06:14 19/06/2020

Khảo sát của AP: Tổng thống Trump làm cho nước Mỹ chia rẽ hơn

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng tin AP tiến hành và công bố mới đây cho thấy khoảng 60% số người Mỹ được hỏi cho rằng Tổng thống Donald Trump đang làm cho nước Mỹ chia rẽ hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và những căng thẳng liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc leo thang trước thềm bầu cử năm 2020.

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng tin AP tiến hành và công bố mới đây cho thấy khoảng 60% số người Mỹ được hỏi cho rằng Tổng thống Donald Trump đang làm cho nước Mỹ chia rẽ hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và những căng thẳng liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc leo thang trước thềm bầu cử năm 2020.   

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump lên kế hoạch tái khởi động chiến dịch tranh cử

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump lên kế hoạch tái khởi động chiến dịch tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/6 cho biết sẽ tái khởi động các cuộc vận động tranh cử tại 4 bang gồm Oklahoma, Florida, Arizona và Bắc Carolina.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò cho biết 60% người da trắng được hỏi và 82% người da màu được hỏi cho rằng ông Trump đã khiến nước Mỹ chia rẽ hơn trong nhiệm kỳ của ông. Chỉ 12% cho biết họ cảm thấy ông Trump đưa đất nước xích lại gần nhau. Có 5% người được hỏi thuộc đảng Dân chủ và 51% người được hỏi thuộc đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump đang đoàn kết đất nước.   

Cũng theo kết quả thăm dò, 72% người da màu và 51% người da trắng được hỏi cho rằng ông Trump đã khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, khi ông yêu cầu một phản ứng thực thi pháp luật mạnh hơn và sử dụng lực lượng thực thi pháp luật liên bang để ngăn chặn các cuộc biểu tình ôn hòa trước Nhà Trắng.   

Ngoài ra, 67% người Mỹ không ủng hộ cách xử lý của ông Trump về các mối quan hệ chủng tộc, trong khi 32% ủng hộ. 24% người được hỏi cho rằng Mỹ đã đi đúng hướng, giảm so với mức 33% trong cuộc thăm dò hồi tháng 5 và 42% hồi tháng 3.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump hiện nay ở mức 39%, giảm 4% so với mức 43% trong tháng 3. Khoảng 90% người da màu được hỏi không ủng hộ ông Trump, và con số này đối với người da trắng là 45%.   

Kết quả thăm dò được công bố trong bối cảnh Mỹ đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh COVID-19 nhiều nhất thế giới từ tháng 3 vừa qua. Dịch bệnh đã gây hệ lụy nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 13,3% sau khi lên tới 14,7% hồi tháng 5.   

Cuộc thăm dò được thực hiện đối với 1.310 người trưởng thành từ ngày 11-15/6, có tỷ lệ sai số là 3.7%.

Phạm Ngọc Ánh/TTXVN