09:07 14/09/2020

Triển lãm 'Connection 3': Kết nối các tâm hồn lạc quan để vượt qua khó khăn

Trong bối cảnh còn chịu nhiều ảnh hưởng của Covid-19 và hạn chế tụ tập đông người, triển lãm Connection 3 đáng lý khai mạc đông vui lúc 18h ngày 5/9 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, nhưng đã diễn ra khá lặng lẽ. Tuy vậy, tinh thần và tác phẩm của nhóm 888+ vẫn lạc quan, giàu sức sống và hôm nay (14/9) là ngày trưng bày cuối cùng của triển lãm.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh còn chịu nhiều ảnh hưởng của Covid-19 và hạn chế tụ tập đông người, triển lãm Connection 3 đáng lý khai mạc đông vui lúc 18h ngày 5/9 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, nhưng đã diễn ra khá lặng lẽ. Tuy vậy, tinh thần và tác phẩm của nhóm 888+ vẫn lạc quan, giàu sức sống và hôm nay (14/9) là ngày trưng bày cuối cùng của triển lãm.

Triển lãm, bán đấu giá bộ sưu tập tranh ‘Xuôi dòng sông Thu’

Triển lãm, bán đấu giá bộ sưu tập tranh ‘Xuôi dòng sông Thu’

Triển lãm tranh trực tuyến Xuôi dòng sông Thu do quỹ Gieo nhà gặt nhà tổ chức đang được bán đấu giá trên trang Facebook gieonhagatnha và ngotranvublog nhằm gây quỹ xây nhà cho người nghèo ở Quảng Nam.

Nhóm 888+ gồm nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề, ban đầu chỉ có 8 thành viên, hiện nay đã hơn 20 người. Họ là những người đang sống hoặc làm việc chủ yếu tại TP.HCM, có sở thích chung là đi du lịch để tìm cảm hứng sáng tác.

Đặc điểm chính của tinh thần kết nối trong triển lãm lần này là sự lạc quan, vui sống, tạm quên những khó khăn, đau khổ vốn luôn song hành trong đời sống. Với họa sĩ Hồ Hưng: “Đây là một nhóm sáng tác rất nhiệt huyết và vui vẻ, gặp nhau là tạo ra được niềm vui, sự hứng khởi trong sáng tạo. Chúng tôi có cùng sở thích ngao du khám phá cuộc sống, tìm động lực để vượt qua các khó khăn”.

Chú thích ảnh
Các tác giả “Connection 3” và người xem chụp hình lưu niệm

Lần này có tác phẩm của Nguyễn Thị Kim Chi, Liêu Nguyễn Hướng Dương, Nguyễn Anh Đào, Hồ Hưng, Tô Bảo Ân, Lý Ngọc Hải, Đỗ Hiếu, Hoàng Văn Hồng, Văn Diệu Liên, Phạm Thị Hồng Loan, Phạm Hoàng Thuận Nhân, Nguyễn Hồng Quân, Trần Thục Quyên, Lâm Nhựt Thanh, Nguyễn Trí Minh Thư, Nguyễn Trí Minh Tuyết. Đa số chọn màu nước để bắt kịp các cảm xúc khi đi vẽ trực họa, nhưng cũng có họa sĩ đi rồi về mới vẽ bằng sơn mài, acrylic, sơn dầu, gốm… Các tác phẩm của Nguyễn Thị Kim Chi, Liêu Nguyễn Hướng Dương, Nguyễn Anh Đào, Hồ Hưng, Trần Thục Quyên, Lâm Nhựt Thanh… cho thấy việc đi chỉ là nguồn cảm hứng ban đầu, còn tác phẩm là kết quả của sự chắt lọc ý tưởng và kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Đợi” (màu nước, 56cm x 76cm, 2020) của Hồ Hưng

Là một họa sĩ nổi danh trên thị trường, cứ tưởng Liêu Nguyễn Hướng Dương sẽ ngại tham gia các hội nhóm, vì mất thời gian. Nhưng không, anh cho biết: “Tham gia nhóm 888+ đối với tôi có cái hay là kích thích sự sáng tạo. Nhóm sẽ có môi trường cùng nhau sáng tác và triển lãm báo cáo những sáng tác mới hàng năm. Đồng thời nhóm 888+ cũng có những cuộc triển lãm giao lưu quốc tế để tạo cơ hội học hỏi sáng tạo và phát triển thêm nghề nghiệp”.

Họa sĩ Hồng Quân cũng đồng tình: “Tham gia nhóm vì muốn được tiếp thêm lửa từ các bạn trẻ, tìm kiếm cái nhìn lạc quan từ họ. Cuộc sống của tôi đã có quá nhiều bận tâm và âu lo, đi với họ, tôi thấy trẻ trung và buông bỏ được nhiều thứ”.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Nắng” (sơn mài, 100cm x 150cm) của Nguyễn Anh Đào

Anh kể thêm: “Khoảng năm 2014, sau một lần đi chung chuyến về nguồn tại mấy tỉnh Tây Bắc, do Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức, các em như Nguyễn Anh Đào, Nguyễn Trí Minh Tuyết, Lâm Nhựt Thanh, Trần Thục Quyên, Trần Thanh Cảnh... rủ tôi chơi chung một nhóm. Ban đầu 888+ có mục đích là gặp nhau nói chuyện linh tinh cho vui vẻ thôi, nhưng rồi phát triển nhân sự và bắt đầu hình thành nhiều hoạt động nghề nghiệp, sáng tác, triển lãm. Sau những chuyến đi triển lãm khá thú vị tại Campuchia, Thái Lan, do Covid-19 mà 888+ phải tạm hủy những chuyến giao lưu tại Malaysia, Indonesia...”.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Sen mùa Thu” (acrylic, 130cm x 150cm) của Liêu Nguyễn Hướng Dương

Với người xem, tuy đây chưa phải là triển lãm độc đáo, nhưng tinh thần lạc quan mà đa số các tác phẩm mang lại có thể là nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ sự an vui trong lúc này. Nhìn rộng hơn, suốt thời gian diễn ra Covid-19, hội họa đã có nhiều sự kiện trực tiếp và trực tuyến tác động thiết thực, sâu sắc đến cộng đồng, không chỉ ở khía cạnh đóng góp thiện nguyện, mà còn là nguồn an ủi, động viên để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Như Hà