01:20 05/01/2021

Album 'McCartney III' của Paul McCartney: Hãy yêu cả những ngày giá lạnh nhất

Giữa một rừng nhạc lễ hội và 2 cú đánh úp ngoạn mục của công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift, BXH Billboard tuần qua nổi lên một album mới toanh tới từ một cái tên rất quen thuộc: McCartney III của Paul McCartney.

(Thethaovanhoa.vn) - Giữa một rừng nhạc lễ hội và 2 cú đánh úp ngoạn mục của công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift, BXH Billboard tuần qua nổi lên một album mới toanh tới từ một cái tên rất quen thuộc: McCartney III của Paul McCartney.

Paul McCartney nhớ lại chuyện The Beatles từ chối biểu diễn cho một nhóm đặc quyền

Paul McCartney nhớ lại chuyện The Beatles từ chối biểu diễn cho một nhóm đặc quyền

Paul McCartney lên tiếng chống phân biệt chủng tộc sau cái chết oan ức của George Floyd.

McCartney III ra mắt tại vị trí No.2 trên Billboard 200 với 107.000 đơn vị album tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 24/12/2020, theo Nielsen Music/MRC Data. Trong đó, có tới 104.000 tới từ doanh số album.

Chưa bao giờ hết hot

McCartney III là album solo thứ 18 của nhạc sĩ người Anh Paul McCartney, phát hành hôm 18/12/2020 thông qua hãng Capitol. Gồm 11 ca khúc ở phiên bản thường, đây là phần tiếp theo của McCartney (1970) và McCartney II (1980). Giống như các album trước, McCartney chơi mọi nhạc cụ trong McCartney III. Đây là album đầu tiên của ông đứng No.1 solo album ở Anh kể từ Flowers In The Dirt năm 1989.

Trở lại Mỹ, McCartney III cũng thắng lớn. Luôn giữ tinh thần trẻ trung, sôi nổi, McCartney cũng rất thức thời với những phương thức tiếp thị hiện đại khi doanh số McCartney III lần này được hỗ trợ lớn nhờ có nhiều phiên bản CD và đĩa than, bao gồm phiên bản bìa nghệ thuật hay bìa màu đĩa than.

Với hơn 10 biến thể đĩa than, bán được hơn 32.000 bản, đây là album có tuần doanh số lớn thứ 3 đối với một album đĩa than kể từ khi Nielsen Music/MRC Data theo dõi doanh số nhạc từ năm 1991. Trước đó, chỉ có tuần ra mắt Lazaretto của Jack White (40.000 bản) và Vitalogy của Pearl Jam (34.000) là lớn hơn.

Chú thích ảnh
Bìa đơn giản của “McCartney III” do Ed Ruscha, một người thân thiết của gia đình McCartney thiết kế

Nhìn chung, McCartney III là album lọt Top 10 thứ 21 của McCartney trên Billboard 200. Đây là tính cho các album solo của ông và các album với ban nhạc Wings. Đáng chú ý, ông là nghệ sĩ đầu tiên có album mới lọt vào Top 2 trong mỗi 6 thập niên gần đây.

McCartney cũng nằm trong số 3 nghệ sĩ duy nhất có album mới lọt Top 10 trong 6 thập kỷ qua, bên cạnh Bruce Springsteen và James Taylor. McCartney và Springsteen là những nghệ sĩ duy nhất có album mới lọt Top 5 trong 6 thập kỷ này.

Như một phép thuật

McCartney III được ghi âm đầu năm 2020 tại phòng thu của McCartney ở Sussex, Anh trong giai đoạn cách ly do đại dịch Covid-19. 50 năm sau The Beatles, ở tuổi 78, McCartney vẫn không ngừng sáng tác, ngay cả khi đại dịch đóng cửa mọi thứ.

Trong giai đoạn này, “Mọi người thường dọn dẹp tủ đồ của mình. Tôi cũng bắt đầu thu dọn tủ” - McCartney hóm hỉnh. “Đợi chút, chẳng phải là ca khúc năm ngoái tôi viết mà chưa xong đây? Xem qua nào. Tôi phải hoàn thành nó”. Và thế là cả album ra đời!

Với McCartney III, ông không chỉ viết nhạc mà còn kiêm nhiệm vụ sản xuất và chơi mọi nhạc cụ! “Nó không giống như làm việc với ban nhạc, bởi tôi biết tôi muốn nghe gì mà không cần phải nói ra với ai” - ông chia sẻ. “Tôi chỉ nói: Nào hãy làm tí trống. Tôi sẽ ngồi vào trống và nghĩ… tất cả đã có trong đầu”.

Chú thích ảnh
Ở tuổi 78, McCartney vẫn tràn ngập sáng tạo và giữ tinh thần trẻ trung

McCartney III với McCartney giống như làm nhạc cho chính mình hơn là làm nhạc như một công việc. Ông đơn giản là làm những gì mình thích và chẳng nghĩ sẽ thành cả album. Đôi khi, vào giờ ăn, ông sẽ chơi vài đoạn nhạc mới cho con cháu: “Đây này, vài đoạn vui ông ngoại có trong phòng thu”.

Với một người đã được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng (2 lần!) và đạt 20 giải Grammy, McCartney vẫn còn nhạc nhiên với lối làm nhạc mới này. “Tôi yêu nó vô cùng, vì anh bắt đầu với không gì trong tay, rồi đột nhiên, sau vài tiếng sau, anh hoàn thành một ca khúc. Thật tuyệt vời! Điều đó vẫn khiến tôi kinh ngạc. Theo một cách nào đó, nó giống như nhà ảo thuật lôi con thỏ từ trong mũ. Như Yesterday tôi viết, tôi đã mơ thấy nó. Tôi thức dậy và giai điệu đó đã có trong đầu tôi. Thật là phép thuật! Phải mất vài tuần tôi mới dám tin đó là của mình”.

Kết quả, McCartney III được các nhà phê bình gọi là “thử nghiệm”, “tự do” và “viên ngọc vui tươi”. Điểm Metacritic, dựa trên 21 nguồn đánh giá uy tín, là 81/100. Thậm chí, nó được coi là album thú vị nhất và chắc chắn là cá nhân nhất của McCartney kể từ Chaos And Creation In The Backyard năm 2005.

Hơn thế, McCartney III còn là lời nhắc nhở với tất cả mọi người rằng: Khi thế giới bên ngoài đóng cửa, thế giới bên trong vẫn có thể nở hoa rực rỡ. Như McCartney hát trong ca khúc Seize The Day: “Khi những ngày giá lạnh đến/ Những lối cũ tan biến/ Chẳng còn có mặt trời/ Mong rằng chúng ta/ Vẫn biết tận hưởng ngày” và “Tình yêu là món quà lớn nhất/ Ta chỉ cần mở rộng tâm trí mình”.

Top 10 Album trên BXH Billboard 200
cuối tuần qua

1. Evermore - Taylor Swift
2. McCartney III - Paul McCartney
3. Music To Be Murdered By - Eminem
4. Christmas - Michael Buble
5. Merry Christmas - Mariah Carey
6. The Christmas Song - Nat King Cole
7. My Gift - Carrie Underwood
8. Folklore - Taylor Swift
9. The Best Of Pentatonix Christmas - Pentatonix
10. A Charlie Brown Christmas (Soundtrack) - Vince Guaraldi Trio

Thư Vĩ