06:20 03/06/2020

Lầu đầu tiên trong hơn 7 thập kỷ bão lớn đổ bộ vào thành phố Mumbai của Ấn Độ

Chiều 3/6 (giờ địa phương), cơn bão Nisarga đã đổ bộ vào một thị trấn ven biển gần thành phố Mumbai của Ấn Độ, gây mưa lớn và làm tốc mái nhiều ngôi nhà. Đây được xem là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào Mumbai kể từ năm 1948 tới nay.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 3/6 (giờ địa phương), cơn bão Nisarga đã đổ bộ vào một thị trấn ven biển gần thành phố Mumbai của Ấn Độ, gây mưa lớn và làm tốc mái nhiều ngôi nhà. Đây được xem là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào Mumbai kể từ năm 1948 tới nay.

Siêu bão Amphan cướp đi sinh mạng của ít nhất 106 người ở Ấn Độ và Bangladesh

Siêu bão Amphan cướp đi sinh mạng của ít nhất 106 người ở Ấn Độ và Bangladesh

Ngày 22/5, giới chức Ấn Độ cho biết siêu bão Amphan đổ bộ vào bang Tây Bengal, miền Đông nước này, và Bangladesh đã làm ít nhất 106 người thiệt mạng và thiệt hại tài sản nghiêm trọng.

 Cơn bão đã tiến vào thị trấn ven biển Alibag , cách thành phố Mumbai khoảng 100km về phía Nam. Dự báo bão Nisarga kéo theo mưa to và gió lớn với sức gió 100-110km/h, có khả năng gây ngập lụt, khiến nước biển dâng cao tới 2m và gây mất điện trên diện rộng.

Trước đó, nhà chức trách bang Maharashtra và Gujarat đã khẩn trương sơ tán ít nhất 100.000 người dân đến các khu vực an toàn để phòng tránh bão. Trong số những người sơ tán có khoảng 150 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở Mumbai. Bang Maharashtra cùng thủ phủ Mumbai đã báo động đặc biệt đề phòng tổn thất về người và tài sản do bão Nisarga.

Cảnh sát Mumbai đã ban bố các quy định hạn chế mới đối với thành phố gồm 18 triệu dân này khi kêu gọi người dân ở trong nhà, không lui tới các bãi biển, đi dạo, tới các công viên và các khu vực tương tự dọc bờ biển. Nhà chức trách thành phố cũng yêu cầu các văn phòng, khu công nghiệp, các nhà máy đóng cửa trong các ngày 4 và 5/6. Các dịch vụ đường sắt nội bang cũng bị gián đoạn khi các chuyến tàu đều bị hoãn hoặc đổi hướng nhằm đảm bảo không đi qua thành phố Mumbai cho tới khi bão Nisarga đi qua. 

Chuyển nạn nhân bị thương do cây đổ sau bão Amphan tại bang Tây Bengal, Ấn Độ ngày 21/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Chuyển nạn nhân bị thương do cây đổ sau bão Amphan tại bang Tây Bengal, Ấn Độ ngày 21/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bão hiếm khi đổ bộ vào Mumbai. Cơn bão lốc gần đây nhất hoành hành tại thành phố này là vào năm 1948, cướp đi sinh mạng của 12 người và khiến hơn 100 người bị thương. Nisarga là cơn bão thứ hai đổ bộ Ấn Độ trong vòng hai tuần qua. Ngày 20/5 vừa qua, siêu bão Amphan đã càn quét miền Đông Ấn Độ và nước láng giềng Bangladesh, khiến hơn 100 người thiệt mạng, tàn phá nhiều làng mạc, nông trại và đẩy hàng triệu người vào cảnh mất điện sinh hoạt.

* Trong khi đó, bão Amanda, quét qua El Salvador, Guatemala và Honduras, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 26 người và gây thiệt hại lớn về tài sản. 

Trước đó, bão Amanda mang theo mưa và gió giật mạnh khi quét qua El Salvador cùng nước láng giềng Guatemala và Honduras trong ngày 31/5, gây lụt lội nghiêm trọng và mất điện trên diện rộng. Bộ Môi trường El Salvador cho biết số ca tử vong do bão Amanda tại nước này đã tăng từ 16 lên 20 người. Bão cũng gây hư hại 2.000 ngôi nhà và khiến gần 8.000 người phải sơ tán. 

Trong khi đó, tại Honduras, 4 người đã tử vong do bị lũ cuốn. Mưa lớn cũng gây lụt lội và lở đất tại một số khu vực. 

Còn tại Guatemala, giới chức nước này cho biết bão Amanda đã khiến 2 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương, đồng thời phá hủy 500 ngôi nhà.

Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, mặc dù đã suy yếu, nhưng bão Amanda đã hình thành một vùng áp thấp nhiệt đới ở Vịnh Campeche ngoài khơi bờ biển Vịnh Mexico. Vùng áp thấp này sau đó đã mạnh lên thành cơn bão có tên Cristobal và đang di chuyển qua Vịnh Mexico. Dự kiến, cơn bão sẽ đổ bộ vào bang Tabasco và Veracruz của Mexico.

Phương Oanh/TTXVN