08:06 08/08/2020

LHQ cảnh báo tội phạm mạng gia tăng mạnh trong đại dịch Covid-19

Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn lời Giám đốc Văn phòng chống khủng bố của LHQ Vladimir Voronkov cho biết số trang web lừa đảo đã tăng 350% trong quý đầu tiên của năm 2020. Nhiều trang trong số này nhắm vào các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe làm cản trở công tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn lời Giám đốc Văn phòng chống khủng bố của LHQ Vladimir Voronkov cho biết số trang web lừa đảo đã tăng 350% trong quý đầu tiên của năm 2020. Nhiều trang trong số này nhắm vào các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe làm cản trở công tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

Mỹ bắt 230 đối tượng tình nghi thuộc băng nhóm tội phạm MS-13 nguy hiểm nhất thế giới

Mỹ bắt 230 đối tượng tình nghi thuộc băng nhóm tội phạm MS-13 nguy hiểm nhất thế giới

Nhà chức trách Mỹ thông báo các nhà điều tra đã bắt giữ hơn 230 đối tượng tình nghi là thành viên của nhóm tội phạm MS-13 khét tiếng ở New York, Baltimore và El Salvador, một động thái được Tổng thống Donald Trump khen ngợi.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Voronkov cho rằng thực trạng trên là một phần trong bức tranh chung về sự gia tăng đáng kể tội phạm mạng trong những tháng gần đây. Tình trạng này cũng đã được các đại biểu cảnh báo ở Tuần lễ chống khủng bố trực tuyến đầu tiên tại LHQ diễn ra vào tháng trước.

Cũng theo người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của LHQ, các chuyên gia vẫn chưa đánh giá được đầy đủ các tác động và ảnh hưởng của đại dịch đối với hòa bình và an ninh toàn cầu, nhất là về tội phạm có tổ chức và khủng bố.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi biết rằng những kẻ khủng bố đang khai thác sự gián đoạn nghiêm trọng và những khó khăn kinh tế do COVID-19 gây ra để gieo rắc nỗi sợ hãi, thù hận và chia rẽ, đồng thời cực đoan hóa và tuyển mộ những người mới. Sự gia tăng người sử dụng mạng Internet và tội phạm mạng trong đại dịch càng làm gia tăng nhiều vấn đề”.

Chú thích ảnh
Tội phạm mạng gia tăng. Ảnh: Internet

  TTXVN