07:20 22/07/2020

Mỹ nêu lý do yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7 cho biết việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston là nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ. 

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7 cho biết việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston là nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ. 

Nhóm phiến quân ly khai nhận tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan

Nhóm phiến quân ly khai nhận tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan

Người phát ngôn của nhóm phiến quân ly khai Quân đội Giải phóng Balochistan ở Pakistan thừa nhận nhóm này là thủ phạm vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc vừa xảy ra trước đó vài giờ tại thành phố cảng Karachi ngày 23/11, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Trả lời báo giới tại thủ đô Copenhagen khi tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du Đan Mạch, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng: "Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa Tổng lãnh sứ quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ". 

Trong ảnh: Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, Mỹ. Ảnh: Wio News/TTXVN
 Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, Mỹ. Ảnh: Wio News/TTXVN

Trước đó, cùng ngày 22/7, Trung Quốc thông báo Mỹ đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán tại thành phố Houston. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích quyết định trên của Mỹ, đồng thời hối thúc Washington ngay lập tức thu hồi quyết định này. Ông Uông Văn Bân cảnh báo Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đang xem xét việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán sau quyết định nói trên của Washington.

Lan Phương/TTXVN