08:05 05/08/2020

Bóng đá Việt Nam thêm một lần thử thách

Lần thứ 2 trong năm nay, đời sống bóng đá nước nhà “đóng băng” vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước vừa “hồi sinh” trở lại vào cuối tháng 5 lại chịu cảnh lao đao.

(Thethaovanhoa.vn) - Lần thứ 2 trong năm nay, đời sống bóng đá nước nhà “đóng băng” vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước vừa “hồi sinh” trở lại vào cuối tháng 5 lại chịu cảnh lao đao.

Công Phượng, Văn Toàn ghi điểm với HLV Park Hang Seo

Công Phượng, Văn Toàn ghi điểm với HLV Park Hang Seo

Với 8 lần đóng góp dấu giày trong tổng số 12 bàn thắng của HAGL năm nay, Văn Toàn thực sự là linh hồn dẫn dắt đội bóng phố Núi vượt khó đến thời điểm này của mùa bóng.

Những CLB cũng như ĐTQG sẽ chịu tác động bởi những khó khăn, những ảnh hưởng vào lúc này và cả kế hoạch sắp tới, Chuyên mục “Bàn tròn cùng Thể thao&Văn hóa” tuần này đã ghi nhận những chia sẻ của bộ đôi BLV Vũ Quang Huy-Ngô Quang Tùng.

V-League chưa hẹn ngày trở lại…

BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận rằng lúc này phải tạm hoãn các giải đấu như thế này sẽ nhiều căng thẳng hơn lần trước: “Hồi tháng 3, chúng ta cũng đã dừng lại mọi thứ khi V-League chỉ trôi đi 2 vòng để chống dịch cũng như tìm cách ứng biến, xử lý hoàn cảnh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Cũng may, trong bối cảnh lịch sử như thế chúng ta đã có được những phương án áp dụng cũng được coi là “lịch sử”. Một thể thức tổ chức, thi đấu quá “đặc biệt” đã được triển khai để mọi thứ đang vào guồng từ cuối tháng 5.

Thậm chí, từ cách thức này đã giúp giải đấu có được sự khốc liệt hơn, tính cạnh tranh cao hơn. Nhưng rồi, mọi thứ lại dừng lại vì dịch bệnh, khó nói trước được điều gì vào lúc này”.

“Làn sóng dịch Covid-19 bây giờ được nhìn nhận căng thẳng hơn so với hồi tháng 3 năm nay. Trước đây, chúng ta còn nhiều thời gian để đặt ra nhiều kịch bản ứng phó, còn lúc này quả thật khó khăn, khó nói trước điều gì.

Nói cách khác, có phương án nào, giải pháp nào hay muốn làm cái này, cái kia cũng đều nhìn vào biến chuyển của dịch mà thôi. Nghĩa là mọi thứ không có được sự chủ động cần thiết để có thể quyết mọi việc sẽ thế này hay thế kia.

Đành rằng những ảnh hưởng, những thiệt thòi là thấy rõ từ các đội bóng chứ không phải là không. Tuy vậy, rất khó để đưa ra cái mốc cụ thể nào đó để chờ đợi. Ai cũng mong muốn mọi thứ tích cực hơn chứ đâu có thể biết được rằng tình hình sẽ thế nào với ngày mai”.

BLV Vũ Quang Huy nói thêm: “Các địa phương, những cơ quan chức năng đều theo dõi tình hình hằng giờ, hàng ngày trong công tác phòng chống dịch bệnh để có được con số, thông tin mới nhất để chỉ đạo, ứng phó.

Với địa hạt bóng đá cũng vậy thôi, nhà tổ chức, điều hành cũng phải xử lý công việc hàng ngày trên tinh thần đó. Có nghĩa là cùng với các kịch bản thì phải luôn cập nhật mọi diễn biến mới nhất để đưa ra quyết định kịp thời”.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, VFF, V League, Cup quốc gia, hoãn V League, DTVN, Park Hang Seo, AFF Cup, vòng loại World Cup
Việc LS V-League 2020 một lần nữa phải tạm dừng đã gây ra bao khó khăn cho các CLB cũng như BTC. Ảnh: Hoàng Linh

“Khác với lần hoãn giải lúc giữa tháng 3 thì bây giờ V-League 2020 đối mặt với những gian nan hơn nhiều”, BLV Ngô Quang Tùng đưa ra ý kiến của mình, “không phải ngẫu nhiên mà có một số CLB đề xuất hủy luôn cả mùa giải 2020, nhìn dưới nhiều góc độ, vấn đề được đặt ra như thế đều có cái lý.

Đừng vội nghĩ rằng, những đội bóng đó sợ xuống hạng nên kiến nghị như vậy. Theo tôi, đó cũng chỉ lát cắt nhất định nào đó thôi chứ không hẳn đấy là lý do duy nhất”.

“Cái lý lớn hơn nằm ở những ảnh hưởng, thiệt thòi mà các đội bóng có thể (và cũng đã chịu tác động) bởi lo ngại thời gian tạm dừng kéo dài sẽ gây thiệt hại lớn, sau một mùa dịch làm họ kiệt quệ về tài chính.

Năm bữa nửa tháng nó khác với khi phải nghỉ đến 1-2 tháng chẳng hạn. Chúng ta chưa tổng hợp, tính toán, phân tích để đưa ra con số cụ thể như các đội bóng châu Âu đã làm trong quãng nghỉ dịch vừa rồi.

Tuy vậy, khó khăn là có thật, nó nằm trên nhiều khía cạnh từ cả vấn đề chuyên môn đơn thuần đến nguồn lực tài chính. Khó khăn từ thời điểm này sẽ nhiều hơn so với lần trước. Nhiều CLB đã cho cầu thủ “xả trại” về nhà hoặc tập cầm chừng với quân số thiếu hụt nhưng vẫn phải giải quyết chế độ về lương hướng đầy đủ, nhất là với ngoại binh.

Nói tóm lại, nếu V-League 2020 kết thúc vào thời điểm 25/10 như kế hoạch sẽ khác so với câu chuyện phải trải dài ra đến cuối năm nay”.

BLV Ngô Quang Tùng nêu quan điểm: “Đề xuất của các CLB cũng góp thêm những ý kiến để đánh giá, tham khảo và nhìn nhận dưới tất cả mọi khía cạnh tổng thể của vấn đề để có thể có những quyết sách phù hợp.

Nói chung mọi thứ phải diễn ra hợp lý và hoà chung với bối cảnh của bóng đá Việt Nam. Chúng ta nên tạm dừng giải trong một thời gian, nếu tình hình ổn, chúng ta cần phải tổ chức lại, Đấy vẫn được coi như mong muốn lớn nhất”.

ĐTQG cũng chịu nhiều tác động

“V-League thì chưa hẹn ngày trở lại trong khi AFF Cup 2020 đã được chuyển sang năm 2021. Nói chung, năm sau sẽ vô cùng vất vả cho các đội tuyển của chúng ta bởi các giải đấu dồn toa, dày đặc”, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận những tác động khi V-League tạm hoãn và kế hoạch dài hơi cho bóng đá nước nhà như thế.

“Theo dự kiến, ĐTQG sẽ còn 3 trận vòng loại World Cup 2022 trong tháng 10 và 11. Đặt ra giải thiết, V-League vẫn trở lại và có thể đá xen kẽ trong lúc ĐTQG tập trung và kéo dài cho đến cuối năm thì kết thúc.

Cứ coi đó là phương án khả thi chẳng hạn còn năm 2021 sẽ dày đặc với nhiều giải đấu dành cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Tháng 4, đội tuyển Việt Nam phải bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020.

Nếu chúng ta vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ thi đấu 10 trận trải dài sau đó chừng 2 tháng. Đến tháng 10, đội U23 Việt Nam đá vòng loại U23 châu Á và ngay sau đó là cũng thành phần trẻ này bảo vệ HCV SEA Games 31 do chúng ta đăng cai”.

“Ông Park cùng cộng sự đã lên kế hoạch rất chi tiết với những chuyến quan sát cầu thủ khắp các sân đấu vừa qua. Bây giờ những tính toán của ông Park đã phải chịu tác động nhiều rồi.

Chẳng hạn, đợt tập trung dự tính vào nửa tháng 8 này của cả ĐTQG lẫn lứa U23 chưa chắc đã được thực hiện theo kế hoạch. Mọi thứ đều đảo lộn và chạy theo như thế trong tình hình này”.

“Có thể AFF Cup 2020 chuyển sang năm sau sẽ tạo ra được khoảng trống quý giá cho các giải đấu trong nước chen vào và hoàn thành trong năm nay nếu được phép trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

Vấn đề sẽ ở vào năm sau với dày đặc các giải đấu như thế. Còn quá sớm để nói về những tình huống cụ thể nhưng theo tôi, trên một tính toán dài hơi nào đó thì vẫn phải lường trước.

Chẳng hạn, chúng ta sẽ có phương án tách bạch chuyện tập trung, tập luyện và thi đấu giữa ĐTQG và U23 riêng ra. Mỗi đội tuyển sẽ có nhiệm vụ ở mỗi giải đấu khác nhau.

Có thể có quân số U23 có tên trong thành phần ĐTQG như đã thấy lâu nay ở các giải đấu. Tuy vậy, khi tách bạch được con người, phương án tập luyện thi đấu sẽ giảm được áp lực cũng như giảm đi sự quá tải cho cầu thủ”.

Trần Tuấn (thực hiện)