09:20 09/09/2020

Xây dựng Hà Nội thành 'kinh đô sáng tạo' của khu vực Đông Nam Á và châu Á

Ngày 9/9, tại buổi làm việc với Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam Michael Croft, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động của UNESCO tại Hà Nội và Việt Nam thời gian qua.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/9, tại buổi làm việc với Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam Michael Croft, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động của UNESCO tại Hà Nội và Việt Nam thời gian qua. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Hà Nội vinh dự được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” và mới đây được ghi danh vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo. Đây là sự ghi nhận đối với những giá trị văn hóa, sáng tạo của Hà Nội và cũng là động lực để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới. 

UNESCO gây quỹ phục hồi Beirut về văn hóa, di sản và giáo dục

UNESCO gây quỹ phục hồi Beirut về văn hóa, di sản và giáo dục

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng giám đốc Tổ chức văn hóa, giáo dục và khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO), bà Audrey Azoulay ngày 27/8 đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây quỹ để hỗ trợ việc khôi phục các trường học, các tòa nhà di sản lịch sử, bảo tàng và nền kinh tế, vốn bị tàn phá nặng nề trong vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut của Liban hồi đầu tháng này.

Ông Michael Croft cho biết: Trong quá trình phát triển, Hà Nội đặc biệt coi trọng phát huy giá trị các di sản văn hóa. Vì vậy, với việc ghi danh Hà Nội vào mạng lưới các thành phố sáng tạo, UNESCO tại Việt Nam mong muốn sẽ thúc đẩy hơn các giá trị này với mục tiêu xây dựng Hà Nội từ thành phố sáng tạo trở thành trung tâm sáng tạo, "kinh đô sáng tạo" của khu vực Đông Nam Á và châu Á dựa trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, hòa bình, từ đó xây dựng hình ảnh Hà Nội của thế kỷ 21 năng động, sáng tạo, thành phố đáng sống.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình tiếp Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình tiếp Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, theo ông Michael Croft, UNESCO đang xây dựng đề án với 3 trụ cột chính là giáo dục, đô thị hóa, văn hóa và sức mạnh mềm. Hiện nhiều đối tác trên thế giới rất quan tâm đến đề án này, trong đó có một số đối tác ở Việt Nam. Ông Michael Croft cho rằng: Điểm quan trọng khi thông qua đề án này là UNESCO tại Việt Nam sẽ hỗ trợ Hà Nội kết nối với các thành phố trên thế giới, cũng như những người quan tâm mong muốn Hà Nội phát triển.

Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định: Trong dự thảo Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội sắp tới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 là thành phố xanh, thông minh và hiện đại và đến năm 2045 là thành phố đáng sống, Thủ đô của đất nước có thu nhập cao.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình tiếp Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình tiếp Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft

Điểm nổi bật trong chiến lược phát triển này, Hà Nội coi trọng phát huy các giá trị nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình cùng với nguồn lực con người để trở thành động lực nội sinh quan trọng cho sự phát triển. Hiện Hà Nội đang xúc tiến xây dựng mạng lưới sáng kiến Thủ đô với mục tiêu quy tụ những chuyên gia, nhà khoa học và người yêu Hà Nội đóng góp những ý tưởng, sáng kiến để xây dựng, phát triển Thủ đô trở thành thành trung tâm sáng tạo, thành phố đáng sống.

Trước đó, ngày 13/12/2019, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Đặc biệt, khi tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo, Hà Nội có điều kiện xây dựng, thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp.

Phạm Huy