10:07 23/10/2020

Phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh lý về mắt cho người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, sức khỏe tốt cùng một đôi mắt sáng khỏe để vui sống tuổi về chiều, tự do làm những việc mình thích được xem là điều quý giá nhất. Tuy nhiên, bước vào độ tuổi 50, dưới quá trình lão hóa tự nhiên, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nuôi thủy tinh thể, thiếu hụt lượng nước mắt tự nhiên… cộng với lối sống, sinh hoạt và môi trường ô nhiễm làm nảy sinh rất nhiều bệnh lý đa dạng và phức tạp về mắt ở người cao tuổi.

(Thethaovanhoa.vn) - Đối với người cao tuổi, sức khỏe tốt cùng một đôi mắt sáng khỏe để vui sống tuổi về chiều, tự do làm những việc mình thích được xem là điều quý giá nhất. Tuy nhiên, bước vào độ tuổi 50, dưới quá trình lão hóa tự nhiên, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nuôi thủy tinh thể, thiếu hụt lượng nước mắt tự nhiên… cộng với lối sống, sinh hoạt và môi trường ô nhiễm làm nảy sinh rất nhiều bệnh lý đa dạng và phức tạp về mắt ở người cao tuổi.

Những bệnh lý về mắt mà người cao tuổi thường gặp nhất

Bước vào độ tuổi 50 trở lên, chúng ta sẽ có thể gặp các bệnh lý như:

- Đục thủy tinh thể (cườm khô).

- Glaucoma (cườm nước).

- Thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

- Bệnh võng mạc tiểu đường đối với người có bệnh tiểu đường.

- Bệnh võng mạc cao huyết áp.

- Và những thay đổi khác như tình trạng khô mắt, lão thị...

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Hệ quả chung của các bệnh này đều là suy giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Trong số đó, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mù lòa trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay, với sự phát triển của y học, đục thủy tinh thể vẫn có thể chữa trị được nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, có những bệnh gây mù vĩnh viễn không thể chữa được như glaucoma (cườm nước) - căn bệnh được ví là kẻ cắp thị lực thầm lặng.

Các kết quả nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy sự cần thiết của việc khám mắt định kỳ ở người cao tuổi mỗi năm 2 lần, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn tại mắt. Bởi nếu đợi đến khi mắt có triệu chứng hoặc nhìn mờ mới đi khám thì đôi khi bệnh nhân đã trễ mất thời gian quý báu để phục hồi thị lực, dẫn đến hậu quả mất thị lực vĩnh viễn.

Đục thủy tinh thể - căn bệnh của tuổi tác

Mặc dù vẫn có các trường hợp đục thủy tinh thể ở người trẻ do tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh sáng mạnh, hoặc do chấn thương nhãn cầu, do bệnh lý khác... nhưng tỷ lệ người bị đục thủy tinh thể là người cao tuổi chiếm đến 90%. Bắt đầu từ trên 40 tuổi, quá trình này bắt đầu diễn ra nhưng ở diễn tiến chậm. Cho đến 60 tuổi, quá trình trở nên rõ nét hơn, và đến trên 70 tuổi thì tỷ lệ đục thủy tinh thể lên đến 80%.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Triệu chứng tiêu biểu của đục thủy tinh thể chính là nhìn mờ, nhìn lóa, nhìn mờ khi ra nắng, nhìn gần trở nên rõ hơn mặc dù nhìn xa mờ.

Hiện nay, với công nghệ và kỹ thuật hiện đại, phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể đã đem lại tỷ lệ an toàn đến 95% và đạt hiệu quả cải thiện thị lực ngay sau phẫu thuật. Vì vậy, chỉ cần thăm khám định kỳ và phát hiện sớm bệnh thì người lớn tuổi có thể lấy lại thị lực tối đa.

Cách phòng ngừa các bệnh về mắt cho người cao tuổi

- Kiểm soát huyết áp, mức cholesterol và glucose bình thường: Các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường và xơ vữa động mạch không chỉ liên quan đến rối loạn tim mạch mà còn làm tăng nguy cơ mất thị lực do những thay đổi bất lợi trong các mạch máu của mắt.

- Đeo kính theo đơn, đúng độ: Hầu hết người cao tuồi cần đeo kính lão để đảm bảo tầm nhìn tốt hơn, giảm nguy cơ té ngã và tai nạn.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

- Đeo kính râm khi đi ngoài trời: Người cao tuổi cần bảo vệ mắt khỏi tia cực tím có hại, thậm chí đeo kính theo đơn với lớp phủ chống tia UV khi di chuyển ngoài trời nắng.

- Áp dụng lối sống lành mạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý: Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau xanh, ngũ cốc, trái cây và rau quả cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ cho mắt mà toàn bộ cơ thể. Tập thể dục thường xuyên giúp lưu thông máu và cung cấp đủ oxy cho mắt.

Cuối cùng, quan trọng nhất là việc khám mắt định kỳ mỗi năm 2 lần bắt đầu từ khi bước sang 50 tuổi. Việc thăm khám sẽ giúp tầm soát và theo dõi sát sao bệnh lý để bác sĩ có các phương án điều trị làm chậm diễn tiến bệnh hoặc phẫu thuật để lấy lại thị lực nếu cần thiết. Từ nay đến hết tháng 11/2020, Quý khách hàng trên 60 tuổi có thể đến 3 bệnh viện thuộc hệ thống Mắt Sài Gòn tại khu vực TP.HCM để được ưu đãi giảm 50% phí khám mắt tổng quát chuyên sâu dành cho người cao tuổi cũng như hỗ trợ 500.000 đồng chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN MẮT SÀI GÒN

Hotline: 1900 555 553

Website: www.matsaigon.com

BS Nguyễn Trần Quốc Hoàng (Giám đốc BV Đa khoa Mắt Sài Gòn)