07:06 10/07/2020

Bình luận viên Quang Huy: 'Trọng tài cần cả nghiêm và minh'

“Nói chung công tác trọng tài của V-League cho đến lúc này là kém và để lại nhiều thất vọng. Chúng ta biết trọng tài vốn dĩ lâu nay đã được coi như vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam. Trong khi bóng đá nước nhà đang cố gắng hết sức để phát triển thì thỉnh thoảng lại có sự cố về trọng tài như một vết gợn”. BLV Vũ Quang Huy đã đưa ra góc nhìn của mình về công tác trọng tài hiện nay.

(Thethaovanhoa.vn) - “Nói chung công tác trọng tài của V-League cho đến lúc này là kém và để lại nhiều thất vọng. Chúng ta biết trọng tài vốn dĩ lâu nay đã được coi như vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam. Trong khi bóng đá nước nhà đang cố gắng hết sức để phát triển thì thỉnh thoảng lại có sự cố về trọng tài như một vết gợn”. BLV Vũ Quang Huy đã đưa ra góc nhìn của mình về công tác trọng tài hiện nay.

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 9: Bình Dương vs HAGL, Than Quảng Ninh vs TPHCM

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 9: Bình Dương vs HAGL, Than Quảng Ninh vs TPHCM

Lịch thi đấu V-League 2020. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam. Lịch thi đấu V-League vòng 9. Bình Dương vs HAGL, Than Quảng Ninh vs TPHCM. Bảng xếp hạng V League 2020. Kết quả V-League vòng 8

BLV Vũ Quang Huy cho rằng nếu chúng ta chỉ đơn thuần nhìn nhận nguyên nhân nằm ở ban trọng tài hay các cá nhân cũng không hẳn vì đó chỉ là lát cắt nhất định. Tổng quan mọi thứ đều từ một quá trình đã diễn ra lâu nay: “Rất nhiều năm qua, vấn đề trọng tài đã được nhìn nhận như chưa có được sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ đội ngũ cầm cân nảy mực này. Bên cạnh đó, tính cục bộ cũng còn hiện hữu đâu đó. Trong khi các vị trí quản lý, điều hành mỗi một giai đoạn là những con người khác nhau, thậm chí cứ thay đổi liên tục, không có được sự ổn định, mọi việc cứ loay hoay.

Chúng ta thấy có những anh em trọng tài đang làm được, làm tốt nhưng khi có sự thay đổi về mặt quản lý lại bi rơi rụng ngay. Thậm chí đâu đó trong giới trọng tài vẫn râm ran câu chuyện hậu trường phải có “có dây có nhợ” gì đó là có thật. Có những trọng tài đang bắt lên tay, đang làm tốt công việc của mình sau một mùa giải lại không thấy đâu. Điều này cũng rất đáng tiếc vì lý do nào đó mà họ không thể tiếp tục công việc để phát huy năng lực của mình.

Những năm gần đây, chúng ta đã mất khá nhiều trọng tài khi họ không thể đi tiếp tục trên con đường làm nghề của mình. Đến mùa giải năm nay, nhiều anh em trọng tài trẻ được đôn lên làm nhiệm vụ mà chúng ta thấy trẻ thì hẳn nhiên thiếu kinh nghiệm. Thêm nữa, các bạn trẻ như thế có tâm lý sợ sai mà trong bóng đá khi làm việc càng sợ sai thì càng dễ sai. Nên nhớ, với công việc của trọng tài đòi hỏi cả những tích lũy nữa mà thời gian để tích lũy thì không nhiều. Bên cạnh đó cũng có yếu tố như mật độ thi đấu dày hơn, thời tiết khắc nghiệt. Rất nhiều trận đấu tính chất căng thẳng và quyết liệt như thế. Thật ra ,anh em làm nghề dù có chuyên môn hay công tâm đôi khi cũng khó theo kịp tình huống để đưa ra quyết định xử lý chính xác”.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, kết quả bóng đá hôm nay, bình luận viên Quang Huy, lịch thi đấu vòng 9 V League, Ban trọng tài VFF, Ban kỷ luật
Theo BLV Vũ Quang Huy - Công tác trọng tài của V-League 2020 cho đến lúc này là kém và để lại nhiều thất vọng.

BLV Vũ Quang Huy cho rằng công việc trọng tài đòi hỏi tất cả các yếu tố từ năng lực chuyên môn, bản lĩnh nghề nghiệp cùng sự công tâm, khách quan khi thực thi công việc của mình trên sân. Nói tóm lại, với trọng tài họ phải hội đủ cả phẩm chất vừa “nghiêm” vừa “minh”. Có thể làm chuyên môn tốt nhưng bản lĩnh không có cũng sẽ rất khó để quyết định hết mọi diễn biến trên sân đấu. Bên cạnh cạnh đó tính minh bạch, công tâm sẽ tạo ra được cái quyền uy của “vua’ sân cỏ. Bởi vì chưa đủ minh bạch trong công việc nên không thể có được những quyết định dứt khoát và quyết liệt để thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp của mình. Đó cũng là vấn đề mà đội ngũ trọng tài phải thật sự nhìn vào để làm việc ngày một tốt lên.

“VFF và VPF cũng đã đưa ra tối hậu thư cho công tác trọng tài trong thời gian sắp đến. Có nghĩa là nếu vẫn có những sai sót như thế thì không loại trừ khả năng phải đình chỉ nhiệm vụ những vị trí đang nắm giữ công việc quản lý, điều hành Ban trọng tài. Điều này thì quy chế cũng đã nói rõ, trong quá khứ khi xảy ra các vấn đề liên quan đến trọng tài chúng ta cũng đã thực hiện việc này rồi.

Theo quan điểm cá nhân tôi, nếu mọi việc trong thời gian đến không có chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực thì cũng phải xử lý như thế thôi. Phải có các giải pháp quyết liệt chứ không thể để mọi việc cứ vô phương và nói đi nói lại quá nhiều".

"Nói tóm lại, chúng ta phải trả giá cho việc đội ngũ trọng tài lâu nay ít nhiều có tính rạn nứt và bị mất mát lực lượng quá nhiều. Nói cách khác với công tác trọng tài chúng ta không có tính kế thừa rõ ràng. Việc không có tính kế thừa cũng như ổn định đã khiến chúng ta phải trả giá rất đắt về những sai sót hôm nay”. BLV Vũ Quang Huy chốt lại như thế cho câu chuyện trọng tài.

Trần Tuấn (ghi)