07:12 17/07/2020

Bầu cử Mỹ 2020: Rapper Kanye West đủ điều kiện có tên trên phiếu bầu tại bang đầu tiên

Nghệ sĩ nhạc rap Kanye West đã đủ điều kiện xuất hiện tên trên lá phiếu bầu tổng thống Mỹ tại Oklahoma. Đây là bang đầu tiên Kanye West đáp ứng các điều kiện trước thời hạn nộp đơn tranh cử, mặc dù không chắc chắn rapper này có thực sự quyết tâm trong cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

(Thethaovanhoa.vn) - Nghệ sĩ nhạc rap Kanye West đã đủ điều kiện xuất hiện tên trên lá phiếu bầu tổng thống Mỹ tại Oklahoma. Đây là bang đầu tiên Kanye West đáp ứng các điều kiện trước thời hạn nộp đơn tranh cử, mặc dù không chắc chắn rapper này có thực sự quyết tâm trong cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.       

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Nhiều khả năng ca sĩ Kanye West từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Nhiều khả năng ca sĩ Kanye West từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, gần hai tuần sau khi tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, nghệ sĩ nhạc rap hàng đầu nước Mỹ Kanye West được cho là có thể từ bỏ nỗ lực trong cuộc đua này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Ủy ban bầu cử Oklahoma Misha Mohr cho biết đại diện của ứng cử viên Kanye West đã gửi các giấy tờ cần thiết và đóng phí nộp đơn 35.000 USD vào ngày 15/7, hạn chót của bang Oklahoma để ứng cử viên tranh cử có tên trong lá phiếu bầu tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.       

Các hãng tin cho biết rapper da màu này sẽ xuất hiện cùng 2 ứng cử viên độc lập khác - gồm nghệ sĩ piano hòa nhạc Jade Simmons và doanh nhân trong lĩnh vực tiền điện tử Brock Pierce - trên lá phiếu bầu cử của bang này.        

Việc Kanye West tham gia cuộc đua muộn đồng nghĩa ứng cử viên này đã bỏ lỡ thời hạn xuất hiện trên các lá phiếu ở nhiều bang. Thông tin về việc nộp đơn được đưa ra ngay sau khi Steve Kramer, cố vấn tranh cử của Kanye West, cho biết rapper này có ý định từ bỏ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, hãng TMZ đưa tin Kanye West đã có bước đi chính thức đầu tiên đối với chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, theo đó nộp đơn tới Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) ngày 15/7.           

Trong cuộc thăm dò do Redfield & Wilton Strategies thực hiện ngay sau khi Kanye West thông báo tranh cử, rapper này nhận được 2% phiếu ủng hộ.    

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ nhạc rap (rapper) Kanye West tham dự một sự kiện ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, ngày 16/7, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép bang Florida duy trì điều luật của bang này quy định người từng bị kết án phạm trọng tội phải trả phí mới được bỏ phiếu.          

Tháng 5 vừa qua, một thẩm phán tòa án khu vực thuộc chính quyền liên bang Mỹ đã ra phán quyết bất lợi đối với bang Florida, cho rằng điều luật trên của bang này - được các nghị sĩ đảng Cộng hòa thông qua hồi năm ngoái - mang tính chất “trả tiền để bỏ phiếu”, ảnh hưởng đến gần 1 triệu người. Một tòa phúc thẩm đã bác bỏ phán quyết của tòa án khu vực và Tòa án tối cao ủng hộ phán quyết của tòa phúc thẩm.         

Quyết định trên của tòa án được cho là ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn cử tri tại bang Florida, vốn là bang quan trọng đối với các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ, đặc biệt được xem là bang mang tính quyết định đối với khả năng tái đắc cử của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Đại Thắng – Nguyễn Hằng/TTXVN