06:13 23/06/2020

Kẻ hack facebook của Quang Hải có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Vụ Quang Hải bị hack Facebook: Nếu bị khởi tố, kẻ hack facebook của Quang Hải có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng ngày hôm nay (23/6), Facebook cá nhân cầu thủ bóng đá Nguyễn Quang Hải đã bị đột nhập trái phép.  Theo đó, kẻ đột nhập đã đăng một dòng trạng thái thông báo về việc hắn ta đã hack được FB của Quang Hải.

Facebook Quang Hải bị hack, bị tung lên mạng trò chuyện riêng tư

Facebook Quang Hải bị hack, bị tung lên mạng trò chuyện riêng tư

Sáng nay, tài khoản facebook chính thức của Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải bất ngờ bị kẻ xấu hack, với một số thông tin bị lộ ra ngoài. 

Ngay sau đó, Facebook cá nhân của Quang Hải đã được khóa lại, dòng trạng thái cũng được xóa. Không lâu sau, Quang Hải đã ra thông báo về việc Facebook cá nhân của mình bị hack và tuyên bố sẽ nhờ cơ quan chức năng truy tìm kẻ độ nhập trang mạng cá nhân của mình.

Facebook Quang Hải bị hack, FB Quang Hai, Facebook Quang Hải bất ngờ bị hack, Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, Huỳnh Anh, Hà Nội, bóng đá Việt Nam, tin tuc bong da, bóng đá
Quang Hải và bạn gái Huỳnh Anh tại Gala trao giải Quả bóng vàng

Thethaovanhoa.vn đã trao đổi với Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) để biết mức độ hình phạt mà kẻ đột nhập Facebook cá nhân của Quang Hải. 

“Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử. Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định một cách cụ thể về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều lĩnh vực khác nhau. Đáng chú ý khi Mục 2 của Nghị định 15 đã chỉ ra mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm về an toàn thông tin mạng.

Theo Điều 80 của Nghị định này, người có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10 - 20 triệu đồng. 

Mức phạt này sẽ dao động từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác”, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Facebook Quang Hải bị hack, FB Quang Hai, Facebook Quang Hải bất ngờ bị hack, Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, Huỳnh Anh, Hà Nội, bóng đá Việt Nam, tin tuc bong da, bóng đá
Luật Sư Diệp Năng Bình

Cũng theo Luật sư Bình thì “việc xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin, ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng và làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác đều sẽ được mức xử lý theo quy định này”.

Trước đó, sau khi hack được tài khoản của Quang Hải, kẻ đột nhập này tự thừa nhận rằng "Mình vào chơi tí thôi chứ không lấy facebook luôn đâu. vẫn có thể lấy lại facebook bằng số điện thoại hoặc mail nhé".

Đây là tài khoản chính thức và duy nhất của Quang Hải, đã được facebook đánh dấu tick xanh. Hacker cũng đe dọa sẽ bóc phốt của Quang Hải, và ngay sau đó, đã để lộ một clip quay các cuộc nói chuyện riêng tư của tiền vệ CLB Hà Nội qua Messenger với một người quen.

 

Facebook Quang Hải bị hack, FB Quang Hai, Facebook Quang Hải bất ngờ bị hack, Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, Huỳnh Anh, Hà Nội, bóng đá Việt Nam, tin tuc bong da, bóng đá
Facebook Quang Hải bị hack

Tính đến thời điểm hiện tại, Quang Hải đã lấy lại được facebook và đã lên tiếng chia sẻ về sự cố vừa qua.

"Sáng nay Facebook cá nhân của Hải đã gặp vấn đề, Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc này, hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng là 1 hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật, qua rắc rối trên Hải cũng mong các bạn nên cẩn trọng hơn với những điều tưởng như là riêng tư của chúng ta cũng như cùng nhau lên án những hành động đi ngược lại với pháp luật. Cảm ơn những sự tư vấn cũng như sự cảm thông mà các bạn đã dành cho Hải!".

Chưa rõ động cơ thực sự của hacker là gì, song rõ ràng việc tài khoản facebook của Quang Hải bị hack có thể gây ra những tác động tiêu cực tới phong độ cũng như cuộc sống cá nhân của anh. Hiện tại, cộng đồng mạng đang vô cùng bức xúc trước hành động này. Và cơ quan an ninh cũng sẽ vào cuộc để điều tra. 

Facebook Quang Hải bị hack, FB Quang Hai, Facebook Quang Hải bất ngờ bị hack, Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, Huỳnh Anh, Hà Nội, bóng đá Việt Nam, tin tuc bong da, bóng đá
Quang Hải lên tiếng sau khi lấy lại được tài khoản facebook

Theo quy định tại Điều 8 Luật an ninh mạng năm 2018, pháp luật nghiêm cấm việc thực hiện các hành vi có liên quan đến an ninh mạng trong đó có việc sử dụng các công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có những hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng, hệ thống xử lý điều khiển mạng hoặc phát tán những trường trình gây hại trên mạng, xâm nhập trái phép vào các mạng viễn thông, điện tử, máy tính nói chung và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử, phát tán những chương trình gây hại cho hoạt động của không gian mạng. Có hành vi xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử của người khác...

Đồng thời pháp luật cũng nghiêm cấm những hành vi mang tính chất xâm phạm đến các bí mật của cá nhân, gia đình, bí mật nhà nước, bí mật công tác và đời sống riêng tư trên không gian mạng theo quy định tại Điều 17 Luật an ninh mạng năm 2018 như  thực hiện các hành vi như gián điệp mạng hoặc xâm phạm đến các thông tin mang tính bí mật của nhà nước, của cá nhân, gia đình, các bí mật về công tác, kinh doanh và trong cả đời sống riêng tư trên không gian mạng, cụ thể như: 

+ Có hành vi chiếm đoạt hoặc thực hiện việc mua bán, thu giữ một cách trái phép, cố ý làm lộ các nguồn thông tin thuộc bí mật của nhà nước, cá nhân cũng như bí mật công tác, bí mật kinh doanh và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

+ Thực hiện các hành vi cố ý xóa, làm hư hỏng, thất lạc hoặc thay đổi các thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật đời tư cá nhân hay bí mật trong công tác, bí mật kinh doanh dẫn đến hậu quả thông tin bị rò rỉ, truyền tải trên không gian mạng. 

+ Thực hiện các hành vi nhằm mục đích thay đổi, hủy bỏ, vô hiệu hóa những biện pháp được sử dụng để bảo vệ thông tin thuộc bí mật của nhà nước, của cá nhân, đời sống riêng tư cũng như bí mật công tác, kinh doanh. 

+ Truyền tải trái pháp luật những thông tin chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật của nhà nước, bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và bí mật công tác, kinh doanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng.  

+ Có hành vi nghe hoặc ghi âm, ghi hình trái phép hoặc thực hiện các hành vi khác xâm phạm đến những nội dung thuộc phạm vi bí mật gây hậu quả nghiêm trọng.

T.Giáp