08:15 06/08/2020

'ATM khẩu trang' miễn phí tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu hoạt động

Ngày 6/8, “ATM khẩu trang” miễn phí đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh đã chính thức hoạt động phục vụ nhân dân.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/8, “ATM khẩu trang” miễn phí đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh đã chính thức hoạt động phục vụ nhân dân.

Cây 'ATM gạo' đầu tiên ở Hà Nội được lắp đặt để giúp đỡ người nghèo

Cây 'ATM gạo' đầu tiên ở Hà Nội được lắp đặt để giúp đỡ người nghèo

Ngày 11/4, cây "ATM gạo" đầu tiên ở Hà Nội đã được lắp được tại khu vực Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội, hoạt động từ 8 - 17h hàng ngày. Với số gạo dự trữ lên đến 10 tấn, dự kiến gạo sẽ được phát từ nay đến ngày 30/4, giúp đỡ cho hàng nghìn người nghèo, người gặp khó khăn tại Hà Nội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Sáng ngày 6/8, theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, điểm “ATM khẩu trang” miễn phí  đầu tiên dành cho người dân được đặt tại số 240B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) đã chính đưa vào hoạt động.

Trong buổi sáng đầu tiên, dù chưa đến giờ “ATM khẩu trang” hoạt động nhưng đã rất đông người đến để nhận khẩu trang miễn phí. Trước khi vào nhận khẩu trang, người dân đều phải tuân thủ xếp hàng cách nhau 2 mét và rửa tay sát khuẩn.

Anh Hoàng Tuấn Anh - chủ nhân “ATM gạo” nổi tiếng trong đợt phòng chống dịch COVID-19 tháng 3/2020, cho biết: “Xuất phát từ thông tin TP Hồ Chí Minh có quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, tôi đã nảy ra ý định chế tạo máy “ATM khẩu trang” để phục vụ miễn phí cho người dân nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Chú thích ảnh
Nhân viên chỉnh sửa camera trước khi đưa vào vận hành
Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng nhận khẩu trang miễn phí
Chú thích ảnh
Người dân xịt nước sát khuẩn vào tay trước khi vào nhận khẩu trang

Theo anh Tuấn Anh, cơ chế vận hành chiếc máy này tương tự như "ATM gạo". Khi có người đến nhận thì camera sẽ nhận diện khuôn mặt và cảm biến chuyển động báo vào điện thoại của người vận hành, mất khoảng 2-3 phút khẩu trang sẽ chạy ra đến tay người nhận.

Chú thích ảnh
Anh Hoàng Tuấn Anh hướng dẫn người dân nhận khẩu trang miễn phí

Về số lượng, máy “ATM khẩu trang” sẽ nhả ra 2 loại khẩu trang, loại dùng được 30 lần giặt là 1 cái, còn lại là loại khẩu trang dùng vài lần là 3 cái. Việc phát khẩu trang miễn phí này sẽ dành cho tất cả mọi người.

Chú thích ảnh
Người dân nhận khẩu trang miễn phí từ máy "ATM khẩu trang"
Chú thích ảnh
Một tài xế Garb Bike nhận được 1 chiếc khẩu trang dùng được 30 lần giặt

Trong buổi sáng khai trương điểm đầu tiên, “ATM khẩu trang” đã được hỗ trợ thêm khoảng 10.000 cái khẩu trang để phát miễn phí cho người dân.

Dự kiến, điểm "ATM khẩu trang" tại Vườn Lài sẽ phát vào ngày thứ 5 hàng tuần, thời gian từ 10 giờ – 16 giờ, những ngày còn lại sẽ cho những địa điểm khác trong nội thành mượn máy “ATM khẩu trang” để phát cho bà con.

Chú thích ảnh
Những chai nước sát khuẩn được đặt trước máy "ATM khẩu ttrang"

Nhận được chiếc khẩu trang miễn phí từ “ATM khẩu trang”, cô Nguyễn Thị Hạnh (quê Quảng Ngãi, sống bằng nghề lượm ve chai) cho biết: "Trên đường đi ngang qua, thấy người dân xếp hàng nhận khẩu trang miễn phí nên tôi cũng ghé vào nhận. Tôi rất vui vì hành động phát khẩu trang miễn phí này vô cùng thiết thực, nhất là đối với những người dân nghèo trong thời điểm hiện nay bởi tiền đâu mua khẩu trang nhiều. Tôi rất cảm ơn người đã phát minh ra ý tưởng này để giúp những người khó khăn có được khẩu trang chất lượng trong mùa dịch".

Chú thích ảnh
Cô Nguyễn Thị Hạnh (quê Quảng Ngãi, sống bằng nghề lượm ve chai) đến nhận khẩu trang miễn phí

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức