12:19 21/12/2020

Interpol cảnh báo gia tăng mạnh tội phạm liên quan đến vaccine Covid-19

Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Juergen Stock ngày 21/12 cảnh báo về sự gia tăng mạnh tội phạm, trong đó những kẻ tội phạm tìm kiếm vaccine phòng COVID-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Juergen Stock ngày 21/12 cảnh báo về sự gia tăng mạnh tội phạm, trong đó những kẻ tội phạm tìm kiếm vaccine phòng COVID-19.

Thế giới hơn 77 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 1,7 triệu người tử vong

Thế giới hơn 77 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 1,7 triệu người tử vong

8h ngày 21/12 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 77.156.255 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 1.699.126 ca tử vong. Số bệnh nhân bình phục hiện nay là 54.053.618 người.

Ông Stock nói : "Với việc vaccine đang được đưa vào sử dụng, tội phạm sẽ gia tăng mạnh. Chúng ta sẽ chứng kiến các vụ trộm và đột nhập vào nhà kho để vaccine và các vụ tấn công vào xe chở vaccine”. 

TTK Interpol nói ông cũng cảnh báo về những tiêu cực và hối lộ để sớm có được vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Interpol cảnh báo vaccine COVID-19 có thể là mục tiêu của nhiều nhóm tội phạm. Ảnh: Getty Images

Trong bối cảnh các nước trên thế giới bắt đầu triển khai nhiều hoạt động liên quan tiêm phòng vaccine COVID-19 trên diện rộng, nhiều chuyên gia, tổ chức quốc tế đã lên tiếng cảnh báo về việc các băng nhóm tội phạm có thể bán vaccine COVID-19 giả hoặc đánh cắp nguồn cung vaccine COVID-19.

Đầu tháng 12 vừa qua, Interpol đã ban bố báo động cao tới lực lượng cảnh sát của 194 quốc gia thành viên, cảnh báo nguy cơ tội phạm có tổ chức liên quan vaccine COVID-19. Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock cho biết: “Khi chính quyền các nước trên thế giới đang chuẩn bị triển khai vaccine COVID-19, các tổ chức tội phạm cũng lên kế hoạch thâm nhập làm gián đoạn chuỗi cung ứng”.

Interpol cho rằng, trong bối cảnh nhiều nước tái mở cửa, cho phép dịch vụ hàng không và du lịch quốc tế hoạt động trở lại, dẫn tới nhu cầu xét nghiệm gia tăng, nhiều khả năng tổ chức tội phạm sẽ sản xuất và cung cấp các bộ xét nghiệm COVID-19 giả hoặc chưa được cấp phép. Hồi tháng 7-2020, Interpol đã cảnh báo về sự gia tăng của các bộ kit xét nghiệm COVID-19 và những sản phẩm y tế giả, khi toàn thế giới gấp rút bảo đảm nguồn cung trong thời kỳ đại dịch.

Không chỉ vậy, Interpol cũng khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng khi tìm cách tiếp cận vaccine hoặc thiết bị y tế trực tuyến, bởi điều này tiềm ẩn nguy cơ khiến họ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng. Các mạng lưới tội phạm được cho là sẽ nhắm mục tiêu vào những người dân không cảnh giác thông qua các trang web giả và những phương pháp chữa trị sai lầm, có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ. Ngoài ra, Interpol thời gian qua xác định được khoảng 3.000 trang web dược phẩm trực tuyến bị nghi ngờ bán thuốc và thiết bị y tế giả, bất hợp pháp, trong đó có 1.700 trang sử dụng các mánh khóe để lừa đảo người dân cung cấp dữ liệu cá nhân hoặc chứa các phần mềm độc hại.

            Thúc Anh - TTXVN