10:14 13/10/2020

Dự án 'Project Big Picture' do MU và Liverpool khởi xướng: Mục đích gì, có thay đổi lớn nào?

Chủ tịch giải bóng đá chuyên nghiệp Anh cùng các CLB hàng đầu của giải Ngoại hạng đã soạn thảo dự án gọi là “Big Picture” với nhiều đề xuất và thay đổi liên quan đến Premier League.

(Thethaovanhoa.vn) -  Chủ tịch giải bóng đá chuyên nghiệp Anh cùng các CLB hàng đầu của giải Ngoại hạng đã soạn thảo dự án gọi là “Big Picture” với nhiều đề xuất và thay đổi liên quan đến Premier League.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh vòng 4: Thua thảm, MU tụt xuống thứ 16

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh vòng 4: Thua thảm, MU tụt xuống thứ 16

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh. Bảng xếp hạng bóng đá Anh vòng 4. BXH Premier League. Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh. Kết quả bóng đá Anh vòng 4. MU 1-6 Tottenham.

Mục đích của dự án này là gì?

Dự án mà những CLB hàng đầu như MU, Liverpool đang đề xuất tạo ra những thay đổi lớn trong bộ mặt bóng đá Anh, ảnh hưởng ttrực tiếp bóng đá, truc tiep bong da, lich thi dau bong da hôm nay, bong da hom nay, bóng đá, bong daới không chỉ giải Ngoại hạng mà cả các hạng đấu thấp hơn.

Dự án này tập trung quyền lực vào tay một số CLB lớn. Hiện mọi đề xuất được đưa ra phải có sự biểu quyết của 20 CLB của giải Ngoại hạng nhưng nếu dự án "Big Picture” có hiệu lực thì chuyện này sẽ bị hủy bỏ.

Dự án bao gồm các kế hoạch cấu trúc lại tháp bóng đá, hủy bỏ các giải đấu cúp, hủy bỏ các khoản chi trả mang tính chất tương trợ khó khăn, giúp các CLB chuyên nghiệp của Anh vượt qua dịch Covid-19 bằng một sự thúc đẩy tài chính tức thì.

Chú thích ảnh
Ngoại hạng Anh có thể có nhiều thay đổi thời gian tới

Những thay đổi nào được đề xuất?

+Giảm số đội dự Premier League từ 20 xuống 18 CLB còn số CLB dự Championship, League one, League Two vẫn là 24.

+9 cổ đông dài hạn nắm quyền kiểm soát, có quyền biểu quyết đặc biệt về mọi vấn đề của Premier League gồm những thay đổi về luật, ai làm GĐĐH, thậm chí cả chuyện một ông chủ mới có thể sở hữu một CLB nữa hay không.

+Quỹ cứu trợ 350 triệu bảng dành cho FA và giải bóng đá chuyên nghiệp Anh để bù đắp các khoản doanh thu bị mất trong các mùa 2019-20 và 2020-21 được lập ngay lập tức.

+Bỏ hẳn Cúp Liên đoàn và Community Shield

+Bỏ các khoản chi trả trợ giúp khó khăn mà thay vào đó, 25% doanh thu của Premier League được phân phối cho Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Anh.

+Tổ chức đá play-off để giành quyền thăng hạng cho đội xếp thứ 16 của Premier League và các đội xếp thứ 3, 4, 5 của Championship

+Tài trợ thành lập một giải đấu mới và độc lập cho bóng đá nữ

+Mùa giải bắt đầu muộn hơn và kéo dài thời gian đá giao hữu trước mùa giải

Chỉ cổ đông dài hạn mới được quyền biểu quyết

Hiện hệ thống biểu quyết các vấn đề lớn của giải Ngoại hạng có sự tham gia của đại diện 20 CLB và nếu có 14 CLB ủng hộ thì quyết định sẽ được thông qua.

Tuy nhiên theo dự án “Project Big Picture” thì quyền biểu quyết sẽ chỉ được trao cho đại diện của 9 CLB, gọi là các “cổ đông dài hạn”, tức là những CLB chơi bóng ở giải Ngoại hạng lâu nhất, tạm gọi là nhóm G9. Nhóm này gồm “Big 6” Liverpool, MU, Man City, Arsenal, Tottenham, Chelsea cùng với Everton, Southampton và West Ham.

Tư cách “cổ đông dài hạn” của một CLB được xác lập dựa trên kết quả thi đấu của CLB đó qua 3 mùa giải nên những CLB thuộc phần còn lại rất khó chen chân vào nhóm G9 này còn những “cổ đông dài hạn” củng cố vững chắc quyền lực của họ.

Chẳng hạn, dù MU có một mùa giải tệ hại nhưng vẫn giữ chỗ trong nhóm G9 vì tư cách thành viên của họ trong nhóm này được tính dựa vào cả những mùa giải khác nữa và nếu những mùa giải ấy họ thi đấu thành công thì mọi chuyện vẫn ổn.

Ai ủng hộ, ai phản đối dự án “Big Picture”?

Dĩ nhiên hai CLB khởi xướng dự án này là MU, Liverpool ủng hộ vì đây là ý tưởng của họ. Cũng không có gì bất ngờ khi Chelsea và Tottenham ủng hộ vì họ cũng được “cơ cấu” trong nhóm 9 CLB quyền lực có quyền biểu quyết. Những CLB khác tỏ ra rất sốc hoặc cực lực phản đối dự án này vì họ bị gạt khỏi cuộc chơi.

Tất cả những Brighton, Burnley, Crystal Palace, Fulham, Sheffield United và West Bromwich Albion không có quyền biểu quyết trong mọi trường hợp do họ từng xuống hạng trong thời gian gần đây.

Những Aston Villa, Newcastle và West Ham cũng bị cho là không có quyền biểu quyết. Chủ tịch giải bóng đá chuyên nghiệp Anh Parry là một trong những nhân vật tham gia vào các cuộc bàn thảo và ông này hoàn toàn ủng hộ “Big Picture”.

Các kế hoạch bí mật được xúc tiến thế nào?

Các cuộc đàm phán đã diễn ra 3 năm nay nhưng chỉ được công khai vào ngày 11/10. Các ông chủ MU cùng ông Parry và quan chức Liverpool John W.Henry góp mặt trong các cuộc nói chuyện.

Theo ông Parry, đại diện của Chelsea cũng từng tham gia đàm phán. các CLB còn các CLB còn lại trong nhóm “Big 6” Arsenal, Tottenham, Man City đã được thông báo đầy đủ về “Big Picture” vào tuần trước.

Ai thắng, ai bại?

Dĩ nhiên nếu “Big Picture” được thông qua thì một nhóm các CLB sẽ thâu tóm quyền lực. Các đội sẽ đá ít hơn 4 trận trong mùa giải Ngoại hạng Anh, đồng thời với việc bỏ Community Shield và cúp Liên đoàn thì số trận thi đấu cả mùa của họ còn giảm hơn nữa, cho phép họ tập trung nhiều thời gian và sức lực hơn cho các giải đấu mục tiêu, các mặt trận quan trọng mà họ nhắm đến. Dĩ nhiên, các CLB thuộc nhóm “9 cổ đông dài hạn” được hưởng lợi.

Nhóm “9 cổ đông dài hạn” có quyền gì nếu “Project Big Picture” được thông qua?

Quyền lực của họ sẽ vô cùng lớn, gồm biểu quyết ai làm GĐĐH Premier League, biểu quyết thông qua hoặc không thông qua các luật lệ và quy định ở Premier League, biểu quyết có cho phép các ông chủ mới sở hữu thêm những CLB khác ở Premier League hay không.

HT
Tổng hợp