09:09 29/09/2020

SLNA vô địch U17 quốc gia với chất Nghệ đong đầy

Vượt qua Học viện NutiFood JMG 3-2 ở chung kết giải U17 quốc gia, lứa trẻ SLNA của bộ đôi HLV Lê Kỳ Phương - Phạm Văn Quyến đã tìm lại hình ảnh tự hào của lò đào tạo trẻ bóng đá hàng đầu nước nhà những năm đã qua.

(Thethaovanhoa.vn) - Vượt qua Học viện NutiFood JMG 3-2 ở chung kết giải U17 quốc gia, lứa trẻ SLNA của bộ đôi HLV Lê Kỳ Phương - Phạm Văn Quyến đã tìm lại hình ảnh tự hào của lò đào tạo trẻ bóng đá hàng đầu nước nhà những năm đã qua.

'Phù thủy trắng' Troussier gọi 40 cầu thủ lên U17 Việt Nam

'Phù thủy trắng' Troussier gọi 40 cầu thủ lên U17 Việt Nam

Sau khi VCK giải U17 quốc gia 2020 khép lại với chức vô địch thuộc về U17 SLNA, HLV Philippe Troussier đã lên danh sách 40 cầu thủ U17 quốc gia tập trung từ ngày 1/10.

Cựu tuyển thủ Phạm Văn Quyến đã được nhắc tên rất nhiều trong chiến tích góp phần công sức của mình trong lần lên ngôi thứ 8 của bóng đá trẻ xứ Nghệ như hôm nay. Trong 3 năm liên tiếp, Văn Quyến giữ vai trò trợ lý HLV của các tuyến U11, U15 và U17 SLNA và những đội này đều lên ngôi vô địch.

Người ta gọi đó là cái duyên của Phạm Văn Quyến khi quay lại gắn bó cùng bóng đá trên hành trình cầm quân của mình.

Từ chức vô địch giải trẻ U17 năm nay của SLNA mới thấy được tiềm năng dồi dào của xứ Nghệ cho dù không phải lúc nào họ cũng vô địch. Trong quá khứ, đã có nhiều địa phương, trung tâm cắp cặp đến Nghệ An để học hỏi mô hình hay kinh nghiệm đào tạo bóng đá trẻ.

SLNA cũng tự hào xưng tên rằng đội bóng của họ luôn đậm chất địa phương, giàu bản sắc nhất nhì V-League. Cũng phải, có được mấy CLB mà quân tướng đều là người quê hương bản xứ như SLNA đâu.

Nhắc lại để thấy, SLNA trước đây từng sở hữu lò đào tạo trẻ được đánh giá là số 1 Việt Nam, nơi ươm mầm và sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho CLB lẫn ĐTQG. SLNA còn tự hào là đội bóng duy nhất trụ vững ở tất cả các mùa giải V-League, kể từ khi bóng đá Việt Nam chính thức bước lên con đường chuyên nghiệp từ năm 2001 đến nay.

Chú thích ảnh
Thế hệ vô địch U17 quốc gia năm nay sẽ giúp bóng đá Nghệ An yên tâm về lực lượng kế thừa. Ảnh: VFF

Tuy vậy, những năm trở lại đây, thương hiệu đào tạo trẻ đó đang dần mai một theo sự tụt dốc của đội bóng tại sân chơi V-League. Sau này, khi HAGL, PVF rồi Viettel, Hà Nội bắt tay vào đào tạo trẻ với những cung cách xây dựng chuẩn mực, chuyên nghiệp hơn thì cũng đồng thời cho ra lò nhiều sản phẩm ưu tú cho bóng đá nước nhà như đã thấy gần đây.

Chính vì sự trỗi dậy của nhiều trung tâm như thế cùng với sự chững lại của mình, SLNA đã dần đánh mất thương hiệu đã được tạo dựng cũng như vắng bóng dần nhân tố trên các đội tuyển Việt Nam.

Để rồi nhiều năm liền xứ Nghệ vắng bóng với các danh hiệu giải trẻ quốc gia cũng như gần 10 năm rồi chưa thể có được vị trí cao ở V-League như đã từng có ngôi vô địch hồi năm 2011.

Vì thế, chức vô địch U17 quốc gia năm 2020 có ý nghĩa rất lớn với bóng đá xứ Nghệ, đặc biệt ở cấp độ trẻ, bởi chính từ đây, SLNA sẽ có thêm niềm vui, tạo ra nhiều động lực để nâng cao, cải thiện và làm mới hơn về cung cách đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo trẻ.

Tiềm năng hay nguồn lực của xứ Nghệ không thiếu, cái cần là họ phải biết chuyển mình cả về phương thức cũng như cơ chế đầu tư và yếu tố tài chính để làm tốt hơn chứ không phải bỏ phí những nguyên liệu mình đang có.

"Nước sông Lam biết khi mô cho cạn, cũng như tinh thần bóng đá của quê choa". Từ ngôi vô địch U17 lần thứ 8 trong lịch sử, người Nghệ đang kỳ vọng bóng đá “quê choa” không bao giờ thiếu vắng nhân tài.

Hồng Đào