09:14 17/09/2020

Cục Hàng không gửi công văn hỏa tốc về ứng phó cơn bão số 5

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trong ngành hàng không về việc ứng phó cơn bão số 5 trên biển Đông.

(Thethaovanhoa.vn) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trong ngành hàng không về việc ứng phó cơn bão số 5 trên biển Đông.

Bão số 5 và công tác ứng phó với bão của các tỉnh thành

Bão số 5 và công tác ứng phó với bão của các tỉnh thành

Bão số 5 theo dự báo, khoảng 8-10 giờ trưa ngày 18/9 hoặc cuối giờ chiều 18/9, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh, thành phố từ Thanh Hoá đến Khánh Hoà. Phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Trung tâm tư vấn bão khu vực Tokyo (Tokyo TCAC) do ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) chỉ định, bão số 5 được dự báo là cơn bão rất mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động bay phần phía nam FIR Hà Nội (khu vực bay) và các sân bay ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Nam- Đà Nẵng.

Như vậy, Cục Hàng không Việt Nam dự báo, từ các ngày 18-19/9, các tuyến bay tại phân khu 3,4 FIR Hà Nội, đặc biệt là một số phân khúc các đường hàng không Q1, Q2, A202, A1 sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của bão. Bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Cảng hàng không Đồng Hới, Phú Bài, gián tiếp đến các Cảng hàng không Vinh, Đà Nẵng, Chu Lai.

Để đảm bảo an toàn hoạt động bay và hạn chế tối đa tác động đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Giám đốc các cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng của bão phối hợp chặt chẽ với sơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không liên quan cập nhật nắm bắt thông tin liên tục, đánh giá dự kiến ảnh hưởng của bão để chủ động hành động, ứng phó kịp thời, bảo đảm an toàn cho hoạt động bay và các hoạt động tại cảng hàng không.

Chú thích ảnh
Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu VATM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên tục nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến bão để có biện pháp ứng phó điều hành hoạt động bay đi, đến các sân bay và trên đường bay trong khu vực bị ảnh hưởng; phát điện văn thông báo hàng không đầy đủ theo quy định, bảo đảm hoạt động bay an toàn.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho Cục Hàng không Việt Nam, Trung tâm Quản lý luồng không lưu (Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam), các cảng hàng không liên quan và hành khách. Cảng vụ hàng không miền Bắc triển khai các nội dung ứng phó tới các cảng hàng không nêu trên, kiểm tra công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam.

Quang Toàn/TTXVN