07:14 29/07/2020

Báo động con số các nhà hoạt động môi trường bị sát hại trong năm 2019

Theo báo cáo của nhóm quan sát Global Witness công bố ngày 29/7, có ít nhất 212 nhà hoạt động bảo vệ môi trường trên thế giới đã bị sát hại trong năm 2019, biến năm này trở thành năm tổn thương nhất đối với các nhà hoạt động trên mặt trận ngăn chặn phá hoại thiên nhiên và môi trường sống của con người.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo của nhóm quan sát Global Witness công bố ngày 29/7, có ít nhất 212 nhà hoạt động bảo vệ môi trường trên thế giới đã bị sát hại trong năm 2019, biến năm này trở thành năm tổn thương nhất đối với các nhà hoạt động trên mặt trận ngăn chặn phá hoại thiên nhiên và môi trường sống của con người.    

Sa mạc hóa - thách thức môi trường nghiêm trọng toàn cầu

Sa mạc hóa - thách thức môi trường nghiêm trọng toàn cầu

Theo các nhà khoa học, hơn 2 tỷ ha đất nông nghiệp trước đây đã bị thoái hóa và hiện nay không còn khả năng sản xuất. Đây là một phần của quá trình sa mạc hóa - một trong số những thách thức về môi trường lớn nhất trong thời đại chúng ta.

Global Witness cho rằng con số thực tế có thể cao hơn do có nhiều vụ sát hại không được công bố hoặc thông tin sai, đặc biệt tại khu vực châu Phi. Có 40% số nạn nhân là thổ dân và hơn 2/3 số nạn nhân tập trung tại khu vực Mỹ Latinh. 1/10 trong số đó là phụ nữ.   

Trong hàng chục năm qua, các cộng đồng dân tộc thiểu số sống tại khu vực rừng rậm ở Trung và Nam Mỹ, châu Á và châu Phi chứng kiến đất đai tổ tiên bị biến đổi và phá hoại, mà nguyên nhân một phần là do các dự án được quan chức địa phương và chính phủ nhận hối lộ thúc đẩy.

Có 141 vụ sát hại các nhà hoạt động môi trường năm 2019 có thể liên quan đến hoạt động kinh tế  và có hơn 1/3 nạn nhân có quan điểm phản đối hoạt động khai thác mỏ, trong đó phần lớn là phi pháp.  

Chú thích ảnh
Các nhân viên đội "Người bảo vệ rừng" tuần tra tại khu vực rừng Amazon ở bang Maranhao, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Những con số thông kế nêu trên đã phản ánh thực tế các nhà hoạt động môi trường trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm lợi ích hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, khai thác dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản.

Lan Phương/TTXVN