộc phải thay đổi lối chơi nhằm duy trì nền tảng thể lực và phù hợp hơn với tình cảnh hiện tại.

 

Lịch thi đấu cúp FA vòng 3: Trực tiếp Aston Villa vs Liverpool, MU vs Watford. FPT Play

Lịch thi đấu cúp FA vòng 3: Trực tiếp Aston Villa vs Liverpool, MU vs Watford. FPT Play

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu cúp FA vòng 3: trực tiếp Aston villa vs Liverpool, MU vs Watford. Trực tiếp vòng 3 cúp FA trên SCTV15, SCTV17, và FPT Play. 

Liverpool đang dẫn đầu bảng với 33 điểm. Khoảng cách giữa đội dẫn đầu với đội xếp thứ 12 Leeds tại Premier League lúc này cũng chỉ có 10 điểm

So với Liverpool thời điểm này của mùa trước, họ đang có ít hơn 16 điểm. Con số này khi so với mùa giải 2018/19 là 12 điểm. Dẫu vậy, cũng chẳng có đội bóng nào tận dụng được sự sa sút của The Kop để vươn lên dẫn đầu Premier League.

Chú thích ảnh
Liverpool kém 16 điểm so với chính họ cùng thời điểm mùa trước

Lịch thi đấu dày đặc trong thời gian dài rõ ràng đang khiến Premier League sa sút với chính họ. Thậm chí, nhiều đội bóng đã phải thay đổi lối chơi của mình để phù hợp với tình hình hiện tại. Điều này thấy rõ thông qua thống kê về chỉ số PPDA (Passes allowed per defensive action)

PPDA là thước đo để xác định cường độ gây sức ép (pressing), bằng cách tính số đường chuyền mà đối phương được phép thực hiện trong 60% cuối cùng của sân và chia nó cho số hành động phòng thủ mà đội đang cố gắng giành lại bóng. Con số càng thấp thì khả năng gây sức ép của một đội bóng càng tích cực và tốt hơn.

PPDA trung bình của Premier League mùa này là 14,15. Ở mùa giải trước, mức trung bình đó thấp hơn đáng kể là 12,42. Con số này ở màu 2018/19 còn tốt hơn với 11,89.

Chú thích ảnh
Chỉ số PPDA mùa này so với mùa trước (vị trí từ 1-7)

Hiện tại, Aston Villa đang là đội có chỉ số PPDA thay đổi tốt nhất giải đấu. Mùa này, chỉ số của họ là 10,9, trong khi chỉ số mùa trước là 13,42. Nghĩa là tỷ lệ thay đổi PPDA của Aston Villa đã tăng 19%, cao nhất giải đấu.

Chú thích ảnh
Chỉ số PPDA mùa này so với mùa trước (vị trí từ 8-16)

Trong khi đó, những CLB lớn như Liverpool, Chelsea, MU, Tottenham và Man City đều có chỉ số PPDA mùa này kém hơn mùa trước. Trong số này, Tottenham là đội "lười pressing" nhất khi chỉ số PPDA là 16,81, giảm 25% so với mùa trước.

Trong nhóm Big Six, duy chỉ có Arsenal là có chỉ số PPDA tăng. Họ tăng từ 12,59 lên 12,32 (tương đương 2%).

Dưới sự ảnh hưởng của Covid-19, Premier League đã phải liên tục thi đấu với cường độ cao. Chẳng hạn như Man United và Man City trong tháng Một này phải thi đấu 9 trận trong vòng 29 ngày. Nếu không "lười" hơn, chưa chắc các cầu thủ của họ có đủ sức để chạy tới cuối mùa.

Quý Dậu