04:10 28/04/2020

Tỉnh Vĩnh Phúc: Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh SXKD

Từ đầu năm đến nay, cùng với tập trung phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tranh thủ sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của tỉnh để đẩy mạnh hoạt động SXKD, lấy lại đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH.

(Thethaovanhoa.vn)- Từ đầu năm đến nay, cùng với tập trung phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tranh thủ sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của tỉnh để đẩy mạnh hoạt động SXKD, lấy lại đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH Công nghệ Cosmos vượt lên khó khăn, đảm bảo việc làm ổn định cho 100% người lao động

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động KT-XH, bảo đảm đời sống nhân dân.

Tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư tại doanh nghiệp để nắm bắt tình hình cụ thể từng ngành, từng lĩnh vực SXKD; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19; chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh, các ngân hàng thương mại trên địa bàn cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất, giãn, hoãn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cục Thuế tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp hoãn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; các sở, ngành liên quan kịp thời hỗ trợ người lao động làm việc trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương cho người lao động bị ngừng việc, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư; kịp thời giải quyết các đề xuất, kiến nghị liên quan đến hoạt động SXKD; hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư giải quyết vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư tiếp tục được chú trọng. UBND tỉnh đã ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020; kế hoạch số 51 về việc thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho SXKD, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường các biện pháp tư vấn, hướng dẫn nhà đầu tư qua các hình thức mạng xã hội, zalo, điện thoại hoặc bằng văn bản nhằm đảm bảo tuân thủ yêu cầu không tập trung đông người và vẫn duy trì thực hiện công tác xúc tiến đầu tư; giảm thời gian thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư và từng bước triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng; công khai, minh bạch các cơ chế chính sách, quy hoạch của tỉnh và thủ tục hành chính trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Với các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của tỉnh, các doanh nghiệp đã và đang từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn, nhanh chóng phục hồi hoạt động, tiếp tục phát triển. Theo báo cáo của UBND tỉnh, ước 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh vẫn có 580 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 3.690 tỷ đồng, tăng 0,3% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2019.

Lũy kế, đến nay, toàn tỉnh có hơn 11.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký trên 128 nghìn tỷ đồng. Về thu hút đầu tư, hết tháng 6/2020, trên địa bàn tỉnh có 392 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5 tỷ USD và 782 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 93 nghìn tỷ đồng.

Công ty Honda Việt Nam được đánh giá phục hồi khá nhanh sau dịch Covid-19 với doanh số bán hàng tăng mạnh trong tháng 5/2020. Cụ thể, ở mảng xe máy, Honda Việt Nam bán được tổng cộng 180.633 xe, tăng 193% so với tháng 4/2020; xuất khẩu hơn 15.574 xe máy nguyên chiếc.

Đối với mảng ô tô, Honda tiêu thụ được 2.714 xe, tăng 222% so với tháng trước. Theo đại diện công ty Honda Việt Nam, động lực giúp thị trường ô tô Việt Nam tăng mạnh trong tháng 5 vừa qua, do cuối tháng 4 Việt Nam không còn thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 nên hoạt động mua bán xe sôi động trở lại. Cùng với đó, đơn vị cũng liên tiếp tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá cho khách mua xe, nhờ đó doanh số bán hàng đã được cải thiện rõ rệt.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; rà soát quỹ đất trong KCN, đề xuất thu hồi đối với các trường hợp sử dụng không hiệu quả để phục vụ kêu gọi đầu tư; chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các dự án đã đầu tư hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục thu hút các dự án vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cơ khí, điện tử, công nghệ cao; thu hút đầu tư theo quy hoạch, gắn với phát triển bền vững, tập trung vào các KCN đang hoạt động, tăng tỷ lệ lấp đầy KCN, ưu tiên phát triển các KCN thuộc địa bàn huyện Bình Xuyên gồm KCN Bá Thiện, Bá Thiện II, Bình Xuyên II, Thăng Long Vĩnh Phúc.

Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc thẩm tra quá trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng thu hút các ngành và sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn, sử dụng lao động chất lượng cao, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh; kiên quyết từ chối tiếp nhận, cấp phép cho những dự án công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao và thâm dụng lao động.

PTTT