09:14 03/09/2020

Thái Lan chi 1,4 tỷ USD phát tiền mặt cho người dân

Chính phủ Thái Lan thông báo kế hoạch chi 45 tỷ baht (khoảng 1,4 tỷ USD) cho chương trình phát tiền mặt cho 15 triệu người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Thái Lan thông báo kế hoạch chi 45 tỷ baht (khoảng 1,4 tỷ USD) cho chương trình phát tiền mặt cho 15 triệu người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.       

Chuyên gia Thái Lan cảnh báo những thay đổi mã di truyền của virus SARS-CoV-2

Chuyên gia Thái Lan cảnh báo những thay đổi mã di truyền của virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN Bangkok, Giám đốc Trung tâm Y khoa về các bệnh mới nổi tại Đại học Chulalongkorn, ông Thiravat Hemachudha cảnh báo Thái Lan nên bắt đầu chuẩn bị cho khả năng có “những thay đổi mã di truyền” của virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Tổng Thư ký Văn phòng Hội đồng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia (NESDC) Danucha Pichayana cho biết tại cuộc họp của Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế, các quan chức đã thông qua một biện pháp kích thích kinh tế do Bộ Tài chính Thái Lan đề xuất, theo đó chính phủ sẽ phát 3.000 baht (95,77 USD) tiền mặt cho mỗi người dân đủ điều kiện hưởng.

Người dân sẽ đăng ký nhận tiền mặt và số tiền sẽ được chuyển qua ứng dụng ví điện tử. Bộ trên sẽ chuẩn bị chi tiết kế hoạch trên để trung tâm thực hiện. Biện pháp này dự kiến sẽ được áp dụng đến cuối năm.       

Theo ông Danucha, việc phân phát tiền mặt nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và giúp đỡ hơn 80.000 tiểu thương, người bán trên hè phố và người bán hàng rong. Biện pháp này được kỳ vọng sẽ kích thích dòng tiền khoảng 90 tỷ baht (gần 3 tỷ USD) trong nền kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng thêm 0,25%.       

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế Thái Lan cũng đã chấp thuận yêu cầu của Bộ Lao động về việc chi 23,47 tỷ baht (200 triệu USD) để tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Số tiền này sẽ được lấy từ khoản 400 tỷ baht mà Bộ Tài chính đã vay để giải quyết những tác động kinh tế của đại dịch.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi mua sắm tại một khu chợ ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin cho biết đây là giải pháp phù hợp cho vấn đề thất nghiệp mà sinh viên mới ra trường phải đối mặt. Ngân sách trên sẽ dùng để tuyển dụng 260.000 sinh viên mới tốt nghiệp trên toàn quốc trong 12 tháng, từ ngày 1/10/2020 đến 30/9/2021, trong đó chính phủ trả 50% lương hàng tháng của họ dựa trên trình độ học vấn cao nhất nhưng không quá 7.500 baht (240 USD)/người.

Sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện cho dự án phải là người mang quốc tịch Thái Lan dưới 25 tuổi. Những người trên 25 tuổi phải tốt nghiệp trong năm học 2019–2020. Phần thứ hai của dự án là hội chợ việc làm "Thailand Job Expo 2020" dự kiến diễn ra vào cuối tháng này. Khoảng 1 triệu vị trí việc làm trong các khu vực công và tư nhân sẽ được giới thiệu tại sự kiện này.       

Trước đó, Nội các Thái Lan cũng đã thông qua việc giảm mức đóng góp cho Quỹ Bảo hiểm xã hội (SSF) từ 5% xuống 2% lương cơ bản đối với người lao động trong 3 tháng từ tháng 9-11. Đây là lần thứ hai nước này giảm mức đóng góp vào SSF, sau lần đầu tiên được thực hiện từ tháng 3-5. Theo Bộ Lao động, biện pháp này sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính cho 12,8 triệu người tham gia SSF và cho 4,9 triệu người sử dụng lao động, đồng thời sẽ đưa 24 tỷ baht vào lưu thông.                       

TTXVN