10:08 30/10/2020

Người quan sát: Mưu sự tại nhân...

... Thành sự tại thiên. HLV trưởng CLB Quảng Nam, ông Nguyễn Thành Công, đã chia sẻ rằng, việc đội bóng xứ Quảng hay đối thủ DNH Nam Định, ai người trụ hạng, đấy là do... ý trời!

(Thethaovanhoa.vn) - ... Thành sự tại thiên. HLV trưởng CLB Quảng Nam, ông Nguyễn Thành Công, đã chia sẻ rằng, việc đội bóng xứ Quảng hay đối thủ DNH Nam Định, ai người trụ hạng, đấy là do... ý trời!

Bảng xếp hạng V-League 2020 giai đoạn 2 vòng 5

Bảng xếp hạng V-League 2020 giai đoạn 2 vòng 5

Bảng xếp hạng V-League 2020. Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam. Kết quả bóng đá V-League 2020 giai đoạn 2 vòng 5. Viettel vs Hà Nội. Quảng Ninh vs Sài Gòn.

Lịch sử V-League 20 năm tuổi, có rất nhiều những phát biểu thú vị, nhưng đây có lẽ là câu nói vào hàng thú vị nhất, tâm linh nhất và cũng có thể - Có lý nhất!

Trời ở trên cao, dưới có thiên tử, gọi là vua. Vua trong bóng đá, chính là các trọng tài. Trọng tài đã không ít lần đưa ra các quyết định làm thay đổi kết quả trận đấu, mà mùa giải năm nay, thật oái oăm, nó đều nhằm về phía DNH Nam Định, với quá nhiều các oan sai. Vị chi là, nếu luận câu phát biểu của HLV Nguyễn Thành Công, thì suất xuôi về hạng Nhất năm sau, chính là phụ thuộc vào các quyết định của trọng tài.

Thực lực, năng lực chiến đấu của các đội bóng lúc này không được tính tới nữa. DNH Nam Định hành quân vào xứ Nghệ, trong kho Quảng Nam tiến ra Lạch Tray. Chuyện này, cũng không quan trọng.

DNH Nam Định đang hơn Quảng Nam 2 điểm, với chỉ số phụ (hiệu số bàn thắng/bại cũng khá hơn), về lý mà nói, cơ hội trụ hạng của đội bóng thành Nam là rất rộng. Họ có 2 cửa, hòa hoặc thắng SLNA, thì sẽ trụ hạng, trong khi, Quảng Nam buộc phải thắng Hải Phòng, đồng thời hy vọng, DNH Nam Định sẽ bại ở thành Vinh. Tức là, Quảng Nam không tự quyết được số phận, và vì lẽ đó mà HLV Nguyễn Thành Công cho rằng, trụ hạng hay không là do ý trời?!

bóng đá Việt Nam, lịch thi đấu bóng đá hôm nay, BXH V League, trực tiếp bóng đá V League, Hải Phòng vs Quảng Nam, SLNA vs Nam Định, kết quả bóng đá hôm nay
Dù không phải mảnh đất có truyền thống bóng đá đỉnh cao, nhưng nếu Quảng Nam phải xuống hạng, thì đó cũng là nỗi buồn lớn. Ảnh: VSI

Trong bóng đá, nhiều "cửa" đôi khi lại khó hơn một cửa, người ta gọi là "lách qua khe của hẹp" nghĩa là như vậy. Nên, có thể Quảng Nam sẽ trụ, mà DNH Nam Định có thể sẽ rớt.

Sự đượ c mất cho một suất chơi V-League là rất lớn. Nó là cả vấn đề với địa phương, với sự hưng suy của đội bóng kéo theo cơ hội công việc của hàng trăm con người. Nếu đội bóng thành Nam rớt hạng, họ sẽ giẫm lại vết xe đổ hệt như cách đây 10 năm. Còn nếu Quảng Nam xuôi hạng Nhất vào năm sau, bóng đá xứ Quảng coi như... hết!

Bóng đá vốn dĩ là một cuộc chơi khốc liệt, bóng đá chuyên nghiệp còn khốc liệt đến đâu, với quá nhiều các con tính được mất của những người làm bóng đá. Chỉ CĐV, người hâm mộ và khán giả, là các đối tượng chỉ rất ít được tính tới.

Người viết đã nhiều lần về Tam Kỳ, sân nhà của Quảng Nam, đây không phải là vùng đất của bóng đá, với riêng văn hóa cổ động và lượng người cổ động, nhưng cũng chẳng vì thế mà nói xứ Quảng không yêu bóng đá. Rồi cũng bao bận ghé Thiên Trường và trước đó là Chùa Cuối, đây chính là kinh đô của bóng đá, là chảo lửa, là biển người. Nếu Quảng Nam bao năm qua, sống dựa vào túi tiền của ông bầu và các cuộc chan quân, chạy tiếp sức, thỉ Nam Định đích thị là đội bóng của nhân dân. Mỗi người một chút, gom góp mà thành.

Gần một thập niên qua, kể từ khi Nam Định xuôi hạng Nhất, hạng Nhì, trước khi trở lại V-League kể từ 2018, Thiên Trường rất đìu hiu, tốc mái và tróc cỏ. Khán đài cũng vơi đi tiếng hò reo, như thuộc tính bao năm của nó. Và giờ, sân bóng huyền thoại này đang đối diện với chính vết xe đổ này.

Xét cho cùng, Quảng Nam hay Nam Định rớt hạng đều là điều đáng tiếc. Tiếc có công sức lẫn không ít tiền bạc đã đổ vào sân cỏ, tiếc cho truyền thống bị gián đoạn, và tiếc nhất là tình yêu của người hâm mộ địa phương đã dành cho đội bóng của mình.

Cứu ai, ai cứu, cứu như thế nào, thành như thế nào, phải chăng là thiên định?!Không, đó là vấn đề của con người, của chuyên môn. Không có ông trời nào cả, ngoại trừ một "bầu trời". "Bầu trời" ấy dung ai, và bỏ ai? Hồi sau sẽ rõ.

Tùy Phong