12:07 09/12/2020

Hai Long chấn thương và dấu lặng về công tác y tế

Tiếp theo Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hai Long là cầu thủ thứ 2 không thể tham dự đợt tập trung duy nhất trong năm 2020 của đội tuyển Việt Nam. Điểm chung của 2 cầu thủ này là việc họ đều gặp chấn thương ở CLB, và đây là nguyên nhân khiến họ không có cơ hội làm việc với HLV Park Hang Seo ở đợt tập trung hiện tại.

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp theo Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hai Long là cầu thủ thứ 2 không thể tham dự đợt tập trung duy nhất trong năm 2020 của đội tuyển Việt Nam. Điểm chung của 2 cầu thủ này là việc họ đều gặp chấn thương ở CLB, và đây là nguyên nhân khiến họ không có cơ hội làm việc với HLV Park Hang Seo ở đợt tập trung hiện tại.

Chấn thương nặng, Hai Long rời tuyển Việt Nam bất đắc dĩ

Chấn thương nặng, Hai Long rời tuyển Việt Nam bất đắc dĩ

Tiền vệ trẻ Nguyễn Hai Long buộc phải chia tay đội tuyển Việt Nam để tập trung điều trị dứt điểm chấn thương rách sườn sau sụn chêm ngoài đầu gối trái.

Thêm một điểm chung nữa là cả Văn Hậu lẫn Hai Long đều là thành viên của U22 Việt Nam tham dự SEA Games 31 vào năm sau, nên sự vắng mặt của họ là một tổn thất không nhỏ với HLV Park Hang Seo, vì kế hoạch của ông thầy người Hàn Quốc là tập trung cả đội tuyển Việt Nam cũng như U22 Việt Nam để tiện cho việc kiểm tra phong độ của các tuyển thủ.

Điều đáng nói ở trường hợp của Hai Long là việc cầu thủ này đã gặp phải chấn thương khá nặng ở CLB, nhưng vì không được kiểm tra kỹ càng như ở ĐTQG nên vẫn ra sân thi đấu như bình thường, và nếu không có đợt tập trung này thì không chừng chấn thương của Hai Long vẫn không được phát hiện.

Chuyện cầu thủ bị chấn thương ở CLB nhưng phải tới khi lên ĐTQG mới được phát hiện không phải là hiếm thấy với bóng đá Việt Nam. Thế nên không chỉ HLV Park Hang Seo mà không ít HLV ngoại trước đây của ĐTQG vẫn triệu tập những cầu thủ đang bị chấn thương lên ĐTQG chỉ để kiểm tra kỹ hơn hoặc để họ nhận được sự chăm sóc tốt hơn.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Hai Long, Hai Long chấn thương, Park Hang Seo, DTVN, tuyển VN, Than Quảng Ninh, kết quả bóng đá
Viettel là đội bóng hiếm hoi ở V-League thuê hẳn bác sỹ người Hàn Quốc (trái) để chăm sóc sức khỏe cầu thủ. Ảnh: Hoàng Linh

Công tác kiểm tra y tế là một khâu cực kỳ quan trọng với bóng đá chuyên nghiệp nhưng với không ít CLB Việt Nam thì vấn đề này vẫn chưa nhận được sự quan tâm cần thiết. Hầu hết đội bóng ở V-League đều chỉ sử dụng bác sỹ theo đội với tư cách là săn sóc viên chứ không phải chuyên gia y tế thực thụ.

Vì thế, một số cầu thủ tuy bị chấn thương nhưng lại không được phát hiện kịp thời nên vẫn ra sân thi đấu như bình thường, cuối cùng dẫn tới hậu quả là chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Tình hình của Hai Long hiện tại cũng không khả quan cho lắm, bởi CLB Than Quảng Ninh của anh đang ở hoàn cảnh vô cùng khó khăn sau hàng loạt sự ra đi của các trụ cột, đến mức đội bóng bây giờ chỉ còn 9, 10 cầu thủ, không đủ người để tập luyện, còn bản thân HLV trưởng Phan Thanh Hùng đã tuyên bố sẽ từ chức nếu như tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Thực tế như vậy khiến cho cơ hội để Hai Long nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất khi trở về CLB là điều không ai dám chắc, nhất là trong điều kiện lâu nay Than Quảng Ninh không phải là đội bóng có sự đầu tư mạnh mẽ cho công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cầu thủ như Viettel hay Hà Nội FC.

Mà những trường hợp như Hai Long thì thật chẳng hiếm thấy ở V-League.

Huy Anh