12:14 23/12/2020

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời tại Mỹ

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời tối 22/12/2020 (theo giờ địa phương) tại thành phố Fountain Valley, bang California, Mỹ. Ông hưởng thọ 83 tuổi.

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Lam Phương qua đời tối 22/12/2020 (theo giờ địa phương) tại thành phố Fountain Valley, bang California, Mỹ. Ông hưởng thọ 83 tuổi.

Nhạc sĩ Lam Phương và câu chuyện về thù lao 'khủng' một thời

Nhạc sĩ Lam Phương và câu chuyện về thù lao 'khủng' một thời

Cuốn sách dạng lược sử chân dung "Lam Phương - Trăm nhớ ngàn thương" do Nguyễn Thanh Nhã chấp bút, phát hành cách đây ít lâu, đã tạo được sức hút. Nhiều người quan tâm, vì với 217 ca khúc, đa số nổi tiếng, Lam Phương đã là nhạc sĩ có ảnh hưởng trong đời sống tân nhạc Việt Nam từ nửa cuối thế kỷ 20 đến nay.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 ở Rạch Giá, Kiên Giang. Năm 15 tuổi, ông đã viết ca khúc đầu tay Chiều thu ấy được nhiều người yêu mến.

Sau đó, ông nổi tiếng với nhiều tình khúc say lòng khán giả như: Khúc ca ngày mùa, Thành phố buồn, Cỏ úa, Bài tango cho em, Tình bơ vơ, Duyên kiếp, Biển tình, Khóc thầm, Một mình, Cho em quên tuổi ngọc…

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Lam Phương. Ảnh tư liệu

Năm 1975, ông theo gia đình sang Mỹ định cư. Cuộc sống nơi đất khách dần ổn định, ông từng có thời gian làm nhạc kịch. Về sau, ông có thời gian sống ở Pháp trước khi trở lại Mỹ và sống đến cuối đời.

Lam Phương kết hôn với diễn viên kịch Túy Hồng vào năm 1959. Bà lập ra đoàn kịch Sống - Túy Hồng, đưa tên tuổi hai vợ chồng trở nên nổi tiếng trong giới nghệ thuật Sài Gòn. 

Trong nền âm nhạc Việt Nam hiện nay, âm nhạc của Lam Phương vẫn có sức lan tỏa mạnh mẽ khi các ca sĩ thế hệ sau yêu mến, hát nhạc của ông và yêu thích phong cách của ông. Gần đây nhất, ca sĩ Đức Tuấn ra mắt album Trọn một kiếp yêu, làm mới những ca khúc của Lam Phương.

P.V