08:07 26/08/2020

MU: Maguire thua khi vốn là người chiến thắng

Harry Maguire là cầu thủ nổi tiếng không chỉ ở nước Anh hay châu Âu mà anh được biết đến trên toàn thế giới. Đó là “chiến thắng” lớn nhất cuộc đời Maguire, nhưng vụ xô xát tại Hy Lạp khiến anh thua cuộc một cách bẽ bàng. Bình luận của cây bút nổi tiếng Martin Samuel.

(Thethaovanhoa.vn) - Harry Maguire là cầu thủ nổi tiếng không chỉ ở nước Anh hay châu Âu mà anh được biết đến trên toàn thế giới. Đó là “chiến thắng” lớn nhất cuộc đời Maguire, nhưng vụ xô xát tại Hy Lạp khiến anh thua cuộc một cách bẽ bàng. Bình luận của cây bút nổi tiếng Martin Samuel.

CẬP NHẬT Leo Messi tuyên bố rời Barcelona

CẬP NHẬT Leo Messi tuyên bố rời Barcelona

Trong một diễn biến đầy bất ngờ, Leo Messi đã thông báo với Barcelona qua fax rằng anh muốn rời sân Camp Nou để tìm một bến đỗ mới.

“Điều quan trọng nhất trong bóng đá chính là chiến thắng. Lịch sử sẽ chỉ ghi danh người chiến thắng chứ không ai nhắc tới những người thua cuộc. Có chăng những kẻ bại trận sẽ chỉ được nói tới như để chế giễu, nhắc nhở không đi vào vết xe đổ. Tổng quan sẽ không phải là những điều tích cực.

Đời cầu thủ bóng đá rất ngắn, chỉ chừng 20 năm là nhiều, nhưng không phải ai cũng đạt được thành công với bóng đá, đạt được ước vọng của mình và được nhiều người biết tới. Đối với cá nhân mỗi cầu thủ, được công nhận tài năng và mọi người biết tới chính là chiến thắng lớn nhất của mình. Thế nhưng dường như Harry Maguire không hiểu điều này.

Chiến thắng của cuộc đời

Harry Maguire đã giành chiến thắng trong khoảng thời gian rất dài. Chiến thắng đầu tiên chính là ngày anh ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với Sheffield United. Kế đó anh tiếp tục giành chiến thắng khi ra mắt CLB ngày 12/4/2011 trong trận gặp Cardiff.

Từ giải League One (hạng Ba), Maguire gia nhập Premier League trong áo Hull năm 2014. Đó là một chiến thắng lớn. Tiếp đến 2017, Hull City xuống hạng nhưng Maguire đã chuyển tới Leicester và tránh việc xuống hạng, tiếp tục thi đấu tại Premier League.

Chiến thắng đáng kể nhất của Maguire cho tới thời điểm này đến vào ngày 5/8/2019 khi Man United bỏ ra 80 triệu bảng để đưa anh từ King Power về Old Trafford. Đồng thời, biến anh thành hậu vệ đắt giá nhất thế giới thời điểm đó. Và khi mùa giải đi chưa đầy nửa mùa giải, trung vệ người Anh được lựa chọn làm đội trưởng.

Chú thích ảnh
Sự cố do Harry Maguire gây ra trong kì nghỉ Hè đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và uy tín của anh

Làm cầu thủ đá bóng có lẽ là một trong những công việc tuyệt vời nhất trên thế giới. Họ có thể sống với đam mê của mình, tài năng của họ được trọng dụng, tên tuổi được biết đến và điều quan trọng là kiếm được tiền từ những điều đó. Đối với Maguire, anh không chỉ đơn thuần thi đấu cho các CLB mà anh còn được cống hiến cho đất nước trong màu áu Tam Sư tại World Cup 2018 và sau này sẽ còn nhiều giải đấu khác nữa. Thế nhưng dường như Maguire không hiểu bản thân đã giành chiến thắng lớn như thế nào và làm thế nào để giữ chiến thắng đó.

Chưa phải cầu thủ lớn

Trong thời đại 4.0, mạng xã hội Facebook, Instagram hay Twitter là những công cụ liên lạc và giao tiếp với cả thế giới hữu hiệu. Đối với nhiều cầu thủ, họ thường xuyên sử dụng mạng xã hội để giao tiếp, kết nối cùng người hâm mộ. Nhưng sẽ chẳng ai được yêu quý hoàn toàn. Vẫn sẽ luôn có những người ghen ghét và đố kỵ. Họ sẵn sàng nói xấu, chế giễu các cầu thủ trên mạng xã hội.

Việc Harry Maguire bị nhóm du khách người Anh chửi bới khi đang nghỉ mát tại Hy Lạp thật ra là điều bình thường đối với những cầu thủ nổi tiếng. Như đã nói, cầu thủ nào cũng sẽ có người yêu người ghét nhưng cách hành xử mới là điều quyết định tầm vóc của cầu thủ đó.

Nếu Maguire chủ động phớt lờ những lời nói của nhóm du khách kia, anh sẽ là người thắng cuộc. Maguire cũng có thể nói chuyện với bạn bè, nhìn vu vơ xung quanh, rời đi và giành chiến thắng, bởi im lặng là đỉnh cao của sự khinh bỉ.

Cách hành xử của Maguire chẳng giúp anh giành bất cứ chiến thắng nào, kể cả cuộc ẩu đả. Thậm chí nó còn khiến anh tốn tiền bạc, thời gian vào những lúc việc không đâu. Hơn hết, hình ảnh của Maguire bỗng trở nên xấu xí hơn. Rõ ràng, Maguire tự chuốc lấy thất bại khi bản thân anh vốn đã và đang là người chiến thắng.

Không ai thấy Messi hay Ronaldo xảy ra ẩu đả, xô xát khi đi nghỉ mát cả. Họ hiểu vị thế của mình và cả những hậu quả tiêu cực mà bản thân họ sẽ phải gánh chịu nếu sửng cồ lên. Đó là cách những cầu thủ lớn hành xử với anti-fan”.

Quý Dậu (lược dịch)