10:07 13/10/2020

Dư âm chặng Eifel Grand Prix: Dấu mốc lịch sử của Hamilton

Chiến thắng của Lewis Hamilton tại Nurburgring vào Chủ nhật vừa qua đã giúp anh cân bằng kỉ lục 91 lần thắng chặng trong sự nghiệp của Michael Schumacher ở giải đua Công thức 1 (F1). Đó là một cột mốc mà nhiều người đã nghĩ sẽ không bao giờ bị phá vỡ - trong đó có cả Hamilton - và vì thế, chặng Eifel Grand Prix 2020 sẽ luôn có một vị trí trong lịch sử F1.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến thắng của Lewis Hamilton tại Nurburgring vào Chủ nhật vừa qua đã giúp anh cân bằng kỉ lục 91 lần thắng chặng trong sự nghiệp của Michael Schumacher ở giải đua Công thức 1 (F1). Đó là một cột mốc mà nhiều người đã nghĩ sẽ không bao giờ bị phá vỡ - trong đó có cả Hamilton - và vì thế, chặng Eifel Grand Prix 2020 sẽ luôn có một vị trí trong lịch sử F1.

Bóng đá hôm nay 13/10: Nội bộ MU bất ổn vì Romero. Guardiola bị chê bai về chiến thuật

Bóng đá hôm nay 13/10: Nội bộ MU bất ổn vì Romero. Guardiola bị chê bai về chiến thuật

Nội bộ MU bất ổn vì Romero. Guardiola bị chê bai chiến thuật. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay.

Một lần nữa thì phải nhắc lại rằng, 91 lần giành podium là kỉ lục mà mọi người đều cho là không thể phá vỡ. Bởi khi Michael Schumacher lần đầu tiên từ giã F1 vào năm 2006 sau 91 chiến thắng, thành tích của anh đã bỏ xa người giữ kỉ lục trước đó là Alain Prost với 51 lần. Đương nhiên, khó ai có thể đuổi kịp được anh.

Sau cùng, kỉ lục này đòi hỏi một tay đua phải cho thấy sự thống trị của Schumacher trên đỉnh cao của môn thể thao, với sự kết hợp hoàn hảo giữa Ferrari và Schumacher vào đầu những năm 2000. Để so sánh, không ai có được một vị trí lâu như vậy ở F1 cho đến thời điểm đó, và không có lí do gì để tin rằng, một ai đó có thể lặp lại điều này.

Tuy nhiên, điều tuyệt vời ở F1 là các tay đua thường xuyên đạt được những điều không tưởng. Ngay khi bạn nghĩ rằng kỉ lục vòng đua không thể thấp hơn, nó đã bị phá vỡ. Ngay khi bạn nghĩ rằng một thiết kế xe là hoàn hảo, nó sẽ được cải tiến. Ngay khi bạn nghĩ rằng một tay đua không thể đánh bại, anh ta đã bị đánh bại.

Khi Schumacher rời Ferrari vào cuối năm 2006, Fernando Alonso là tay đua mà mọi người mong đợi sẽ thống trị. Ở tuổi 25, Alonso đã có 15 chiến thắng và hai danh hiệu thế giới mang tên mình, và với việc Schumacher rời bỏ F1, sân chơi được cho sẽ dành cho tay đua người Tây Ban Nha kế vị.

Chú thích ảnh
Lewis Hamilton ăn mừng chiến thắng lịch sử của mình tại chặng đua Eifel Grand Prix 2020

Thế nhưng, như để chứng minh F1 khó khăn như thế nào, một tay đua cạnh tranh và tài năng như Alonso cũng chỉ nâng tổng số chiến thắng của mình lên 32 trong 12 năm tiếp theo. Anh sẽ trở lại một lần nữa vào năm 2021, nhưng ở giai đoạn này của sự nghiệp, liệu Alonso có thể viết lại kỉ lục theo cách của Leiws Hamilton hiện tại.

Quay trở lại năm 2006, Hamilton còn chưa có chặng đua nào (chưa nói đến chiến thắng) ở F1. Anh chỉ vừa vô địch GP2, nhiều giải đấu dưới cấp F1, và có vẻ như anh được chờ đợi sẽ thắng ở những chặng Grand Prix. Thế nhưng, thắng tới 91 lần thì đấy giống như một con số không tưởng.

Ngay cả Hamilton, người đã giành được tất cả mọi thứ trong sự nghiệp của mình cho đến thời điểm đó, cũng coi Schumacher là không thể chạm tới. Tay đua người Anh nói: “Tôi chỉ nhớ mình đã ngồi trên ghế dài cùng anh trai xem các chặng đua vào Chủ nhật hàng tuần, chứng kiến Michael dẫn đầu. Chúng tôi thường xem giai đoạn xuất phát và nửa đầu của chặng đua, và sau đó khi kết thúc, tôi và anh trai sẽ chơi trò chơi đua xe ở tầng trên và tôi luôn là Michael. Anh ấy là một hiện tượng và đó là khi tôi 13, 14 tuổi, đại loại như vậy”.

"Thật điên rồ khi nghĩ rằng ngày hôm nay... tất nhiên, tôi đã mơ một ngày được ở đây, nhưng việc đạt được kỉ lục chiến thắng của Michael đã vượt quá giấc mơ của tôi và thật rất khó để diễn tả cảm giác của tôi lúc này”.

Thế nhưng, khi anh có thể dành chút thời gian và tập trung vào thành tích của mình, Hamilton sẽ nhận ra tầm quan trọng của thành công mà anh đạt được. Và thật đáng để tận hưởng khoảnh khắc vì trong những tuần tới, tháng tới và năm tới, anh có thể sẽ có con số 92 giành podium, rồi 95, rồi 100…

Không ai biết nhà vô địch người Anh sẽ đi bao xa, nhưng cũng giống như trường hợp của Schumacher đã giành được 91 chiến thắng, không ai có thể biết ai đó có thể đánh bại anh trong những thập kỉ tới.

Mạnh Hào